สองนวัตกรรมล่าสุด เปลี่ยนโลกการพิมพ์ 3 มิติ

Home / IT News / สองนวัตกรรมล่าสุด เปลี่ยนโลกการพิมพ์ 3 มิติ

ออโตเดสก์ ได้ประกาศสองสิ่งที่จะมาเร่งประสิทธิภาพของโลกแห่งการพิมพ์ 3 มิติให้ดียิ่งขึ้น โดยอย่างแรกคือแพลตฟอร์มซอฟต์แวร์เปิดสำหรับการพิมพ์ 3 มิติที่ชื่อว่า ‘สปาร์ค’ จะมาช่วยสนับสนุนการพิมพ์โมเดล 3 มิติให้ง่ายดายยิ่งขึ้น อีกทั้งยังง่ายต่อการควบคุมการพิมพ์ตัวโมเดลอีกด้วย อย่างที่สอง เครื่องพิมพ์ 3 มิติของออโตเดสก์เอง ที่จะให้บริการในฐานะผู้ดำเนินการของสปาร์ค โดยจะแสดงให้เห็นถึงพลังของแพลตฟอร์มสปาร์คและสร้างมาตรฐานใหม่ให้กับผู้ใช้การพิมพ์ 3 มิติ ด้วยสองสิ่งนี้จะช่วยให้นักออกแบบผลิตภัณฑ์ ผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ นักพัฒนาซอฟต์แวร์และนักวิทยาศาสตร์วัสดุสามารถสำรวจเทคโนโลยีของการพิมพ์ 3 มิติได้ลึกซึ้งยิ่งกว่าเดิม

3D Printer Main Assembly V2

สปาร์คจะเปิดฟรีลิขสิทธิ์ให้กับผู้ผลิตฮาร์ดแวร์และผู้ที่สนใจ เช่นเดียวกันกับเครื่องพิมพ์ 3 มิติของออโตเดสก์ งานออกแบบขั้นสมบูรณ์ของเครื่องพิมพ์จะปรากฎออกสู่สาธารณะเพื่อให้มีการพัฒนาต่อไป โดยตัวเครื่องพิมพ์นั้นสามารถใช้วัสดุอุปกรณ์ที่หลากหลายทั้งที่ผลิตจากออโตเดสก์เองรวมไปถึงวัสดุของผู้ผลิตรายอื่นๆ อีกด้วย

“โลกเพิ่งเริ่มรับรู้ถึงประสิทธิภาพของกระบวนการผลิตแบบเท่านั้น และด้วยสปาร์ค เราหวังว่าจะทำให้มันเป็นจริงได้สำหรับคนทั่วไปในการรวมการพิมพ์ 3 มิติเข้ากับงานออกแบบของพวกเขารวมไปถึงกระบวนการผลิตได้อย่างราบรื่น” คาร์ล บาส ประธานบริษัทออโตเดสก์กล่าว “ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาเราได้ทำงานร่วมกับผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ในการผสมผสานเครื่องพิมพ์ 3 มิติร่วมกับแพลตฟอร์มของสปาร์คให้สามารถรองรับได้ทั้งรุ่นในปัจจุบันและอนาคต การพิมพ์ 3 มิติจะช่วยให้เราสามารถสร้างสรรค์สิ่งต่างๆ ที่เราจินตนาการในวันนี้ได้ดียิ่งขึ้น รวมไปถึงสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ที่เรายังไม่เคยจินตนาการถึงออกมาได้”

โดยทั้งสปาร์คและเครื่องพิมพ์ 3 มิติของออโตเดสก์จะออกมาให้ยลโฉมทั่วโลกภายในปีนี้ ผู้ที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถเข้าเยี่ยมชมและสมัครได้ที่ www.autodesk.com/spark