รู้หรือไม่? video call มีใช้กันมาตั้งแต่ 50 ปีที่แล้ว ครบรอบวันที่ 20 เม.ย.!

Home / IT News / รู้หรือไม่? video call มีใช้กันมาตั้งแต่ 50 ปีที่แล้ว ครบรอบวันที่ 20 เม.ย.!

เทคโนโลยี Video Call หรือการสนทนาจากพื้นที่ไกลๆ กันแบบเห็นหน้าเป็นภาพเคลื่อนไหวเชื่อว่าปัจจุบันนี้หลายท่านคงรู้จัก และเคยใช้กันมาบ้างผ่านทาง Skype, Facebook, Hangouts หรือโปรแกรมอะไรก็ตามบนอุปกรณ์พกพา หรือคอมพิวเตอร์ แต่เชื่อมั้ยครับว่าจริงๆ แล้ว Video Call นี้เคยถูกใช้มาแล้วเมื่อ 50 ปีที่แล้ว

4-20-2014_picturephone

วันที่ 20 เมษายนที่ผ่านมา เป็นวันครบรอบ 50 ปีของการเปิดตัวเทคโนโลยีการสนทนาระยะไกลที่เป็นภาพเคลื่อนไหว หรือ Video Call ซึ่งคิดค้นโดยนาย Bell Telephone ที่ถูกเปิดตัวครั้งแรกในวันที่ 20 เมษายน ค.ศ.1964 (พ.ศ. 2507) การแสดงเทคโนโลยีนี้เป็นส่วนหนึ่งในงาน World’s Fair ที่จัดขึ้นในกรุงนิวยอร์ค โดยในพื้นที่จัดแสดงจะให้ผู้ร่วมงานเข้าไปนั่งในบูธที่มีอุปกรณ์ทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าซึ่งภายในมีทั้งกล้อง และวีดีโอตั้งอยู่ด้านหน้า และสนทนากับกับบุคคลที่อยู่ไกลเป็นหมื่นๆ ไมล์ได้

ภาพที่แสดงในสมัยนั้นก็ไม่ธรรมดานะครับ เป็นภาพเครื่องไหว frame rate 30fps และแสดงผลเป็นภาพขาวดำ ที่ในยุคนั้นผู้ร่วมงานทุกคนต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่ามันสุดยอดมาก และในอีกไม่กี่เดือนต่อมา AT&T ก็ให้บริการระบบนี้ทันทีในเดือนมิถุนายนปีเดียวกัน

picturephone

และแน่นอนว่าบริการนี้ไม่นานก็ต้องล้มหมอนนอนเสื่อกันไป เพราะว่าค่าบริการคิดที่ $16 ต่อการสนทนา 3 นาที ซึ่งถือว่าแพงมาก รวมไปถึงอุปกรณ์ที่ใช้ “Mod 1 Picturephone” ก็มีราคาแพง แม้ในปี 1969 Bell จะออก Mod II รุ่นใหม่ออกมา แต่ก็ไม่ได้รับการสนับสนุนที่ดีเนื่องจากราคาก็ยังสูงอยู่นั่นเอง

แต่จากนั้นอีกไม่กี่สิบปี Skype ก็เป็นผู้ให้บริการ video call เจ้าแรกๆ ที่ประสบความสำเร็จกับบริการนี้ และเทคโนโลยีนี้ก็เป็นที่นิยมแพร่หลายมากในปัจจุบัน

source: engadget, wikipedia