Facebook เสริมศักยภาพเอสเอ็มอีไทยให้เติบโตผ่านออนไลน์มาร์เก็ตติ้ง

Home / IT News / Facebook เสริมศักยภาพเอสเอ็มอีไทยให้เติบโตผ่านออนไลน์มาร์เก็ตติ้ง

Facebook จัดกิจกรรมเวิร์กช็อปสำหรับธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือ เอสเอ็มอี (Small and Medium Enterprises; SMEs) ครั้งแรกในประเทศไทย เพื่อให้ความรู้แก่ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีในไทย ด้านการเพิ่มมูลค่าของธุรกิจจากการใช้แพลตฟอร์มต่างๆ

SME Success with Facebook (1)

กิจกรรมเวิร์กช็อปดังกล่าวมีผู้บริหารระดับภูมิภาคจาก Facebook และผู้ประกอบการเอสเอ็มอีซึ่งประสบความสำเร็จด้วยการใช้ Facebook ได้แก่ พีชชี ผลิตภัณฑ์อาหารสำหรับทารกและเด็กเล็ก และ Sleeping Pills แบรนด์แฟชั่นชื่อดัง ร่วมแบ่งปันกลยุทธ์ความสำเร็จ

ประเทศไทยมีอัตราการเติบโตของผู้ใช้ Facebook อย่างรวดเร็วและแข็งแกร่ง โดยมีผู้ใช้งานมากถึง 24 ล้านคนต่อเดือน และสูงถึง 16 ล้านคนต่อวัน (ณ เดือนธันวาคม พ.ศ. 2556)

คุณแอร์โรว์ กัว หัวหน้ากลุ่มธุรกิจ SMBs กลุ่มประเทศ Greater China และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ Facebook กล่าวถึงการโฆษณาบน Facebook ซึ่งช่วยส่งเสริมการเติบโตของธุรกิจเอสเอ็มอีในประเทศไทยว่า “ประเทศไทยเป็นหนึ่งในตลาดที่มีความสำคัญอันดับต้นสำหรับ Facebook ด้วยจำนวนผู้ใช้งานกว่า 24 ล้านคน หรือเกือบร้อยละ 40 ของจำนวนประชากรทั้งหมด โดยมีจำนวนผู้ประกอบการธุรกิจเอสเอ็มอีมากถึงเกือบ 3 ล้านราย จึงเป็นโอกาสสำคัญสำหรับเราในการสนับสนุนภาคธุรกิจให้ได้รับประโยชน์จากการใช้แพลตฟอร์มของ Facebook อย่างเต็มที่ เนื่องจากผู้ประกอบการเอสเอ็มอีสามารถใช้การโฆษณาบน Facebook และฟีเจอร์อื่นๆ ของเราในการเติบโตธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าจากหน้าจอคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์สื่อสารเคลื่อนที่”

“เทรนด์การสื่อสารในปัจจุบันกลับมาให้ความสำคัญต่อการตลาดแบบเฉพาะบุคคลมากขึ้น จากการที่เราสามารถระบุตัวตนของผู้ใช้งาน การสื่อสารที่สามารถเผยแพร่ได้อย่างกว้างขวาง และการกำหนดกลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจน Facebook จึงมุ่งพัฒนาการสื่อสารทางการตลาดแบบเฉพาะบุคคลอีกครั้ง” คุณแอร์โรว์กล่าว

กิจกรรมเวิร์กช็อปนี้ยังได้รับเกียรติจากสองผู้ประกอบการธุรกิจเอสเอ็มอีไทยที่ประสบความสำเร็จมาร่วมแบ่งปันประสบการณ์การใช้ Facebook เพื่อการส่งเสริมด้านการตลาดอีกด้วย

คำแนะนำสำหรับผู้ประกอบการธุรกิจเอสเอ็มอีบน Facebook

คุณนภัสกร วิบูลย์ศรีสัจจะ Account Manager ประเทศไทย ร่วมแบ่งปันเคล็ดลับในการทำธุรกิจบน Facebook

1. ขั้นแรก คือการสร้างตัวตนบนโลกออนไลน์
ดำเนินกลยุทธ์การตลาดออนไลน์สำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่ โดยสร้างตัวตนให้แก่ผลิตภัณฑ์ของคุณ ผ่านภาพหน้าปกและภาพประจำตัว เน้นเน้นข้อมูลที่มีประโยชน์และสำคัญใน ‘about’ และหมั่นอัพเดตข้อมูล อยู่เสมอ รวมถึงแจ้งเหตุการณ์สำคัญของธุรกิจของคุณ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลผลิตภัณฑ์ กิจกรรมต่างๆ เมื่อคุณมีเพจ Facebook คุณสามารถดำเนินกลยุทธ์การตลาดออนไลน์ผ่านอุปกรณ์เคลื่อนที่ต่างๆ ได้ทันที
2. ขั้นที่สอง คือเชื่อมต่อกับลูกค้าของคุณ
ใช้โฆษณาบน Facebook ในการติดต่อสื่อสารกับลูกค้าปัจจุบันและดึงดูดลูกค้าใหม่ โดยต้องแสดงผลิตภัณฑ์และบริการให้ชัดเจน หมั่นอัพเดตข้อมูลใหม่ๆ เสมอและสอดคล้องกับแบรนด์สินค้าด้วย เชื่อมโยงกับแฟนๆ ผ่านกิจกรรมการโหวต หรือเกมส์คำถามต่างๆ การโพสต์สม่ำเสมอในช่วงเวลาที่เหมาะสม และควรวางแผนกลยุทธ์การโพสต์ที่ผสมผสานรูปแบบต่างๆ กัน รวมถึงการใช้เครื่องมือกำหนดเป้าหมายที่แม่นยำเพื่อสร้างฐานลูกค้า
3. ขั้นที่สาม คือการประเมินผลและปรับปรุง
ใช้เครื่องมือต่างๆ ที่มีอยู่บน Facebook เพื่อเข้าใจ “แฟน” ของแฟนเพจคุณ

SME Success with Facebook (2)

เกี่ยวกับอาหารเสริมสำหรับเด็ก พีชชี

คุณเจมี่ โรแลนด์-โจนส์ กรรมการผู้จัดการ Peachy ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมพร้อมรับประทานสำหรับทารกและเด็กเล็ก กล่าวว่า “นับตั้งแต่เริ่มดำเนินธุรกิจในปี พ.ศ. 2555 เป้าหมายที่สำคัญที่สุดของเราคือ การสร้างแบรนด์
ให้เป็นที่รู้จักในฐานะผลิตภัณฑ์อาหารสำหรับทารกและเด็กเล็กที่ดีที่สุดแบรนด์หนึ่ง ในใจของลูกค้าในประเทศไทย Facebook จึงเป็นช่องทางที่สำคัญอย่างยิ่งในการสื่อสารไปยังลูกค้าของเราโดยตรง นอกจากนี้ยังช่วยให้เรากำหนดกลุ่มเป้าหมายได้ตรงตามวัตถุประสงค์ของการสื่อสาร โดยร้อยละ 90 ของผู้ที่ถูกใจบน Facebook ของเราเป็นผู้หญิงอายุ 18-44 ปี ซึ่งตรงกับกลุ่มเป้าหมายของเราเป็นอย่างมาก”

เกี่ยวกับ Sleeping Pills

คุณศิวัจน์ จารุกิจไพศาล กรรมการผู้จัดการและครีเอทีฟ ไดเรคเตอร์ ของ Sleeping Pills กล่าวว่า “ในระยะแรกที่เริ่มก่อตั้งธุรกิจขึ้นมา ความท้าทายสำคัญคือการหาช่องทางที่จะสามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้ดีที่สุดและทำให้เราแตกต่างจากแบรนด์คู่แข่งอื่นๆ และเมื่อเราเริ่มกลยุทธ์ด้านการตลาดบน Facebook เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ก็ได้เห็นผลลัพธ์ที่น่าทึ่ง โดย Facebook ช่วยให้รายได้ที่ขายผลิตภัณฑ์ผ่านออนไลน์เพิ่มขึ้นมากกว่าร้อยละ 20 ในเวลาเพียงหนึ่งเดือน”

ทั้งนี้ ผู้ประกอบการธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมสามารถเยี่ยมชมไมโครไซต์ของ Facebook ที่รวบรวมกลวิธีในการใช้ Facebook ให้ประสบความสำเร็จสูงสุดในฐานะส่วนประกอบทางการตลาดที่สำคัญของแบรนด์ ได้ที่ https://www.facebook.com/business