Home / IT News /

แคสเปอร์สกี้ แลป เผย ผู้ใช้บริการการเงินผ่านอินเทอร์เน็ตมากกว่า 45% ต่างเชื่อมั่นว่าธนาคารของตนจะคืนเงินให้กรณีถูกโจรกรรมจากธุรกรรมออนไลน์ ซึ่งเป็นข้อมูลจาก Consumer Security Risks Survey 2013 สำรวจโดยบีทูบี อินเตอร์เนชั่นแนล บริษัทวิเคราะห์ตลาด ร่วมกับแคสเปอร์สกี้ แลป อันเป็นความเชื่อมั่นที่จะนำไปสู่ความหายนะขององค์กรการเงินทั้งด้านความปลอดภัยของตัวเงินและยังรวมถึงความเสียหายเรื่องชื่อเสียงอีกด้วย

y4pz989u

Kaspersky Security Network แสดงผลประสิทธิภาพของโปรดักส์จากแคสเปอร์สกี้ในการป้องกันยูสเซอร์จำนวน 1.9 ล้านคนให้พ้นจากการถูกโจรกรรมเงินเมื่อปี พ.ศ. 2556 และเราพบว่าอัตราการเติบโตของอาชญากรรมการเงินนี้เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง สถิติที่พบได้แก่ ทุกๆ ฟิชชิ่งตัวที่สี่ (เช่น การปลอมแปลง) จะเป็นเว็บเพจปลอมแปลงขึ้นเพื่อการขโมยเงินทางออนไลน์ เลียนแบบเพจธนาคาร ร้านค้าออนไลน์หรือบริการชำระค่าบริการต่างๆ เพื่อลวงผู้ใช้ให้กรอกข้อมูลการเงินเข้าไปนั่นเอง  และผู้ก่ออาชญากรรมก็ยังคงแต่งโปรแกรมมัลแวร์ที่สามารถด้านการขโมยทางออนไลน์ หาทางหลบเลี่ยงการป้องกันของซีเคียวริตี้ทูลได้อยู่เรื่อยๆ

สิ่งที่น่าแปลกใจอีกประการคือเราพบว่า ผู้ร้ายมักบุกเจาะผ่านทางยูสเซอร์มากกว่าตรงเข้าระบบไอทีของธนาคารที่มักได้รับการป้องกันเป็นอย่างดี คงจะด้วยความสะดวกที่ยูสเซอร์โดยมากมักจะลืมตัว เสี่ยงไม่ป้องกันเครื่องคอมฯ หรือดีไวซ์ของตนเอง ละเลยแม้มาตรการความปลอดภัยพื้นฐานเมื่อใช้บริการการเงินออนไลน์ โดย 28% ของผู้เข้าร่วมการสำรวจไม่เคยตรวจสอบเว็บไซต์ว่าเป็นของจริงหรือไม่ ก่อนที่ยินยอมกรอกข้อมูลสำคัญต่างๆ ลงไป และ 34% ไม่เคยใช้วิธีการป้องกันข้อมูลใดๆ เลยแม้เมื่อใช้ WiFi สาธารณะ

วิสัยเช่นนี้มีพื้นฐานมาจากความคิดว่าตนจะได้รับเงินคืนจากธนาคารเมื่อถูกขโมยหรือยักยอกในกรณีเป็นอาชญากรรมไซเบอร์ 45% เชื่อว่าธนาคารจะจ่ายคืนเมื่อโดนขโมย และ 57% มั่นใจว่าธนาคารจะต้องรับผิดชอบดูแลในมาตรการระบบความปลอดภัยทั้งหมด

การโจรกรรมจากบัญชีของลูกค้านั้นมีนัยยะต่อธุรกิจการเงินมากกว่าค่าใช้จ่ายที่เป็นตัวเงิน แต่หมายรวมถึงชื่อเสียง ความเชื่อถือความภักดีของลูกค้าต่อสถาบันการเงินนั้นๆ ด้วย ดังนั้นจึงใช้วิธีการต่างๆ ป้องกันลูกค้าจากภัยโจรกรรม แต่ในความเป็นจริงพบว่า การป้องกันแบบเต็มพิกัดปกป้องการทำธุรกรรมออนไลน์ต้องมาจากโซลูชั่นที่จัดขึ้นมาโดยเฉพาะ พัฒนาขึ้นมาสำหรับจัดการรับมือป้องกันการคุกคามเฉพาะด้านเฉพาะตัว จึงจะช่วยลดจำนวนการถูกโจรกรรมที่ทำให้ธนาคารต้องคืนเงินแก่ลูกค้าลงได้

หลังจากประเมินความต้องการของตลาดและความเชี่ยวชาญด้านอาชญากรรมไซเบอร์ แคสเปอร์สกี้ แลปขอแนะนำแพลตฟอร์ม Kaspersky Fraud Prevention สำหรับสถาบันการเงินและอีคอมเมิร์ซ โซลูชั่นนี้รองรับเทรนด์การใช้ชีวิตรุ่นใหม่ อาทิ แทบเล็ตสมาร์ทโฟนในการทำธุรกรรมการเงินออนไลน์ รองรับทั้ง Windows และ Mac รวมทั้ง Android และ iOS  และยังปกป้องเซิร์ฟเวอร์คอมโพเน้นท์ สามารถระบุการกระทำใดที่น่าสงสัย แม้ลูกค้าจะไม่ได้ติดตั้งใช้งานโซลูชั่นนี้บนดีไวซ์ของพวกเขาก็ตาม

บริการมืออาชีพของแคสเปอร์สกี้ แลปจัดเป็นอีกส่วนหนึ่งของแพลตฟอร์ม ช่วยเหลือบริษัทลูกค้าของเราปรับปรุงความรู้ความเข้าใจด้านอาชญากรรมไซเบอร์ต่อวงการการเงิน และวิธีการต่อสู้ป้องกัน วิธีป้องกันรวมทั้งเทคโนโลยีที่ผ่านการทดสอบโชกโชนบน Kaspersky Fraud Prevention ทำให้สถาบันการเงิน ธนาคารสามารถปกป้องลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพให้พ้นจากการคุกคาม และโจรกรรมทางไซเบอร์ รวมทั้งปกป้องชื่อเสียงของสถาบันไว้ได้อย่างดี