พลิกโฉมการทำงานเพื่อองค์กรรูปแบบใหม่ ด้วยการทำงานแบบยืดหยุ่น

Home / IT News / พลิกโฉมการทำงานเพื่อองค์กรรูปแบบใหม่ ด้วยการทำงานแบบยืดหยุ่น

รีจัส ผู้นำในการให้บริการชั้นนำของโลกในด้านโซลูชั่นสถานที่ทำงาน ทำการสำรวจต่อธุรกิจในไทยเปิดเผยว่าการทำงานแบบยืดหยุ่นได้ส่งผลต่อการจ้างและเลิกจ้างงาน โดย 74% เปิดเผยว่าจะเลือกทำงานที่มีลักษณะยืดหยุ่นมากกว่า และอีก 73% ยืนยันว่าการทำงานแบบยืดหยุ่นนี้จะช่วยพัฒนาศักยภาพของพนักงานได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย

Regus_logo (4)

การจัดหาพนักงานคือขั้นตอนหนึ่งที่ก่อให้เกิดความสิ้นเปลืองต่อองค์กร CIPD บริษัทชั้นนำด้าน HR ได้ประเมินว่า ค่าใช้จ่ายกรณีพนักงานในตำแหน่งผู้จัดการและผู้เชี่ยวชาญลาออกอยู่ที่ประมาณ 4,625 ยูโร (208,600 บาท) หรืออาจสูงถึง 5,000 ยูโร (225,545 บาท) ซึ่งการเก็บรักษาพนักงานเพื่อทำงานร่วมกันเป็นเวลานานนับเป็นความสำคัญในระดับหนึ่งในสามที่องค์กรธุรกิจต้องให้ความสำคัญ องค์กรควรปฏิบัติเช่นไรเพื่อลดค่าใช้จ่ายในการจ้างงาน พร้อมทั้งดึงดูดและเก็บรักษาพนักงาน ทั้งนี้การทำงานแบบยืดหยุ่นอาจเป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถตอบโจทย์และเป็นทางออกให้กับปัญหาที่เกิดขึ้น

จากการสำรวจความคิดเห็นของผู้บริหารอาวุโสและเจ้าของกิจการกว่า 20,000 รายใน 95 ประเทศ รวมทั้งในประเทศไทย ปรากฏว่า การเสนอให้มีการทำงานแบบยืดหยุ่นสามารถนำมาใช้เป็นแนวทางในการหลีกเลี่ยงการเปลี่ยนงานของพนักงาน (และหลีกเลี่ยงค่าใช้จ่ายที่ตามมาจากการจัดหาพนักงานโดยเอเจนซี่) ขณะที่ 71% ของผู้ตอบแบบสอบถามชี้ว่าการทำงานแบบยืดหยุ่นจะช่วยดึงดูดผู้มีความสามารถเข้ามาร่วมงาน

ทั้งนี้ผลการสำรวจยังแสดงให้เห็นว่า :
• 70% ของผู้ตอบแบบสอบถามเห็นว่า การการเสนอให้มีการทำงานแบบยืดหยุ่นจะช่วยให้พนักงานมีความภักดีและรักในองค์กรเพิ่มขึ้น
• 63% ของพนักงานจะปฏิเสธงานที่ขัดขวางการทำงานแบบยืดหยุ่น
• 65% กล่าวว่าพวกเขาจะอยู่ในตำแหน่งงานที่นานขึ้น หากมีข้อเสนอการทำงานแบบยืดหยุ่นเพิ่มเข้ามา

ทั้งนี้รีจัสได้แสดงความคิดเห็นต่อผลสำรวจในครั้งนี้ว่า “การจ้างงานและเก็บรักษาพนักงานที่มีความสามารถคือความสำคัญลำดับต้นๆที่จะช่วยให้องค์กรประสบความสำเร็จ แต่ทั้งนี้หลายๆองค์กรก็ไม่สามารถที่จะเสนอโบนัสก้อนโตและเงินเดือนที่น่าพอใจขณะที่ต้องขับเคี่ยวธุรกิจกับคู่แข่ง โดยการสกัดกั้นการเปลี่ยนงานยังเป็นการหลีกเลี่ยงค่าใช้จ่ายในการสรรหาพนักงานจากเอเจนซี่และไม่เป็นการเสียเวลาในขั้นตอนการเรียนรู้งานสำหรับพนักงานใหม่

การทำงานแบบยืดหยุ่นนั้นใช้ค่าใช้จ่ายน้อยกว่างานที่ต้องนั่งทำในออฟฟิศเป็นประจำ ซึ่งช่วยให้ความเครียดลดลงส่งผลต่อการทำงานที่ดีขึ้น ช่วยสร้างความสมดุลระหว่างชีวิตทำงานและชีวิตส่วนตัว และยังใช้ต้นทุนต่ำในการเก็บรักษาพนักงานในระยะยาวอีกด้วย

“หากเลือกได้ คนทำงานหลายๆคนก็อยากที่จะการทำงานแบบยืดหยุ่นกันทั้งนั้น”