แฮกเกอร์ป่วนเว็บไซต์ หมูหินดอทคอม แฮก-เรียกค่าไถ่ เสียหายหลายสิบล้าน

Home / IT News / แฮกเกอร์ป่วนเว็บไซต์ หมูหินดอทคอม แฮก-เรียกค่าไถ่ เสียหายหลายสิบล้าน

น.ส.เบญจพร สุขไตรภพ ผู้ก่อตั้ง Moohin.com กล่าวถึงเหตุการณ์ที่เว็บไซต์ หมูหินดอทคอม (Moohin.com) เว็บไซต์ท่องเที่ยวอันดับ 1 ของประเทศไทย7 ปีซ้อน ที่ถูกแฮกฯ จนไม่สามารถใช้งานได้ตั้งแต่วันที่ 20 ส.ค. 2556ที่ผ่านมา โดยแฮกเกอร์ใช้วิธีการแฮกเข้าอีเมลล์ที่เลิกใช้งานและแอบอ้างตัวเป็นน.ส.เบญจพร สุขไตรภพ ทำการโอนย้ายโดเมนเนม Moohin.com ที่จดโดเมนเนมในสหรัฐอเมริกาชื่อไฮเปอร์มาร์ท (Hypermart.com) ไปที่บริการซื้อขายและจดทะเบียนชื่อโดเมนเนม โกแดดดี้ดอทคอม (godaddy.com) โดยไม่เปิดเผยชื่อผู้จดทะเบียนที่ดำเนินการครั้งนี้

หมูหินดอทคอม

แฮกเกอร์ป่วนเว็บไซต์ หมูหินดอทคอม แฮก-เรียกค่าไถ่ เสียหายหลายสิบล้าน

ขณะนี้น.ส.เบญจพรกำลังดำเนินการทางกฎหมายอย่างเด็ดขาด และแจ้งความเพื่อให้ได้เอกสารราชการและเอกสารการยืนยันความเป็นเจ้าของ Moohin.com อย่างถูกต้อง เพื่อให้ตำรวจไทยประสานงานกับหน่วยงานกำกับดูแลการจดทะเบียนโดเมนเนมของโลกอย่างไอแคนน์ (ICANN) เพื่อกดดันให้ godaddy ให้ส่งคืนโดเมนเนมกลับมายังที่จดโดเมนเนมเดิม และหากทำสำเร็จ เว็บไซต์หมูหินดอทคอมก็จะสามารถเข้าใช้ได้ตามปกติอีกครั้ง

moohin

สถานการณ์ล่าสุดของเว็บไซต์ หมูหินดอทคอม (Moohin.com) ในขณะนี้คือ มีการสร้าง URLใหม่ โดยใช้ชื่อว่า ” Moohin.in.th  ขึ้นมาใช้งานชั่วคราวแทน Moohin.com ที่ถูกแฮกไป และสามารถเข้าชมเว็บไซต์และติดตามเนื้อหา คอนเทนต์ต่างๆได้ตามปกติชั่วคราวทาง เว็บไซต์ www.moohin.in.th เพราะเนื่องจากคอนเทนต์ของหมูหินดอทคอมยังปลอดภัยอยู่ในเซิฟเวอร์หลักที่ประเทศไทย แต่หากประเมินความเสียหายก็อาจกระทบกับรายได้หลักที่มาจากการขายโฆษณาซึ่งน.ส.เบญจพรวางไว้สำหรับ Moohin.com ในช่วง 5 ปีนับจากนี้จะสูญเสียมูลค่ามากกว่า 20 ล้านบาท.