ออโตเดสก์รุกตลาดก่อสร้าง ดึง BIM ตีตลาดไทยรองรับ AEC

Home / IT News / ออโตเดสก์รุกตลาดก่อสร้าง ดึง BIM ตีตลาดไทยรองรับ AEC

มร.เจียนลูก้า แลงก์ ผู้จัดการด้านอุตสาหกรรมประจำภูมิภาคอาเซียน ออโตเดสก์ ร่วมด้วยคุณฉัตรชาญ สุทธิพิศาล ผู้จัดการประจำประเทศไทย ออโตเดสก์ ประเทศไทยได้ให้สัมภาษณ์พิเศษ ในประเด็นเกี่ยวกับสถานการณ์อุตสาหกรรมการก่อสร้างในประเทศไทยว่ากำลังเริ่มพัฒนาไปสู่ยุคใหม่ที่นำเอาเทคโนโลยีสมัยใหม่อย่าง BIM (Building Information Modeling) หรือ แบบจำลองข้อมูลอาคาร มาปรับใช้ในกระบวนการทำงาน เนื่องจากวิศวกรและสถาปนิกของประเทศไทยมีศักยภาพสูงเมื่อเทียบกับเพื่อนบ้าน ถ้าหากคนไทยยังไม่หยุดพัฒนาและศึกษานวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ๆ เสมอ

P1040652_1

โดย มร.เจียนลูก้า แลงก์ ได้กล่าวอธิบายถึง BIM (Building Information Modeling )  หรือ แบบจำลองข้อมูลอาคารว่าเป็นกระบวนการออกแบบอันชาญฉลาดที่เพิ่มมูลค่าให้กับวงจรของโครงการก่อสร้างและโครงการโครงสร้างพื้นฐานทั้งหมด การพัฒนาการอันรวดเร็วของเทคโนโลยี BIM กำลังเปลี่ยนแปลงวิธีการทำงานของทีมงานโครงการสถาปัตยกรรม วิศวกรรมและการก่อสร้างทั้งหมด เพื่อสามารถทำงานร่วมกันในการแก้ไขความท้าทายของการออกแบบที่ซับซ้อนและสร้างอาคารให้ดีขึ้น ทำงานได้รวดเร็วขึ้น โดยใช้ต้นทุนที่น้อยลง รวมไปถึงช่วยลดข้อผิดพลาดจากการทำงานซ้ำซ้อนอีกด้วย ซึ่งในฝั่งประเทศทางยุโรปได้นำเทคโนโลยีนี้ไปใช้กันอย่างกว้างขวาง และในเอเชีย โดยเฉพาะประเทศไทยก็ได้เริ่มนำเทคโนโลยีนี้มาใช้ในการก่อสร้างแล้ว

DSCF5284_1

การทำดิจิตอลโมเดลจึงถือว่าเป็นส่วนสำคัญในขั้นตอนการออกแบบและวางแผนการสร้างสิ่งก่อสร้างต่างๆ ซึ่งซอฟต์แวร์ของทางออโตเดสก์ก็สามารถรองรับต่อความต้องการนี้ได้เป็นอย่างดี เนื่องจากสามารถป้อนข้อมูลวัสดุการก่อสร้างหรือภูมิอากาศเข้าไปในโปรแกรม ซึ่งทางโปรแกรมก็จะคำนวณเป็นผลลัพท์ออกมาให้เห็นได้ทันทีผ่านทางระบบคลาวด์ที่สามารถเปิดดูผ่านทางไอแพด, ไอโฟน หรือทางสมาร์ทโฟนได้ทุกที่ทุกเวลา

DSCF5138_1

ซึ่งขณะนี้เหลือเวลาอีกเพียงไม่ถึง 2 ปีก็จะถึงเวลาการเริ่มต้นของประชาคมอาเซียนแล้ว ถึงแม้ว่าทางภาครัฐและเอกชนจะมีการเตรียมความพร้อมในด้านต่างๆ รวมไปถึงมีการจัดทำโครงการโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ มากมาย ซึ่งโครงการเมกะโปรเจคเหล่านี้จะต้องใช้แรงงานจากหลากหลายส่วนในการก่อสร้าง แต่ปัญหาในปัจจุบันที่ประเทศไทยกำลังประสบอยู่ก็คือการขาดแคลนแรงงานทั้งแรงงานระดับเชี่ยวชาญเฉพาะทางไปจนถึงแรงงานระดับวิชาชีพ อีกทั้งเมื่อไม่นานมานี้ได้มีข่าวใหญ่ลงตามสื่อต่างๆ เรื่องสะพานถล่มหลายที่ทั้งที่ก่อสร้างมานานแล้วและกำลังก่อสร้าง โดยสันนิษฐานสาเหตุการถล่มเบื้องต้นว่ามาจากการออกแบบและการคำนวนในเรื่องของวัสดุและการรับน้ำหนักของตัวลวดสลิงคลาดเคลื่อน ซึ่งการออกแบบสิ่งก่อสร้างทุกอย่างล้วนเกี่ยวข้องกับความปลอดภัยทั้งสิ้น ดังนั้นกระบวนการก่อสร้างๆ หากมีการทำเป็นโมเดลดิจิตอลก่อนจะมีการก่อสร้างจริงจะช่วยลดความคลาดเคลื่อนในการคำนวณต่างๆ ได้มากยิ่งขึ้น

DSCF5190_1

“ในส่วนของ AEC ที่กำลังจะเริ่มต้นในอีก 2 ปีข้างหน้านี้ ประเทศไทยเองก็มีบุคลากรที่มีความพร้อมและมีศักยภาพในการต่อสู้กับคู่แข่งจากต่างประเทศได้เป็นอย่างดี เมื่อเทียบกับประเทศในอาเซียนแล้ววิศวกรและสถาปนิกของประเทศไทยถือว่ามีความคิดสร้างสรรค์มากที่สุด แต่อาจจะต้องปรับปรุงในเรื่องของการประยุกต์ใช้และต้องก้าวตามเทคโนโลยีใหม่ๆ ให้ทันอยู่เสมอจึงจะสามารถใช้จุดนี้มาเพิ่มจุดแข็งให้กับวงการวิศวกรรมของประเทศไทย” มร.เจียนลูก้ากล่าว

ทางด้านคุณฉัตรชาญกล่าวว่า “ล่าสุดทางออโตเดสก์ประเทศไทยได้จับมือบริษัท M Technologies (Thailand) Ltd., (MTECH) พาร์ทเนอร์ชิพรายใหม่ซึ่งจะเน้นความชำนาญในด้าน Engineering & Structuring มาให้บริการกับลูกค้าในภาควิศวกรรมและการก่อสร้าง เตรียมรับมือกับ AEC ในปี 2558 ที่จะถึงนี้”

ซึ่งการทำดิจิตอลโมเดล 3D นี้ ทวีปยุโรปได้ใช้เป็นกระบวนการหนึ่งในการก่อสร้างตึกและสิ่งก่อสร้างต่างๆ อีกทั้งเมืองซานฟรานซิสโกยังได้ใช้เทคโนโลยีนี้ในการจำลองผังเมืองทั้งเมืองอีกด้วย โดยในประเทศไทยได้เริ่มมีการนำมาใช้ในการก่อสร้างโดยธุรกิจอสังหาฯ บางแห่งแล้ว และคาดว่าเทคโนโลยีนี้จะมีการใช้อย่างแพร่หลายในไทยมากยิ่งขึ้นในอนาคต