1 ใน 5 ของฟิชชิ่งพุ่งโจมตีเป้าหมายชัดเจน เน้นธนาคาร สถาบันการเงิน

Home / IT News / 1 ใน 5 ของฟิชชิ่งพุ่งโจมตีเป้าหมายชัดเจน เน้นธนาคาร สถาบันการเงิน

พัฒนาการของฟิชชิ่งนั้นดำเนินอย่างรวดเร็ว ในช่วงระหว่างเดือนพฤษภาคม 2555 ถึงเมษายน 2016 ตัวเลขการจู่โจมของฟิชชิ่งจาก Kaspersky Security Network ของแคสเปอร์สกี้ แลปชี้ว่า 20.64% ของฟิชชิ่งทั่วโลกมีเป้าหมายการจู่โจมไปที่ลูกค้าธนาคารหรือสถาบันการเงินประเภทต่างๆ  แม้ข้อมูลที่สำรวจได้ครั้งนี้จะไม่ได้รับการยืนยันจากภาคธนาคาร แต่จากผลการสำรวจทั่วโลกเมื่อต้นปี 2556

Kaspersky-Safe-Money

โดยบริษัทบีทูบี อินเตอร์เนชั่นแนลร่วมกับแคสเปอร์สกี้ แลป (Kaspersky Lab) พบว่า 37% ของธนาคารที่เข้าร่วมการสำรวจยอมรับว่า ได้รับผลกระทบจากภัยคุกคามฟิชชิ่งอย่างน้อยหนึ่งครั้งทุกๆ ระยะสิบสองเดือน เป็นที่แน่นอนว่าธุรกิจธนาคารและการเงินจะเป็นที่ต้องตาต้องใจของเหล่าอาชญากร แม้การจู่โจมเข้าเสิร์ชเพจ, โซเชียลเน็ตเวิร์ก หรืออีเมลจะให้ผลเพียงแค่ข้อมูลส่วนบุคคล ถึงกระนั้นก็ตาม เหล่าวายร้ายก็สามารถที่จะแปลงข้อมูลเหล่านั้นเป็นเงิน โดยการขายข้อมูลดังกล่าว รวมทั้งตั้งเพจออนไลน์แบงกิ้งหรือหน้าร้านค้าที่แบบหลอก หากเหยื่อไม่ระมัดระวังหลงคลิ้กเข้าไปก็จะสามารถถูกหลอกเอาเงินได้โดยตรง แต่ลูกค้าธนาคารก็ยังสามารถป้องกันตนเองจากฟิชชิ่งได้ ด้วยการติดตั้งโซลูชั่นที่ดูแลระบบความปลอดภัย พร้อมฟังก์ชั่นที่เน้นปกป้องการดำเนินธุรกรรมการเงินออนไลน์ได้จริงจัง

แนะนำเทคโนโลยี Safe Money – หมดห่วงเรื่องช้อปปิ้งหรือทำธุรกรรมการเงินในโลกออนไลน์ โซลูชั่นจากแคสเปอร์สกี้ แลปสำหรับผู้ใช้ตามบ้าน ได้แก่ Kaspersky Internet Security และ Kaspersky PURE ที่จะให้การปกป้องคุ้มครองธุรกรรมการเงินผ่านเทคโนโลยีส้ำสมัย Safe Money technology ที่ใช้หลักการวิเคราะห์เทคนิคที่โจรไซเบอร์ใช้ในการประกอบอาชญากรรมออนไลน์ เทคโนโลยี Safe Money ประกอบด้วยฟีเจอร์ต่อต้านฟิชชิ่ง ขั้นแอดว้านซ์ อาทิ เทคโนโลยีที่สามารถป้องกันการทำงานของโค้ดใดๆ ก็ตามที่อาจจะเป็นอันตรายที่พบในเบราเซอร์ ป้องกันยูสเซอร์ให้พ้นจากการโจมตี XSS และความพยายามในการแอบดาว์นโหลดมัลแวร์จากเว็บไซต์ที่ติดเชื้อแบบอัตโนมัติ นอกจากนี้ เทคโนโลยียังสามารถช่วยตรวจสอบไซต์ที่ยูสเซอร์เข้าไปใช้งานให้ได้ว่าปลอดภัยหรือไม่ เพราะมีฐานข้อมูลที่อัพเดทตลอดเวลา เก็บข้อมูล URLs ที่ถูกต้องและเป็นฟิชชิ่ง และยังประกอบด้วยกลไกในการตรวจหาลิ้งค์แปลกปลอม แม้จะไม่อยู่ในฐานข้อมูล

นายจิมมี่ ฟง ผู้อำนวยการฝ่ายช่องทางการขายแคสเปอร์สกี้ แลป ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าวเสริมว่า “เทคโนโลยี Safe Money เปิดตัวเมื่อปี 2555 เป็นส่วนหนึ่งของโซลูชั่น Kaspersky Internet Security 2013 นับแต่นั้นมาก็เป็นที่นิยมและได้รับความวางใจจากผู้ใช้งานทั่วโลกมาโดยตลอด”