ออโตเดสก์ พระเอกผู้อยู่เบื้องหลัง Iron Man 3

Home / IT News / ออโตเดสก์ พระเอกผู้อยู่เบื้องหลัง Iron Man 3

ลงโรงกวาดรายได้ถล่มทลายไปแล้วทั่วโลกกับภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ที่ทุกคนรอคอย Iron Man 3 ซึ่งเบื้องหลังความความสำเร็จของฉากต่อสู้สุดมัน, หุ่นเหล็กสุดล้ำและฉาก visual effect ตระการตาทุกฉากนั้น ล้วนมาจาก Autodesk Maya และ Autodesk MotionBuilder นั่นเเอง

Iron Man3

บริษัท ออโตเดสก์ เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางว่าเป็นผู้นำทางด้านซอฟต์แวร์ 3D ซึ่งเป็นกุญแจสำคัญของการสร้างสรรค์เทคนิคสุดล้ำจากภาพยนตร์เรื่องดังอย่าง Iron Man ทั้ง 2 ภาคที่ผ่านมา โดยใช้โปรแกรม Autodesk Maya และAutodesk Flame มาช่วยแต่งแต้ม special effect ให้กับภาพยนตร์จนประสบความสำเร็จไปทั่วโลก ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจว่า Iron Man 3 จะเป็นภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ที่ทุกคนต่างรอคอยในปี 2556 นี้

ในภาพยนตร์เรื่อง Iron Man 3 ที่กำลังลงโรงอยู่นี้ก็เป็นอีกหนึ่งผลงานจาก Autodesk Maya และ Autodesk MotionBuilder โดยสตูดิโอ The Third Floor  ได้ทำการสร้างภาพจำลอง 3D อนิเมชั่นเบื้องต้น ก่อนจะส่งต่อให้กับ Weta Digital  ในนิวซีแลนด์ของผู้กำกับชื่อดัง ปีเตอร์ แจ๊กสัน เจ้าของผลงานภาพยนตร์มหากาพย์อย่าง Lord of the Rings และ The Hobbit  ซึ่งเป็นผู้ทำ visual effect ส่วนใหญ่ของภาพยนตร์เรื่อง Iron Man 3 นี้ และสุดท้ายแต่งแต้ม phenomenal effects ที่ Fuel FX บริษัทในเครือของ Animal Logic Group ที่ประเทศออสเตรเลีย จนออกมาเป็นภาพยนตร์ที่สมบูรณ์แบบพร้อมลงโรง

และปีนี้นับเป็นปีที่ 18 แล้วที่ภาพยนตร์ทุกเรื่องที่เข้าชิงในสาขา Best Visual Effects ในงานประกาศรางวัล Academy Award เป็นผลงานการสร้างสรรค์จากซอฟต์แวร์ของออโตเดสก์ ซึ่งความเข้มข้นของการแข่งขันในปีนี้อยู่ที่ภาพยนตร์ที่เข้าชิงทุกเรื่องต่างรังสรรค์เอฟเฟคที่มีความสมจริงจนแทบแยกไม่ออกว่าภาพที่เห็นเป็นเพียงคอมพิวเตอร์กราฟฟิก นอกจากเวที Academy Award แล้วโปรแกรมของทางออโตเดสก์ยังถือเป็นกุญแจสำคัญของเอฟเฟคในภาพยนตร์และอนิเมชั่นตัวเต็งรางวัลออสก้าร์ครั้งที่ผ่านมามากมายหลายเรื่อง อาทิ “Brave”, “Wreck-It Ralph” , “Argo,” , “Les Miserables”, “Lincoln” , “Silver Linings Playbook”, “Skyfall”, “Ted” และ “Zero Dark Thirty” อีกด้วย