ดีแทค ประกาศความพร้อมสัญญาณใหม่ เพื่อ 3G

Home / IT News / ดีแทค ประกาศความพร้อมสัญญาณใหม่ เพื่อ 3G

ถึงเวลานี้ ผู้ใช้บริการโทรศัพท์มือถือค่ายต่างๆ คงตั้งตารอว่า เมื่อไหร่คนไทยจะได้ใช้ 3G บนคลื่นใหม่คือ 2.1 GHz ทีโอเปอเรเตอร์รายต่างๆ เพิ่งได้รับมอบใบอนุญาตกันไปเมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา ด้วยมูลค่าประมูลทั้งสิ้นกว่า 4 หมื่นล้านบาท

dtacSoc-013

เพื่อให้เกิดความกระจ่างต่อข้อสงสัยต่างๆ วันนี้เราได้รับเกียรติจาก คุณประเทศ ตันกุรานันท์ วิศวกรจากมหาวิทยาลัย MIT ผู้อำนวยการอาวุโสสายงานปฏิบัติการโครงข่าย บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค ซึ่งเป็นผู้ดูแลการยกระดับโครงข่ายทั่วประเทศให้กับดีแทคในช่วงระยะเวลากว่า 24 เดือนที่ผ่านมา

คำถาม: ได้ข่าวว่า ดีแทค เพิ่งเสร็จสิ้นการยกระดับโครงข่ายทั่วประเทศ

คำตอบ: ถูกต้องครับ ปัจจุบันดีแทคเป็นผู้ประกอบการรายเดียวในประเทศที่ตัดสินใจเปลี่ยนอุปกรณ์เครือข่ายทีเดียวทั้งระบบ เพื่อการใช้งานที่เต็มประสิทธิภาพ พร้อมรองรับการเป็นเครือข่าย 3G ที่ครอบคลุมทุกอำเภอทั่วไทย และง่ายต่อการปรับเปลี่ยนเป็นเทคโนโลยีในอนาคต คือระบบ 4G และเทคโนโลยีที่ทันสมัยอื่นๆ ในวันข้างหน้า ยิ่งไปกว่านั้น อุปกรณ์เครือข่ายใหม่  ยังใช้พลังงานน้อยลงกว่าเดิมมาก ซึ่งเป็นการช่วยโลกและรักษาสิ่งแวดล้อมในเวลาเดียวกัน  นี่แหละคือสิ่งที่เราเรียกกันว่า “สัญญาณใหม่”

เราเป็นบริษัทที่ปรับปรุงคุณภาพและประสิทธิภาพของเราอย่างต่อเนื่อง ระหว่างปี 2554-2556 เราทุ่มเงินลงทุนกว่า 4 หมื่นล้านบาท เพื่อทำการยกระดับโครงข่ายทั่วประเทศ เปลี่ยนจากอุปกรณ์เก่า เป็นอุปกรณ์ใหม่ทั้งหมด เพื่อรองรับความต้องการในการใช้บริการโทรศัพท์มือถือที่หลากหลาย ของลูกค้าของเรา ทั้งในระบบ 2G และ 3G ทั้งระบบเสียง (voice) และระบบข้อมูล (data) ซึ่งในปัจจุบัน ลูกค้าทั้ง 25.3 ล้านรายของเรา ทั้งที่ใช้โทรศัพท์มือถือแบบธรรมดา และแบบสมาร์ทโฟน ทุกแห่งทั่วประเทศ น่าจะเริ่มรู้สึกได้ถึงการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นมาก หรือพูดได้ว่า เป็นการเปลี่ยนประสบการณ์ครั้งสำคัญของผู้ใช้บริการของดีแทคเลยทีเดียว

IMG_3204

คำถาม: ดังนั้น พูดได้หรือไม่ว่า ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมาระบบเน็ตเวิร์ก หรือสัญญาณของดีแทคดีที่สุดในประเทศไทยในปัจจุบัน

คำตอบ: การที่จะบอกว่า เน็ตเวิร์ก หรือสัญญาณ ของใครดีที่สุดนั้น ผู้บริโภคเท่านั้นจะเป็นผู้ที่ตอบได้ หน้าที่ของเราคือ ดูแลให้ระบบเน็ตเวิร์กของเรา ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สูงที่สุด สามารถรองรับความต้องของลูกค้าของเราได้อย่างสมบูรณ์แบบที่สุด นอกจากอุปกรณ์ที่ทันสมัยแล้ว ขณะนี้ดีแทคมีสถานีฐาน 2G ทั่วประเทศกว่า 10,000 แห่ง และเป็น 3G อีกกว่า 5,000 แห่ง ซึ่งหากลูกค้าของดีแทคท่านใดใช้โทรศัพท์มือถือแบบสมาร์ทโฟน ที่สามารถรองรับระบบ HD Voice ได้ เช่น iPhone 5 อยู่ในขณะนี้ ก็จะสามารถได้รับประสบการณ์การรับฟังและพูดคุยที่คมชัดมากเป็นพิเศษ นอกจากนี้ เราก็กำลังเร่งวางแผนการขยายโครงข่าย 3G ภายใต้คลื่นความถี่ 2100 MHz เพื่อที่จะสามารถให้บริการ 3G อย่างเต็มรูปแบบและมีคุณภาพที่สูงที่สุด ให้กับลูกค้าของเราทั่วประเทศได้ภายในไตรมาสที่ 2 ของปีนี้

อย่างไรก็ดี ผมอยากจะให้ลูกค้าของเรา และผู้บริโภคทั้งหลายเข้าใจว่า การรอคอยบริการ 3G ภายใต้คลื่นความถี่ 2100 MHz นั้น ไม่ใช่ว่า ในปัจจุบันเรายังไม่มี 3G ใช้ หรือยังไม่ใช้ 3G ที่แท้จริง ดีแทคได้เปิดให้บริการระบบ 3G ภายใต้คลื่นความถี่ 850 MHz มาตั้งแต่เมื่อต้นปีที่แล้ว และเราได้เร่งขยายโครงข่าย 3G ของเรามาโดยตลอด จนในปัจจุบันมีสถานีสัญญาณแล้วกว่า 5,000 แห่ง ดังนั้น ในที่สุดแล้ว เมื่อมีการเปิดให้บริการ 3G ภายใต้คลื่นความถี่ 2100 MHz ลูกค้าของดีแทคก็จะสามารถได้รับบริการที่มีคุณภาพสูงสุด ทั้งจากคลื่นความถี่ 850 MHz และ 2100 MHz พร้อมกันในทันที

คำถาม: ต้องปรับปรุงอะไรอีกมากหรือไม่ในเน็ตเวิร์กของดีแทค ก่อนที่จะสามารถเปิดให้บริการระบบ 3G ภายใต้คลื่นความถี่ 2100 MHz

คำตอบ: การยกระดับโครงข่ายเน็ตเวิร์กของเราทั่วประเทศในครั้งนี้ เราวางแผนกันมาหลายปีแล้ว และดำเนินการมาโดยตลอดช่วงสองปีที่ผ่านมา เป็นการวางแผนสร้างโครงข่ายเพื่ออนาคต แทนที่อุปกรณ์เดิม ระบบเดิมที่ใช้มานานพอๆ กับผู้ประกอบการรายอื่นๆ คือเกือบ 20 ปี ซึ่งพูดได้ว่า ทีมงานของเราทำงานกันเกือบตลอด 24 ชั่วโมง มาเป็นเวลากว่า 2 ปี เพื่อให้บรรลุเป้าหมายที่ว่านี้

ดังนั้น เมื่อมาถึงวันนี้ วันที่พวกเราได้ทำภารกิจของเราเสร็จสมบูรณ์ ผมและทีมงานก็อดภาคภูมิใจในผลงานของเราไม่ได้ แน่นอนที่สุด การดำเนินแผนงานที่มีขนาดใหญ่ขนาดนี้ ย่อมมีอุปสรรคที่มีผลกระทบต่อลูกค้าของเราบ้าง แต่ผมมั่นใจว่า เราได้ผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากที่สุดไปแล้ว และขณะนี้เราได้ก้าวเข้าสู่ยุคใหม่ของระบบสัญญาณใหม่ของดีแทคแล้ว และนับวัน ลูกค้าของเรา ก็มีแต่จะได้รับบริการที่มีคุณภาพสูงขึ้นเรื่อยๆ สมกับการรอคอย

รับฟังมาถึงจุดนี้ ก็ทำให้เกิดความหวังได้ว่า โลกจะมีความสดใสยิ่งๆ ขึ้นไป สำหรับผู้ใช้บริการโทรศัพท์มือถือของไทย ซึ่งก็คงจะต้องติดตามกันต่อไปว่า การยกระดับโครงข่ายใหม่ทั้งหมดทั่วประเทศของดีแทคในครั้งนี้ จะสามารถสร้างความโดดเด่น ทั้งในด้านคุณภาพและบริการ ให้กับดีแทค ในยุค 3G ในอนาคตอันใกล้นี้ได้หรือไม่

IMG_1897