Intel เปิดตัว Ultrabook Phase 2 ใช้ขุมพลังจากอินเทล คอร์ โปรเซสเซอร์ เจนเนอเรชั่น 3

Home / IT News / Intel เปิดตัว Ultrabook Phase 2 ใช้ขุมพลังจากอินเทล คอร์ โปรเซสเซอร์ เจนเนอเรชั่น 3

เมื่อวันที่ 6 มิ.ย. 2555 ที่ผ่านมา นายเอกรัศมิ์ อวยสินประเสริฐ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อินเทล ไมโคร อิเล็กทรอนิกส์ (ประเทศไทย) จำกัด เป็นประธานในงานเปิดตัว Ultrabook Phase 2 ซึ่งใช้ชิปประมวลผล จากอินเทล คอร์ โปรเซสเซอร์ เจนเนอเรชั่น 3 ท่ามกลางสื่อมวลชนสายไอที และได้กล่าวว่า “เช่นเดียวกับตอนที่อินเทล เซนทริโน เปิดตัวเมื่อสิบปีที่แล้ว วันนี้คือการปฏิวัติจากเดิมที่เราเคยคาดการณ์ไว้ โดยจะมีดีไซน์ใหม่ที่เหมาะสำหรับการใช้งานเชิงธุรกิจ แบบระบบสัมผัส และคอนเวอร์ทิเบิล เป็นต้น นอกจากนี้เรายังได้พัฒนาประสิทธิภาพด้านความปลอดภัยและการตอบสนองให้ดียิ่งขึ้น โดยอุปกรณ์อัลตร้าบุ๊กที่ใช้ อินเทล คอร์ เจนเนอเรชั่น 3 จะทำให้รูปแบบของการใช้ Mobile Computing ที่เรารู้จักในปัจจุบัน กลางเป็นสิ่งล้าสมัยไปอย่างสิ้นเชิง”

นายเอกรัศมิ์ อวยสินประเสริฐ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อินเทล ไมโคร อิเล็กทรอนิกส์ (ประเทศไทย) จำกัด

ทั้งนี้ อินเทล คอร์ โปรเซสเซอร์ เจนเนอเรชั่น 3 ผลิตด้วยเทคโนโลยีขนาด 22 นาโนเมตรรุ่นแรกของโลก และใช้นวัตกรรมล้ำสมัยจากทรานซิสเตอร์ 3 มิติ แบบ Tri-Gate มาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการตอบสนอง และปกป้องข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งานได้ดียิ่งขึ้น ชิพรุ่นใหม่นี้ยังเพิ่มประสิทธิภาพด้านมีเดียและการรับชมภาพกราฟิก พร้อมกับอายุการใช้งานแบตเตอรี่ที่ยาวนาน และรูปแบบดีไซน์ให้เลือกได้หลากหลายขึ้น โดยอัลตร้าบุ๊กจะมาพร้อมคุณสมบัติในการตอบสนองที่รวดเร็ว สามารถเปลี่ยนจากโหมด Deep Sleep (S4 Mode) กลับคืนสู่สภาพพร้อมใช้งานของตัวเครื่องได้ภายใน 7 วินาที และมีคุณสมบัติตอบสนองระหว่างการใช้งาน (responsive while active) ให้ตอบสนองได้รวดเร็ว การเชื่อมต่อด้วย USB 3.0 หรือเทคโนโลยี ธันเดอร์โบลท์ (Thunderbolt) สามารถรองรับการถ่ายโอนข้อมูลด้วยความเร็วสูง

นอกจากนี้ คุณสมบัติด้านความปลอดภัยกลายเป็นสิ่งสำคัญ ระบบอัลตร้าบุ๊กรุ่นถัดไปจะมาพร้อมกับระบบรักษาความปลอดภัย อาทิ Intel Anti-Theft technology ที่สามารถระงับการใช้งานได้โดยอัตโนมัติหากอุปกรณ์มีการสูญหายหรือถูกขโมย ซึ่งบริการดังกล่าวมีให้เลือกถึง 11 ภาษา โดยสามารถทดลองใช้ได้ภายในเวลาจำกัดได้จาก Absolute Software , McAfee , Norton และ Intel ทั้งยังมาพร้อมกับ Intel Identity Protection technology ช่วยปกป้องอัตลักษณ์ของผู้ใช้งานให้ปลอดภัยขึ้น โดยเทคโนโลยีดังกล่าวจะช่วยให้ผู้ใช้สามารถชำระเงินผ่านธนาคาร ร้านค้าออนไลน์ โซเชียลมีเดีย เว็บไซต์ หรือเกมเว็บไซต์ได้ปลอดภัยยิ่งขึ้น ขณะที่นวัตกรรมทรานซิสเตอร์ 3 มิติ แบบ Tri-Gate ที่ใช้กระบวนการผลิตแบบ 22 นาโนเมตร ยังทำให้มีความเร็วในการใช้ซอฟต์แวร์เพื่อตกแต่งภาพหรือเล่มเกมสูงขึ้น และมีระบบการประมวลผลวิดีโอและภาพกราฟิกแบบ 3 มิติเร็วขึ้นเป็นสองเท่าจากรุ่นก่อน

อย่างไรก็ตาม ภายในปีที่ผ่านมามีอัลตร้าบุ๊กมากกว่า 20 ดีไซน์เปิดตัวออกสู่ตลาดตั้งแต่เดือน ต.ค.2554 จนถึงปัจจุบันที่มีอุปกรณ์อัลตร้าบุ๊กที่ใช้อินเทล คอร์ โปรเซสเซอร์ เจนเนอเรชั่น 3 กว่า 110 แบบอยู่ระหว่างการพัฒนา คาดว่าจากจุดเด่นด้านดีไซน์ล้ำสมัยซึ่งทำหน้าที่สร้างเหมือนกับแล็ปท็อปทั่วไป และการทำหน้าที่เหมือนแท็บเล็ตเมื่อผู้ใช้ต้องการบริโภค จะเป็นการอำนวยความสะดวกในการทำงานอย่างชาญฉลาดและเกิดประสิทธิภาพ ซึ่งคาดว่าจะมีระบบสัมผัสกว่า 30 ดีไซน์ โดยมี 10 ดีไซน์เป็นแบบคอนเวอร์ทิเบิลทยอยเปิดตัวภายในปีนี้ และเพิ่มขึ้นอีกในอนาคต

การเปิดตัว Ultrabook ในครั้งนี้ ทำให้วงการไอที โดยเฉพาะกลุ่นที่ใช้งาน Notebook มีความคึกคักขึ้นมาก เนื่องจาก ถือว่าเป็นประสบการณ์ใหม่ที่ให้ชวนทดลอง จากโน้ตบุ๊กในรุ่นเก่าๆ มีน้ำหนักมาก พกไปมาลำบาก และอายุการใช้งานของ Battery เองก็เสื่อมเร็ว น่าจะได้หันมาลองใช้งาน Ultrabook กันแน่นอน ด้วยสนนราคาที่ไม่แพงเกินไป น้ำหนักเบา และความบางลง คงจะทำให้ตอบโจทย์ของผู้บริโภคได้มากขึ้น

และพบกับ Ultrabook ได้ ในงาน  Commart Next Gen Thailand 2012 ที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ระหว่างวันที่ 7 – 10 มิถุนายน 2555 นี้