5G Apple intel iPhone qualcomm ชิปเซต แอปเปิ้ล โมเดม

Apple ซื้อธุรกิจโมเดมสมาร์ทโฟนจาก Intel และพัฒนาชิป 5G เป็นของตัวเอง

Home / IT News / Apple ซื้อธุรกิจโมเดมสมาร์ทโฟนจาก Intel และพัฒนาชิป 5G เป็นของตัวเอง

ล่าสุด Apple เตรียมเปิดดีลซื้อธุรกิจ ชิปโมเดม 5G จาก Intel ที่ประกาศยุติกิจการไป ด้วยจำนวนเงินมูลค่าสูงถึง 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ย้อนกลับไปเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ทั้ง 2 บริษัท ระหว่าง Apple และ Qualcomm ได้ประกาศข้อตกลงร่วมกันในการยุติฟ้องร้องดำเนินคดีทั้งหมดที่เกิดขึ้น และจ่ายเงินชดเชยในจำนวนเงินที่มหาศาล ประเมินสูงถึง 7,000 ล้านดอลลร์สหรัฐ และได้ทำข้อตกลงอนุญาติให้ใช้สิทธิบัตรในระดับสากล รวมถึงการตกลงซื้อขายชิปเซ็ตด้วย แน่นอนว่า ทาง Intel ก็ออกมาประกาศถอนตัวว่าพวกเขาจะล้มเลิกแฟนที่จะพัฒนาชิปโมเดม 5G บนตลาดสมาร์ทโฟน หลังจากที่ Apple ได้ตกลงเจรจาจับมือกับ Qualcomm แทน จึงทำให้ Bob Swan ซีอีโอของ Intel ไม่มีทางเลือกและประกาศอย่างชัดเจนเลยว่า Apple เป็นลูกค้ารายสำคัญของบริษัท อาจจะทำให้เสียรายได้และโอกาสของธุรกิจนี้ แต่ล่าสุด ทาง Apple กำลังเจรจาซื้อธุรกิจของ Intel เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ตามรายงานจากสำนักข่าว Bloomberg ระบุถึงสาเหตุที่ Apple ได้หันไปดองกับ Qualcomm และยุติการฟ้องร้องดำเนินคดีทั้งหมด เพราะสาเหตุมาจาก Intel ที่ยังมีปัญหาในการพัฒนาชิปโมเดม 5G นั้นเอง ในขณะที่แบรนด์อื่นๆ เขาก็ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟน 5G กันไปหมดแล้ว อย่างค่าย Samsung ซึ่งหากทาง Apple ยังรออยู่ก็อาจจะไม่ตามแผนการตลาดที่ได้วางไว้ แต่ถึงอย่างไร ณ ตอนนี้ ทาง Apple ก็ได้หันกลับเข้าไปซื้อธุรกิจชิปโมเดมของ Intel เหมือนเดิมแทน และคาดว่ามูลค่าในการทำสัญญาในครั้งนี้สูงถึง 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ 30,000 ล้านบาทเลยทีเดียว ซึ่งราคานี้จะรวมถึงพนักงานในทีมประมาณ 2,200 คน และสิทธิบัตรต่างๆ , ตัวอาคาร และเครื่องจักร ที่ทาง Intel ได้ครอบครองไว้ และหลังจากการเข้าซื้อกิจการแล้ว ทาง Apple ก็จะสิทธิบัตรที่เกี่ยวกับการเชื่อมต่อแบบไร้สายที่มากกว่า 17,000 รายการ คาดว่าจะดำเนินการเสร็จทั้งหมดภายในปลายปีนี้อย่างแน่นอน

ส่วนการเข้าซื้อกิจการโมเดมของ Intel คาดว่าทาง Apple ต้องการอยากจะพัฒนาชิปโมเดมเป็นของตัวเอง และจะไม่พึ่งพาชิปโมเดมจากผู้ผลิตรายอื่น ซึ่งการออกแบบชิปโมเดมเป็นของตนเองก็น่าจะช่วยให้ Apple สามารถควบคุมปัจจัยทางด้านซอฟท์แวร์ และฮาร์ดแวร์ให้ทำงานเข้ากันได้ดี อีกทั้งการได้เข้ามาครอบครองสิทธิบัตรและเทคโนโลยีต่างๆ ที่ทาง Intel ได้ถือไว้ ก็อาจจะเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้ Apple สามารถแข่งขันกับแบรนด์สมาร์ทโฟนรายอื่นๆ ได้  

อย่างไรก็ตาม เราจะได้เห็นชิปโมเดมใหม่ที่ทาง Apple จะพัฒนาขึ้นมาใช้เองเร็วๆ นี้หรือไม่? ต้องรอลุ้นกันต่อไป แต่อาจจะต้องใช้เวลาประมาณ 2-3 ปีเป็นอย่างน้อย ในขณะที่บางสื่อ (สื่อต่างประเทศ) คาดว่าเราจะได้เห็นชิปโมเดมของ Apple บนสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ภายในปี 2025 นะจ๊ะ

ที่มา www.theverge, apple