แอพซื้อขายสินค้า แอพพลิเคชั่น แอพพลิเคชั่นชอป

ผู้ใช้ Pantip เตือน!! แอพซื้อของชื่อดัง ล้ำความเป็นส่วนตัว

Home / IT News / ผู้ใช้ Pantip เตือน!! แอพซื้อของชื่อดัง ล้ำความเป็นส่วนตัว

ในยุคนี้การซื้อของออนไลน์คือสิ่งหนึ่งที่คอยอำนวยความสะดวกต่อเราในการใช้ชีวิตไปแล้วนะครับ เวลาอยากได้อะไรก็ไม่ต้องเสียเวลาไปถึงหน้าร้านให้เหนื่อย แต่ดูเหมือนว่าแอพพลิเคชั่นนั้นจะลุกล้ำความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งาน โดยมีผู้ใช้ Pantip รายหนึ่งตั้งกระทู้เกี่ยวกับแอพซื้อของออนไลน์ว่ามีการลุกล้ำความเป็นส่วนตัวผู้ใช้งาน

โดยผู้ใช้งานพันทิปชื่อ เกริต้า ได้ตั้งกระทู้ไว้ว่า “แอพพลิเคชั่นขายของชื่อดังเด้งเตือนว่าเจ้านายใช้ชื่อปลอมติดตามร้านขายชุดนอนไม่ได้นอน” เนื่องจากเจ้าของกระทู้รายนี้ได้ทดลองกดเข้าไปที่ฟีเจอร์ติดตามในแอพพลิเคชั่นดังกล่าว จากนั้นลองอนุญาตให้แอพเข้าถึงรายชื่อผู้ติดต่อ แล้วพบว่าแอพพลิเคชั่น แสดงรายชื่อเพื่อนที่อยู่ในรายชื่อผู้ติดต่อทั้งหมดว่าใช้ชื่อว่าอะไรในแอพพลิเคชั่นนี้

ยิ่งไปกว่านั้นยังพบว่าหากเพื่อนที่อยู่ในรายชื่อติดต่อกดติดตามร้านไหนก็จะเห็นทั้งหมด และถ้าเคยซื้อสินค้าจากร้านไหนในแอพแล้ว เมื่อร้านค้ามาให้คะแนนผู้ซื้อเพื่อนก็จะเห็นจนทำให้รู้ว่าซื้อของจากร้านไหนด้วย

นอกจากนี้ถ้าเพื่อนในรายชื่อผู้ติดต่อเราขายสินค้าในแอพพลิเคชั่นก็จะแสดงให้เห็นด้วยว่าขายสินค้าอะไรขายไปแล้วกี่ชิ้นสินค้าชิ้นไหนขายดี

พร้อมแนะนำวิธีปิดเพื่อซ่อนกิจกรรมการใช้แอพรวมถึงซ่อนตัวเองจากชื่อผู้ติดต่อด้วย โดยเข้าไปตั้งค่าที่หน้าตั้งค่าความเป็นส่วนตัวแล้วเลือกเปิดการซ่อนทั้งหมดเหมือนภาพด้านบนที่เห็นนี้ครับ

ที่มา pantip