แอพพลิเคชั่น

นักวิจัยพบแอพฯ บน iOS แอบบันทึกหน้าจอผู้ใช้ ล่าสุด Apple ออกใบเตือนนักพัฒนาแล้ว

Home / IT News / นักวิจัยพบแอพฯ บน iOS แอบบันทึกหน้าจอผู้ใช้ ล่าสุด Apple ออกใบเตือนนักพัฒนาแล้ว

ความเป็นส่วนตัวนั้นถือว่าเป็นสิ่งสำคัญนะครับ แต่เราก็เห็นว่าหลายๆ แอพพยายามจะเข้าถึงความเป็นส่วนตัวของคุณโดยไม่ขออนุญาต ล่าสุดนักวิจัยจาก App Analyst เผยว่า มีแอพพลิเคชั่นหลายแอพ ใช้ Glassbox บันทึกลักษณะการใช้งานของผู้ใช้บนหน้าจอ ซึ่งไม่มีการบอกผู้ใช้งานรวมถึงขอนุญาต

โดยการแอพที่แอบบันทึกหน้าจอของผู้ใช้นั้น ประกอบไปด้วย แอพ Abercrombie & Fitch, Hotel.com, Expedia, Singapore Airlines และ Air Canada ใช้เครื่องมือของ Glassbox ในการบันทึกข้อมูล ซึ่งการบันทึกข้อมูลหน้าจอของ แอพพลิเคชั่นเหล่านั้นจะบันทึกว่าผู้ใช้งานจิ้มลงตรงไหนของหน้าจอบ้าง แต่ก็เพียงเท่านี้ก็เพียงพอที่จะทำให้สามารถแกะข้อมูลได้

ซึ่งก่อนหน้านี้แอพพลิเคชั่น Air Canada ก็ได้ทำข้อมูลของผู้ใช้งานกว่า 20,000 รายด้วย พนักงานของ AirCanda เผยด้วยว่า ข้อมูลหน้าจอนี้ทำให้เขาสามารถเข้าถึงข้อมูลบัตรเครดิต และรหัสผ่านของ ผู้ใช้งานทั้งหมด

อย่างไรก็ตาม Apple ไม่ได้นิ่งนอนใจ โดยในขณะนี้ตัวแทนของ Apple ได้ทำการส่งอีเมลแจ้งเตือนไปยังผู้พัฒนาแอพพลิเคชั่นให้ถอดฟีเจอร์นี้ออก หรือเปิดเผยกับผู้ใช้งานแอพด้วยความจริงใจว่ามีการเก็บข้อมูลอะไรบ้าง และหากไม่ปฏิบัติตามจะถอดออกจาก App Store

ที่มา TechCrunch, 2