มือถือ Android

พบผู้ใช้มือถือ Android กว่า 9 ล้านราย ติดตั้งแอพที่แฝงไวรัสหลอกให้ดูโฆษณา!!

Home / IT News / พบผู้ใช้มือถือ Android กว่า 9 ล้านราย ติดตั้งแอพที่แฝงไวรัสหลอกให้ดูโฆษณา!!

แอพพลิเคชั่นใน Play Store ของฝั่ง Android นั้นมีให้เลือกกันอย่างหลากหลายมาก แต่ก็มีแอพพลิเคชั่นอันตรายแฝงเข้ามาด้วยเช่นกัน อย่างก่อนหน้านี้ ได้พบแอพพลิเคชั่นแฝงมัลแวร์ลงที่ Play Store ถึง 13 แอพ ล่าสุดสื่อต่างประเทศอย่าง Trend Micro เผยว่า มีผู้ใช้งาน Android กว่า 9 ล้านราย ติดตั้งแอพพลิเคชั่นแฝงไวรัสโฆษณา หรือ Adware

Adware

โดย Trend Micro เผยว่ามีแอพพลิเคชั่นกว่า 85 แอพ จากใน Play Store ที่เป็น Adware และมีผู้ใช้ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นดังกล่าวมากถึง 9 ล้านราย ซึ่งแอพพลิเคชั่นส่วนใหญ่จะอยู่ในกลุ่มประเภทเกม, TV และ รีโมต ถ้าหากโหลดแอพพลิเคชั่นเหล่านี้มาใช้งาน แล้วจะพบว่าแอพไม่สามารถใช้งานได้จริง แล้วแอพจะแสดงหน้าโฆษณาแบบเต็มหน้าจอ และที่แย่ไปกว่านั้นคือแอพพลิเคชั่นจะแสดงโฆษณาทุกๆ 15 หรือ 30 นาที

ยกตัวอย่างแอพพลิเคชั่นอย่าง Easy Universal TV Remote มีผู้ใช้งานมากกว่า 5 ล้านคน ซึ่งเมื่อเข้าไปที่แอพพลิเคชั่นพบว่า เข้าไปแสดงที่หน้าโฆษณา จากคอมเม้นรายหนึ่งในแอพพลิเคชั่น เผยว่า ได้ทำการดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นนี้ไปถึง 2 ครั้ง แต่แอพพลิเคชั่นขึ้นเพียงให้โหวตดาวเพียงอย่างเดียว และหลังจากติดตั้งเสร็จแอพพลิเคชั่นก็หายไปจากสมาร์ทโฟน คาดว่าจะทำการแสดงโฆษณาอยู่ภายหลัง

ที่มา Phonearena