มือถือ huawei

เอาจริง!! บริษัทในจีนห้ามพนักงานใช้ iPhone หากพบจะหมดโอกาศเติบโตในการงาน

Home / IT News / เอาจริง!! บริษัทในจีนห้ามพนักงานใช้ iPhone หากพบจะหมดโอกาศเติบโตในการงาน

ดูเหมือนการกระทบกระทั่งกันระหว่างจีนกับสหรัฐอเมริกายังไม่จบลงง่ายๆ นะครับ จากการที่ก่อนหน้านี้ บริษัทผู้ผลิตชิ้นส่วนหน้าจอให้ Huawei ได้ออกกฏห้ามพนักงานใช้ iPhoneล่าสุดสื่อต่างประเทศรายงานว่ามีบางบริษัทก็เริ่มนำนโยบายนี้มาใช้กับพนักงานแล้วเช่นกัน

iPhone

โดยสื่อจีนอย่าง Qianjiang Evening News ได้รายงานว่ามีบริษัทจีนในมลฑล Qianjiang ได้ประกาศให้พนักงานในบริษัททุกคน เลิกใช้ Apple และหันมาสนับสนุน Huawei แทน และหากพบว่าใครใช้ iPhone ก็จะไม่ได้รับโอกาศในการเลื่อนตำแหน่งด้วย แต่ถ้าใครใช้ Huawei 

ซึ่งนโยบายที่บริษัทนี้ออกประกาศนั้น ได้ระบุรายละอียดไว้ดังนี้ ในกลุ่มพนักงานระดับผู้จัดการขึ้นไป หากซื้อสมาร์ทโฟน Huawei มาใช้ จะได้รับเงิน 50% ของราคาเครื่อง ส่วนกลุ่มพนักงานทั่วไป หากซื้อสมาร์ทโฟน Huawei มาใช้ จะได้รับเงิน 20% และถ้าพนักงานคนใดเคยใช้ iPhone มาก่อนแต่เปลี่ยนเป็น Huawei ก็จะได้รับเงิน 25% ของราคาเครื่องเช่นกัน

Huawei

หลังจากที่ข่าวนี้ออกมานั้น ก็กลายเป็นที่วิพากษ์วิจาร์ณในประเทศจีนอย่างมากจนเกิดเป็น #员工买苹果手机将无法晋升# ในโซเชี่ยลต่างของจีน ใน # นั้นมีความหมายว่า พนักงานซื้อ iPhone จะไม่เติบโตในหน้าที่การงาน ถึงขั้นติด 1 ใน 5 เรื่องที่มีคนพูดถึงมากที่สุดบน Weibo ในวันจันทร์ที่ผ่านมา โดยคนส่วนใหญ่ให้ความเห็นว่า บริษัทไม่ควรเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับสิทธิ์การใช้ สมาร์ทโฟนของพนักงาน ถึงแม้ว่าการใช้สมาร์ทโฟนจากบริษัทในประเทศจะเป็นเรื่องที่ดี และมีการมอบรางวัลให้ผู้ใช้ Huawei ก็ตาม แต่ก็ไม่ควรลงโทษบุคคลที่ใช้ iPhone ด้วย

ที่มา Quartz