hacker iot กล้องวงจรปิด

หนุ่มอเมริกาเหวอ ถูกแฮกเกอร์ แฮคเข้ามาคุยผ่านกล้องวงจรปิดในบ้าน

Home / IT News / หนุ่มอเมริกาเหวอ ถูกแฮกเกอร์ แฮคเข้ามาคุยผ่านกล้องวงจรปิดในบ้าน

ทุกวันนี้อุปกรณ์หลายๆ อย่าง เริ่มมีการใช้งานเชื่อมต่อร่วมกับอินเทอร์เน็ตมากขึ้น หรือที่เรารู้จักกันว่า IoT หรือ Internet Of Thing ซึ่งสามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตและเข้าถึงได้ทุกที่ มีการป้องกันความเป็นส่วนตัวด้วยรหัสผ่าน ซึ่งเรื่องนี้เป็นอุทาหรณ์ได้ดีเลยทีเดียว เมื่อหนุ่มอเมริกาคนนี้ถูกแฮกเกอร์ แฮกกล้องวงจรปิด ภายในบ้านเข้ามาคุยด้วยหน้าตาเฉย!!

เรื่องนี้เกิดขึ้นที่เมือง Arizona ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นกับนาย Andy Gregg เจ้าของบ้าน โดยเขาที่ได้ยินเสียงดังมาจากกล้องวงจรปิดของ Nest ที่สนามหลังบ้าน ซึ่งเป็นเสียงของแฮกเกอร์ที่เข้ามาสื่อสารกับเขาโดยตรง

Nest IQ indoor

กล้องวงจรปิดของ Nest รุ่นที่ถูกแฮก คือ Nest Cam IQ indoor ซึ่งกล้องวงจรปิดรุ่นนี้สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต และสั่งงานด้วย Google Assistant และมีลำโพงในตัว สามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนเพื่อดูภาพจากกล้องได้

โดยผู้ที่แฮกเข้ากล้องนั้น อ้างตัวว่าเป็นพวก White hat Hacker หรือกลุ่มแฮกเกอร์ที่ดี มาจากประเทศแคนาดา ซึ่ง Gregg ได้เล่าผ่านสื่อต่างประเทศอย่าง Arizona Republic ว่า แฮกเกอร์คนที่ทำการแฮคกล้องได้อธิบายถึงช่องโหว่ที่เกิดขึ้นให้แก่เขา แต่ไม่ได้นำข้อมูลไปใช้ประโยชน์อะไร

ซึ่ง Gregg ได้บันทึกการสนทนาที่ตนคุยกับ แฮคเกอร์ไว้ ในประโยคการสนทนานั้น แฮคเกอร์เพียงเข้ามาเตือนถึงความเสี่ยงด้านความปลอดภัย ของการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต กับกล้องวงจรปิด โดยแฮคเกอร์บอกกับ Gregg ว่า เขาไม่ได้มีเจตนาร้ายใดๆ  และเขาไม่ได้เหมือนกับแฮกเกอร์ที่ไม่ดีทั่วไปที่มุ่งหวังนำข้อมูลไปใช้ในทางไม่ดี

Gregg อธิบายกับหนังสือพิมพ์ว่า แฮกเกอร์ ได้คุยถึงการเข้าถึงความเป็นส่วนตัวของเขา ได้เพราะ Gregg ใช้พาสเวิรด์เดียวกันในหลายๆ เว็บไซต์ รวมทั้งใช้พาสเวิร์ดเดียวกันกับกล้องวงจรปิด Nest ด้วย แน่นอนว่าเขาไม่ได้ใช้การยืนยันตัวตน สองชั้น ซึ่งมันทำให้ง่ายต่อการที่จะมีใครซักคนจะสามารถเข้าไปควบคุมกล้องวงจรปิดได้

อย่างไรก็ตาม มีผู้คนมากมายที่ถูกขโมยข้อมูลส่วนตัวทั้ง อีเมล และรหัสผ่าน อย่างเหตุการณ์ก่อนหน้านี้ที่มีแฮกเกอร์ได้ขโมยข้อมูลผู้ใช้อินเทอร์เน็ตไปขายออนไลน์ นอกจากนี้ Nest บริษัทผู้ผลิตกล้องที่ถูกแฮกในเรื่องนี้ ได้ให้สัมภาษณ์กับ Arizona Republic เพื่อให้ตระหนักถึงการถูกขโมยพาสเวิรด์ในบริษัทอื่นๆ เพื่อเข้าถึงกล้อง

เรื่องนี้คงเป็นเหตุผลที่ดีทีเดียวว่าทำไมเราถึงควรให้ความสำคัญในการตั้งพาสเวิร์ด และควรจะตั้งพาสเวิรด์สำหรับแต่ละเว็บไซต์ให้มีความแตกต่างกัน และการยืนยันตัวตนสองชั้นก็เป็นสิ่งสำคัญ ที่จะช่วยให้ข้อมูลของคุณปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการยืนยันผ่าน SMS หรือจะใช้ แอพพลิเคชั่นอย่าง Google Authenticator DUO Mobile

ที่มา Motherboard