qualcomm Snapdragon

Qualcomm เปิดตัว Snapdragon 8cx ชิปเซตพีซีแฟลตฟอร์มแบบ 7 นาโนเมตร ตัวแรกของโลก

Home / IT News / Qualcomm เปิดตัว Snapdragon 8cx ชิปเซตพีซีแฟลตฟอร์มแบบ 7 นาโนเมตร ตัวแรกของโลก

ควอลคอมม์ เทคโนโลยี อิงค์ บริษัทในเครือควอลคอมม์ อินคอร์ปอเรทเต็ดเปิดตัวพีซีแพลตฟอร์ม Qualcomm Snapdragon 8cx ชิปเซตที่รองรับการทำงานคอมพิวเตอร์แบบ 7 นาโนเมตร ตัวแรกของโลก ในวันที่สามของงาน Snapdragon Summit สุดยอดการประชุมทางด้านเทคโนโลยี

Snapdragon 8cx มาพร้อมกับ GPU ที่ออกแบบโดย ควอลคอมม์ เทคโนโลยี อิงค์ อย่าง Qualcomm Adreno 680 ที่มีประสิทธิภาพที่สุดเท่าที่เคยมี เป็นชิปเซตรุ่นที่พัฒนาต่อยอดเพื่อใช้งานกับคอมพิวเตอร์โดยเฉพาะ โดยการนำฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่มีขนาดบางและเบา ทำให้สามารถเข้ากันได้กับคอมพิวเตอร์ที่พร้อมทำงานได้ในทุกที่ทุกเวลาและมีการเชื่อมต่อตลอดเวลา

นอกจากนี้ยังมีหน่วยความจำเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าจาก 64 บิตเป็น 128 บิต และมีสมรรถนะสูงกว่า Snapdragon แพลตฟอร์มพีซีรุ่นก่อน ผู้บริโภคจะได้รับประสบการณ์การใช้งานที่เพิ่มมากขึ้น รวมถึงสามารถสัมผัสได้ถึงกราฟิกที่ทันสมัยทั้งในตอนที่ทำคอนเทนต์หรือแม้แต่ตอนที่เสพคอนเทนต์ ปัจจุบัน Snapdragon 8cx ดำเนินการให้ลูกค้าได้ทดลองใช้ และคาดว่าจะเริ่มนำมาใช้งานกับอุปกรณ์เชิงพาณิชย์ได้ในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปี 2562

Snapdragon8cX Battery

เนื่องจากหลักการออกแบบของเราเน้นในเรื่องประสิทธิภาพการทำงานและอายุการใช้งานแบตเตอรี่ เราจึงนำสถาปัตยกรรมการผลิตระดับ 7 นาโนเมตรมาใช้กับเครื่องพีซี เป็นการนำชิปเซตที่มีประสิทธิภาพการทำงานที่เน้นใช้งานบนสมาร์ทโฟนมาแปลงสู่การใช้คอมพิวเตอร์ นานอเล็กซ์ คาโทเซียน รองประธาน และผู้จัดการทั่วไปกลุ่มอุปกรณ์เคลื่อนที่ บริษัท ควอลคอมม์ เทคโนโลยี กล่าว

และเพิ่มเติมอีกว่า เนื่องจาก Snapdragon 8cx เป็นแพลตฟอร์มที่ทำงานเร็วที่สุดเท่าที่สแนปดราก้อนเคยมีมา จึงช่วยให้ลูกค้าของเราสามารถมอบประสบการณ์การใช้งานคอมพิวเตอร์ที่มีประสิทธิภาพ แบตเตอรี่ใช้งานได้นานหลายวัน และการเชื่อมต่อแบบมัลติกิกะบิต และการออกแบบให้ขนาดบาง เบาและไร้พัดลม สำหรับลูกค้าทั่วไปและองค์กร สำหรับผู้บริโภคและองค์กร

Snapdragon8cX inside

Snapdragon 8cx มีชิปประมวลผลหลัก Qualcomm Kryo 495 CPU เป็นชิป Octa-core เป็นชิปที่แรงที่สุดเท่าที่ ควอลคอมม์ เทคโนโลยี อิงค์ เคยออกแบบและผลิตมา และด้วยขนาดของ cahced ที่ใหญ่กว่ารุ่นก่อน จึงทำให้ Kryo 495 สามารถทำงานได้หลายโปรแกรมได้เร็วขึ้นและช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้กับผู้ใช้ ฉีกกฏเกณฑ์ในเรื่องประสิทธิภาพสำหรับพีซีในปัจจุบันที่ออกแบบให้มีขนาดเบาและบาง ไร้พัดลม

Snapdragon8cX

Snapdragon 8cx เพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงาน ทำให้แบตเตอรี่มีใช้งานได้นานหลายวันและพร้อมเชื่อมต่อได้ตลอดเวลาตามที่ต้องการ นอกจากนี้ Snapdragon 8cx ยังเป็นชิปเซต Snapdragon ตัวแรกที่ได้รับการรับรอง Windows 10 Enterprise ที่สามารถนำมาใช้งานในระดับองค์กรได้ด้วย

ช่วยให้ผู้จัดการฝ่ายไอทีมีเครื่องมือในการทำอะไรได้มากขึ้นและยังคงมีความปลอดภัย หากองค์กรต่างๆ ทำการย้ายไปใช้คลาวด์ เพื่อช่วยลดความซับซ้อนในการจัดการสภาพแวดล้อมอุปกรณ์ไอทีสมัยใหม่ในปัจจุบัน

อีกฟีเจอร์หนึ่งที่เพิ่มเข้ามาใน Snapdragon 8cx คือเทคโนโลยี Qualcomm Quick Charge 4+ ออกแบบมาเพื่อช่วยให้ชาร์จไฟได้อย่างรวดเร็วเหมาะที่ทำงานทุกที่ทุกเวลา นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับระบบเสียง Qualcomm Aqstic ชุดเทคโนโลยีที่ประกอบด้วยตัวแปลงสัญญาณเสียงขั้นสูง เครื่องขยายเสียงอัจฉริยะ และชุดเทคโนโลยีซอฟต์แวร์ออดิโอและเสียงขั้นสูง

Snapdragon8cX

เทคโนโลยีนี้ชุดช่วยให้เครื่องพีซีที่มีแพลตฟอร์ม Snapdragon 8cx สามารถให้ระบบเสียงความละเอียดสูงแบบไร้สาย และเพิ่มการเข้าถึงและทางเลือกการสั่งงานด้วยเสีบงผ่าน Cortana หรือ Alexa ได้ สำหรับผู้ที่เชื่อมต่ออุปกรณ์ไร้สาย Bluetooth ของตนเข้ากับพีซี Snapdragon 8cx พวกเขาจะได้สัมผัสกับเสียงแบบ Hi-Fi ที่คมชัดเป็นพิเศษ

เนื่องด้วยการทำงานรวมกันเข้ากันของ Qualcomm aptX HD โดยการเก็บรักษาข้อมูลเสียงผ่านการรับส่งข้อมูลทำให้ผู้ใช้สามารถฟังเพลงด้วยคุณภาพเสียงสูงสุดเมื่อใช้อุปกรณ์ไร้สาย

รองรับพอร์ตเชื่อมต่อ USB 3.1 เจเนอเรชั่นที่ 2 ไปจนถึง USB Type C และรองรับ PCI-E 3.0 ที่สามารถเชื่อมโยงเข้ากับตัวเครื่องคอมพิวเตอร์ได้มากมาย นอกจากนี้ ยังสามารถเชื่อมต่อจอภาพแบบ 4K แบบ HDR กับอุปกรณ์ที่ใช้ Snapdragon 8cx ได้สูงสุดถึง 2 ตัว

Snapdragon 8cx เป็นชิปประมวลผลสำหรับการใช้งานคลื่น 5G โดยเฉพาะ เป็นโมเด็ม Qualcomm Snapdragon X24 LTE ที่ออกแบบมาเพื่อให้ผู้ให้บริการเครือข่ายสามารถใช้ประโยชน์จากสมรรถนะของคลื่นความถี่และขยายขีดความสามารถที่รองรับสเปก LTE ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานได้รับประสบการณ์การใช้งานบนพีซีที่รวดเร็ว

การนำฟีเจอร์ใหม่ ๆ และการนำความเป็นไปได้ในการออกแบบเชิงอุตสาหกรรมมาใช้กับอุตสาหกรรมคอมพิวเตอร์พีซี Snapdragon 8cx จะเสริมประสิทธิภาพให้กับพีซีรุ่นใหม่ที่มีขนาดเบา บาง และไร้พัดลม ที่ต้องทำงานได้ในทุกที่ทุกเวลาและมีการเชื่อมต่อตลอดเวลา