อกอีแป้น!! เมื่อ “โลก” มี “ring” !!

Home / Gadget / อกอีแป้น!! เมื่อ “โลก” มี “ring” !!

 

Tech Science  – You can ring my be-e-ell, ring my bell  You can ring my be-e-ell เป็นท่อนฮุคจาก เพลง Ring My Bell ดิสโก้แทรกส์ ยุค 80-90 ที่ได้รับความนิยมมาก จนต้องเอามีรีเมคหลายรอบนะท่านผู้ชม  ทีนี้ตอนนี้มันถูกรีเมคจากนอกชั้นบรรยากาศท่านผู้ชม ล่าสุดนักวิทยาศาสตร์พบวงแหวนขนาดยักษ์ ปรากฎรอบโลกของเรา แบบเดียวกับดาวเสาร์ นะท่านผู้ชม!!

 

 

บนจักรวาลทางช้างเผือกแห่งนี้เป็นที่ทราบกันดีว่า ดาวเสาร์นั้นมีวงแหวน (Planetary ring) อันเกิดจากการรวมตัวของของเศษอณุภาคต่างๆ อาทิ ฝุ่นและก๊าซ (Antiprotons) อยู่รอบๆ ดาวเคราะห์ ซึ่งสายตามนุษย์ไม่สามารถถ่ายทอดได้ ต้องมองด้วยกล้องจุลทรรศน์ แต่ล่าสุดโลกเบี้ยวๆ ของเราก็เอากับเค้าด้วย เมื่อยานสำรวจล่าสุด ได้ถ่ายภาพปรากฎการณ์ Antiprotons วงแหวนรอบโลกของเราด้วยเช่นกัน!!

 

ดาวเสาร์

 

โดย Antiproton ครั้งนี้ จนเกิดภาวะ “Ring My World” อย่างที่เห็นนั้น เกิดจากการแผ่รังสีคอสมิคอย่างรุนแรงในอวกาศ  (Cosmic rays) ในลักษณะการฉีดผ่นของเสปรย์ ซึ่งปรกติเราจะมองเห็น Cosmic rays ในชั้นบรรยากาศเหมือนสายฝน หลังจากปะทะเข้ากับชั้นบรรยากาศบนโลก จึงถูกสนามแม่เหล็กดึงไว้ ในชั้นบรรยากาศของ “แอทโมสเฟียร์” (atmosphere) โดยปรากฎการณ์ดังกล่าว เป็นการป้องกันจากชั้นบรรยากาศโลกจากภาวะคอสมิคในชั้นบรรยากาศ ซึ่งเกิดการอัดกระแทกกันกว่า 2,000  ครั้งทีเดียว ก่อนจะม้วนตัวในลักษณะของโดนัทอย่างที่เห็น มันเกิดขึ้นราวๆ 1 ชั่วโมงได้!!

 

 

“ในอนาคตอันไกล จะมีการออกแบบยานอวกาศ โดยใช้ประโชน์จากรังสีคอสมิค โปรตอนและสสารใดๆ ในอวกาศเป็นเชื้อเพลง”  Alessandro Bruno หนึ่งในสมาชิก Tor Vergata แห่งมหาวิทยาลัยโรม กล่าว ซึ่งอนาคตที่ว่าป่านนั้น เราคงกลายเป็นสสารกันไปแล้วมั้งท่านผู้ชม!!  ^^

 

 

Source By Gizmodo