พบกับความใกล้เคียงแรกของ WALL – E!!

Home / Gadget / พบกับความใกล้เคียงแรกของ WALL – E!!

 

Tech Sci-fi – หลังจากมนุษย์หล่อเลี้ยงจินตนาการ กับสารพัด หนัง sci-fi การ์ตูน นิยาย ฯลฯ  เรายังคงใฝ่ฝันที่จะเดินเคียงข้างกันกับเครื่องจักรกล แต่สิ่งที่ยากที่สุดสำหรับการสานจินตนาการชิ้นนี้ เห็นจะเป็นมันสมองที่สามารถคิดเองได้ เช่นเดียวกับมนุษย์!! และจากความพยายามอย่างต่อเนื่อง ดูเหมือนเราใกล้จะก้าวข้ามขีดจำกัด นวัตกรรมสิ่งประดิษฐ์ที่ว่าขึ้นทุกที !!

 

 

 

ทีม Hasegawa แห่ง Tokyo Institute of Technology  พาเราสัมผัสความใกล้เคียงล่าสุดของหุ่นยนตร์ ที่สามารถเรียนรู้ คิดได้ด้วยตัวเอง!! เจ้าโรบอทนี้ไม่ได้รับประทานโอเมก้า 3 เข้าไป แต่มันถูกพัฒนาโดยใช้เทคโนโลยี  self-replicating neural network หรือ  SOINN (Self-Organizing Incremental Neural Network)  ลักษณะโครงข่ายความรู้แบบเดียวกับคอมพิวเตอร์และอินเตอร์เนต  ทำให้มันสามารถทำสิ่งที่ไม่เคยทำมาก่อน โดยพิจารณาผ่านกระบวนเดียวกับมนุษย์ คือ “เรียนรู้” ก่อนนำประสบการณ์ที่ผ่านมาคาดเดาสิ่งที่มันต้องทำ!!

 

 

จากการทดลองกระบวนการตัดสินใจ โดยจำลองสถานการณ์ ให้มนุษย์อยากได้น้ำเย็นสักแก้ว มันจะต้องทำอย่างไร?  หลังจากพิจารณาแล้ว เจ้าหุ่นทำการเทน้ำจากกระบอกใส่แก้ว แล้วเติมกล่องลูกบาศก์ สมมุติเป็นน้ำแข็งลงไป  เหมือนในสถานการณ์จริง ซึ่งมันอิงการกระทำจากสภาพแวดล้อมอย่างมีเหตุมีผล!!

 

 

“เนิ่นนานทีเดียว ในอุตสาหกรรมหุ่นยนตร์ที่ถูกออกแบบ เพื่อการทำงานที่รวดเร็วและแม่นยำ แต่มันไม่สามารถแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ เมื่อต้องเผชิญกับสถาณการณ์ไม่คาดฝัน รวมถึงการเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อมเพียงเล็กน้อย แต่เจ้านี่จดจำความรู้พื้นฐาน และสามารถนำมาปรับเข้ากับสถานการณ์ได้ในทันที แต่เมื่อมันไม่รู้ว่าจะต้องทำอะไรต่อไปจริงๆ มันจะหยุด และเป็นหน้าที่ของคุณที่จะต้องสอนมัน “ Osamu Hasegawa รองศาสตราจารย์ ภาควิชาการออกแบบวิศวกรรม  แห่ง Tokyo Institute of Technology กล่าว

 

 

” กระบวนการเรียนรู้คือจุดเริ่มต้นของวิทยาการทุกอย่างบนโลกนี้ และเจ้าหุ่นมีกระบวนการเรียนรู้ ซึ่งทีมได้พัฒนาเทคโนโลยี  SOINN SOINN มีลักษณะเป็นเครือข่าย ที่เปรียบได้ โลกอินเตอร์เนต ในการเรียนรู้ของมนุษย์  ทำให้มันสามารถหาข้อมูลและประสบการณ์จากแหล่งอื่น มาปรับใช้กับตัวเองได้ ยกตัวอย่างเช่น หากต้องการชงชาเขียวให้กับผู้สูงอายุ แต่ไม่ทราบวิธีการ เจ้าหุ่นจะถาม หุ่นยนตร์จากทั่วโลก ถึงกรรมวิธี หุ่นยนตร์จากอังกฤษอาจจจะให้ข้อมูลชงชาแบบเมืองผู้ดี ด้วยองค์ประกอบของสภาวะแวดล้อม และประสพการณ์ มันพิจารณาว่าผู้สูงอายุที่เจแปน ต้องปลื้มชาเขียวกว่าบริติช tea แน่นอน!! “ 

 

 

เราแอบตื่นเต้นจริงๆ หากอีกไม่นานโลกจะแต้มไปด้วยมนุษย์และเหล่าแอนดรอยด์ เดินขวักไขว่ไปมา  แต่คงต้องให้เวลากับเทคโนโลยีอีกสักพัก กว่าโลกจะได้เห็นการปฎิวัติมนุษย์ของเหล่าแอนดรอย์   (อินหนัง ^O^ )

 

 

 

 

Source By Akihabaranews