LED Philips นวัตกรรม ฟิลิปส์

4 นวัตกรรม ไฟส่องสว่าง สุดล้ำ ที่ประเทศไทยควรติดตั้ง

Home / Gadget / 4 นวัตกรรม ไฟส่องสว่าง สุดล้ำ ที่ประเทศไทยควรติดตั้ง

ในโลกที่เทคโนโลยีกำลังพลิกโฉมความคิดคนเกี่ยวกับสิ่งต่างๆ นาทีต่อนาที ทำให้เกิดนวัตกรรมใหม่ๆ ที่เกิดจากการต่อยอดการใช้งานของสิ่งที่เรารู้จักดีอยู่แล้ว เช่น ไฟส่องสว่าง อย่างนวัตกรรม “ไฟพื้นถนน เตือนคนเล่นมือถือ” หรือโปรเจ็คต์ “LightLine” ประเทศเนเธอร์แลนด์ ที่ได้ทดลองติดตั้งแถบไฟ LED บนทางเท้าจุดทางม้าลาย เพื่อบอกสัญญาณไฟให้กับผู้ที่ก้มหน้าเล่นมือถือ นอกจากนี้ ยังมีนวัตกรรมไฟส่องสว่างในต่างประเทศซึ่งสามารถตอบโจทย์ที่เกิดขึ้นจริงในประเทศไทยได้อีกมากมาย วันนี้ เรามาดู 4 นวัตกรรมไฟส่องสว่างล้ำๆ ที่เห็นแล้วจะต้องทึ่งว่า “ไฟทำแบบนี้ได้ด้วยเหรอ”

1.ไฟแสนรู้ที่บอกทางหา “สิ่งของ” ในอาคารได้
เราไม่ได้พูดถึงป้ายไฟบอกทางหรือการส่องไฟฉายหาของในตึกอาคาร แต่เป็นการที่ “หลอดไฟ” แต่ละดวงรู้ได้ว่าสิ่งของที่มันกำลังให้แสงสว่างนั้นคืออะไร แถมยังสามารถบอกได้ด้วยว่าจะสามารถเดินมาหาของสิ่งนั้นได้อย่างไร

นวัตกรรม : ฟิลิปส์ อินดอร์โพสิชันนิ่ง (Philips Indoor Positioning)
ทำไม
: เพราะนวัตกรรมนี้ คือ เทคโนโลยีแสงสว่างที่ใช้การส่งสัญญาณผ่านแสงเพื่อระบุตำแหน่ง ระยะไม่เกิน 30 ซม. เพื่อการค้นหา และนำทางภายในอาคาร โดยสามารถพัฒนาควบคู่ไปกับแอพพลิเคชั่นบนมือถือ เพื่อการใช้งานที่หลากหลาย เช่น การค้นหาสินค้าในซุปเปอร์มาร์เก็ต, การนำทางในโรงพยาบาล เป็นต้น
มีแล้วที่ไหน : ที่คาร์ฟูร์ ประเทศฝรั่งเศส โดยนอกจากการบอกตำแหน่งสินค้าแล้ว แอพพลิเคชั่นบนมือถือยังสามารถบอกโปรโมชั่นส่วนลด และนำทางไปยังสินค้า หรือนำเสนอโปรโมชั่นสินค้าในตำแหน่งที่ใกล้เคียงกับที่คุณยืนอยู่ได้อีกด้วย

2.ไฟในออฟฟิศที่เราเลือกได้เอง
เชื่อว่าชาวออฟฟิศน่าจะคุ้นเคยกันดีกับการทำงานในช่วงบ่ายที่ต้องมาเจอทั้งแสงแดดอันร้อนแรง แถมแอร์ยังหนาวจนเสื้อกันหนาวเอาไม่อยู่ แต่ทางเลือกกลับมีเพียงเปิดหรือปิด เพราะทั้งระบบไฟ และระบบแอร์ถูกควบคุมโดยฝ่ายอาคาร จะติดต่อก็ดูยุ่งยาก จะดีกว่าไหมถ้าคุณสามารถเลือกได้เอง ว่าอยากหรี่ไฟ หรี่แอร์ที่โต๊ะของคุณอย่างไร

นวัตกรรม : ฟิลิปส์ คอนเน็คเต็ด พีโออี (Philips Connected PoE (Power over Ethernet)
ทำไม
: เพราะระบบไฟในสำนักงาน ฟิลิปส์ คอนเน็คเต็ด พีโออี สามารถต่อไฟ และเชื่อมต่อเน็ตเวิร์กในระบบอื่นๆ ในคราวเดียวด้วยสาย LAN เพื่อการทำงานร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพ และยังให้ผู้ใช้งานแต่ละคนสามารถเลือกควบคุมแสงสว่าง และอุณหภูมิที่ตนเองต้องการได้เอง ผ่านการล็อกอินบนสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต โดยฝ่ายอาคารเองก็จะได้รับข้อมูลเชิงลึกในด้านการใช้พลังงาน และการใช้สอยพื้นที่ เพื่อวิเคราะห์วางแผนการใช้งาน และบำรุงรักษาได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย
มีแล้วที่ไหน : ที่อาคารสำนักงาน “The Edge” ของบริษัท Deloitte กรุงอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ โดยถือเป็นอาคารสำนักงานแห่งแรกของโลกที่ใช้ระบบดังกล่าว

3.ไฟที่ทำให้คุณฟื้นตัวได้เร็วขึ้นในโรงพยาบาล
ไม่มีใครอยากไปหาหมอบ่อยๆ ยิ่งการแอดมิทค้างคืนที่โรงพยาบาลก็เป็นเรื่องที่พาลทำให้ใจห่อเหี่ยว ไม่ว่าจะเป็นความกังวลเกี่ยวกับโรคภัย หรือบรรยากาศที่แข็งกระด้าง ด้วยไฟที่สว่างจ้าอยู่ตลอดเวลา ซึ่งไม่ใช่แค่คนไข้ที่รู้สึกไม่ดีแต่ไม่ว่าจะเป็นหมอหรือพยาบาลก็มีความเครียดที่เกิดจากบรรยากาศที่ไม่เอื้ออำนวยเช่นกัน

นวัตกรรม : ฟิลิปส์ ฮีลเวลล์ (Philips HealWell)
ทำไม
: ระบบแสงสว่างฟิลิปส์ ฮีลเวลล์เป็นส่วนสำคัญในการช่วยฟื้นฟูสภาพร่างกายผู้ป่วยให้กลับมาแข็งแรงได้เร็วขึ้น พร้อมช่วยลดความเครียดในการทำงานให้กับบุคลากรทางการแพทย์ โดยระบบจะปรับเปลี่ยนแสงอย่างเป็นธรรมชาติไปตามช่วงเวลาของวัน เพื่อส่งเสริมการพักฟื้นให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น นอกจากนี้ ยังสามารถปรับเป็นโหมดแมนวลเพื่อการใช้งานเฉพาะ เช่น เพื่อการตรวจวินิจฉัยของแพทย์ หรือเพื่อการทำความสะอาดและบำรุงรักษา
มีแล้วที่ไหน : นวัตกรรมฟิลิปส์ ฮีลเวลล์เพิ่งได้รับการเปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อปลายปี 2559 ที่ผ่านมา และพร้อมติดตั้งเชิงพาณิชย์เมื่อต้นปี 2560 โดยกำลังเป็นที่สนใจในสถาบันการแพทย์ และศูนย์พักฟื้นทั่วโลก

4.ไฟถนนอัจฉริยะที่คุยกับช่างได้เอง ไม่ต้องรอคนแจ้ง
กลับบ้านดึกๆ ยังต้องมาเจอกับไฟถนนดับๆ ติดๆ ต้องแจ้งใครก็ไม่ค่อยมีใครรู้ แล้วยังต้องมากลัวอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นระหว่างการรอแจ้งอีก แต่ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป ถ้า “ดวงไฟ” แต่ละดวงสามารถบอกกับผู้เกี่ยวข้องได้โดยตรงว่า ตัวเองเสียอยู่ที่ไหน อย่างไร

นวัตกรรม: ฟิลิปส์ ซิตี้ทัช (Philips CityTouch)
ทำไม
: ระบบฟิลิปส์ ซิตี้ทัช ควบคุมผ่านระบบ Cloud-Based Control System ได้ทั้งโคมแต่ละโคม และควบคุมตู้ไฟ บนแพลทฟอร์มเดียวกัน ด้วยการเชื่อมต่อแบบผ่านเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ ทำให้ส่วนควบคุมส่วนกลาง และช่างสามารถควบคุมการเปิด-ปิด การปรับหรี่ ได้ทั้งแบบแมนวล และตั้งเวลาล่วงหน้า โดยใช้แอพพลิเคชั่นบนหน้าเว็บ รับข้อความแจ้งเตือนกรณีเกิดความผิดปกติ และยังได้รับข้อมูลการใช้พลังงาน อายุการใช้งาน สถานะการทำงานอย่างละเอียดแบบตามเวลาจริง ทำให้การบริหารจัดการเป็นเรื่องง่าย ทำให้ถนนสว่างปลอดภัยอยู่เสมอ
มีแล้วที่ไหน : ปัจจุบัน ฟิลิปส์ ซิตี้ทัชได้มีการใช้ใน 700  โครงการใน 35 ประเทศทั่วโลก