TRUE SMART LIFE SMART CITY เทคโนโลยีแห่งอนาคต ที่รอให้คุณไปสัมผัส

Home / Gadget / TRUE SMART LIFE SMART CITY เทคโนโลยีแห่งอนาคต ที่รอให้คุณไปสัมผัส

TRUE SMART LIFE SMART CITY เทคโนโลยีแห่งอนาคต ที่รอให้คุณไปสัมผัส

เพราะว่าโลกกำลังหมุนไปทุกวัน หากว่าเราไม่ก้าวเท้าเดินตาม หรือแค่เรายืนอยู่เฉยๆ กับที่ แค่นั้นก็เหมือนกับคุณกำลังเดินถอยหลังแล้วครับ เพราะทุกคนกำลังเดินไปข้างหน้า จะเดินช้าหรือเร็ว ก็ถือว่ายังเดินไปข้างหน้า โดยเฉพาะในปัจจุบัน ที่โลกกำลังเข้าสู่ยุคที่เรียกว่า “Internet of Things” ซึ่งเป็นคำพูดที่เริ่มมีคนพูดถึงเพิ่มขึ้นมากเรื่อยๆ ซึ่งมีความหมายคร่าวๆ ว่า “สิ่งของต่างๆ รอบตัวเรา กำลังจะเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ตได้ทั้งหมด” สำหรับคนที่หมุนตามโลกไม่ทัน และไม่ปรับตัว ก็อาจจะพูดว่า นี่เรามาถึงจุดนี้ได้อย่างไร ในยุคที่สามารถสั่งการเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านของเราได้ทั้งหมด แม้ตัวคุณจะกำลังเดินทางท่องเที่ยวอยู่มุมไหนของโลกก็ตาม

IMG_3745

คอนเซ็ปต์การควบคุมอุปกรณ์ต่างๆ ในบ้านนี้ เป็นนวัตกรรมการควบคุมแบบ Machine to Machine ครับ ซึ่งเทคโนโลยีนี้จะเริ่มเข้ามามีบทบาทกับชีวิตของเรามากขึ้นเรื่อยๆ ตั้งแต่ตื่นนอนตอนเช้า จนถึงเข้านอนตอนเย็น ซึ่งตอนนี้ทาง ทรู กำลังจัดงานแสดงนวัตกรรมชื่อว่า “TRUE SMART LIFE SMART CITY” ซึ่งในงานนี้ผู้ร่วมงานจะได้สัมผัสกับไลฟสไตล์สุดไฮเทค ที่ผสมผสานกับชีวิตของคนเมืองได้อย่างลงตัว ด้วยความเป็นมืออาชีพด้านโครงสร้างพื้นฐานด้านอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง ทั้งมีสายและไม่มีสายจากทรูนั่นเอง

TRUE SMART LIFE SMART CITY จัดเป็นงานโชว์นวัตกรรมที่ประกอบด้วยสมาร์ทดีไวซ์ และสมาร์ทโซลูชั่นต่างๆ สำหรับบุคคลทั่วไป รวมไปถึงภาคธุรกิจ ซึ่งแบ่งออกเป็นหัวข้อย่อยๆ ดังนี้

IMG_3784

Smart LIFE

ในโซนนี้จะเป็นการแสดงสมาร์ทดีไวซ์ และแก็ตแจ็ทสุดล้ำเพื่อเติมเต็มไลฟ์สไตล์ของคุณให้ “chic” ยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็น สมาร์ทวอทช์, สปอร์ตวอทช์, อากาศยานไร้คนขับ (Drone), กล้อง Go Pro, หลอดไฟ LED บลูทูธ (Play Bulb), และเกมคอนโซล เป็นต้น

IMG_3782

Smart HOME

เปลี่ยนบ้านหลังเดิมของคุณ ให้มีความฉลาดยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นทั้งทางด้านความสะดวกสบาย เพิ่มความปลอดภัย และที่สำคัญที่สุด เพื่อเพิ่มความบันเทิงให้ทุกคนในบ้านได้มีเวลาแห่งความสุขร่วมกัน ซึ่งมีหมวดหมู่ย่อยๆ ได้ดังนี้

Home Automation ควมคุมการทำงานของอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านง่ายๆ ด้วยปลายนิ้ว เช่น หลอดไฟ แอร์ หรือโทรทัศน์ เป็นต้น

Home Security เฝ้าระวังความปลอดภัยในบ้านได้ทุกที่ทุกเวลา

Home Entertainment สาระบันเทิงสำหรับครอบครัวจากทรูวิชั่นส์และทรูแม็กซ์ ทำให้ครอบครัวได้มีเวลาร่วมกันผ่านคอนเท็นต์คุณภาพของทรู

IMG_3767

Smart BUILDING

เพิ่มความปลอดภัยให้กับบ้านของคุณ รวมไปถึงการจัดการ และการควบคุมที่สะดวกสบายจากการควบคุมส่วนกลาง ประกอบด้วยโซลูชั่นดังนี้

Cloud CCTV ระบบรักษาความปลอดภัยผ่านระบบเกร๋ๆ ว่า สั่งการผ่านท้องฟ้า หรือ Cloud นั่นเอง ซึ่งให้เราสามารถสอดส่องดูความเรียบร้อยของบ้านจากกล้อง CCTV ที่บ้านจากทุกที่บนโลก (ที่มีอินเตอร์เน็ตนะ)

Car Park Recognition จอดรถได้ง่ายยิ่งขึ้น ด้วยระบบจดจำหมายเลขป้ายทะเบียน มั่นใจได้เลยว่าจะไม่มีใครมั่วเอารถมาจอดในพื้นที่ของคุณแน่นอน

ID & Passport Recognition รู้ทันทีว่ามีบุคคลต้องสงสัยเข้ามาในอาคารของคุณหรือไม่ ด้วยระบบตรวจสอบบัตรประจำตัวประชาชน หรือพาสปอร์ตก่อนเข้าอาคาร

IMG_7231IMG_3790

Smart BUSINESS

ในส่วนนี้จะเป็นการแสดงโซลูชั่นทางธุรกิจจากทรู ที่ช่วยเสริมสร้างความได้เปรียบทางธุรกิจ และเพิ่มศักยภาพให้ธุรกิจของคุณอย่างชาญฉลาด ซึ่งมีหัวข้อดังนี้

Smart Office จะทนฝ่ารถติดมาทำงานตอนเช้าในเวลาเร่งรีบทำไม ในเมื่อคุณสามารถทำงานได้ทุกที่ทุกเวลาผ่าน cloud อาทิเช่น Office 365, Chromebook, หรือ VCaas ที่ให้คุณสามารถเข้ารวมประชุมทางไกลจากที่ไหนก็ได้ผ่านคลาวด์

Smart Restaurant แม้จะเป็นร้านอาหาร ก็สามารถจัดการได้ง่ายๆ ผ่านอินเตอร์เน็ตเช่นกัน ด้วยบริการอาทิเช่น Social WiFi, Digital Signage และ Cloud CCTV

Smart Transport หมดปัญหาการจัดส่งสินค้าที่ไม่ตรงเวลา เพราะพนักงานขับรถเถลไถลแอบแวะออกนอกเส้นทาง ด้วยระบบการบริหารระบบขนส่งแบบเรียลไทม์ สามารถติดตามยานพาหนะได้จากส่วนกลาง

IMG_3779

Smart CITY

เรียกง่ายๆ ว่าเป็น “เมืองอัจฉริยะแห่งอนาคต” จุดนี้เพื่อนๆ จะได้พบกับการบริหารจัดการเมืองใหญ่ในสไตล์ของเมืองแห่งอนาคต ที่มีการนำเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย มาช่วยจัดการเมืองอย่างมีระบบ และมีประสิทธิภาพ ซึ่งประกอบไปด้วย

Smart Government ระบบนี้จะเป็นการจัดการในเรื่องของการจัดการเหตุฉุกเฉินต่างๆ ซึ่งจะใช้การสั่งการผ่าน War Room หรือ ศูนย์ควบคุมกลาง โดยจะมีระบบตรวจสอบความเรียบร้อย และความปลอดภัยของเมืองผ่าน City Surveillance CCTV หรือกล้องวงจรปิดที่ติดตั้งไว้ตามจุดเฝ้าระวังต่างๆ รวมไปถึงมีตัวอย่างของ Smart Metering หรือระบบการอ่านหน่วยมิเตอร์อัตโนมัติจากส่วนกลางด้วย

Smart Health แม้เรื่องอื่นๆ จะดูเป็นเรื่องสำคัญไปซะหมด แต่อย่างไรก็ตาม เรื่องของสุขภาพก็ต้องมาเป็นอันดับ 1 เสมอ โดยทางทรูมีการสาธิต และความรู้เกี่ยวกับ การแพทย์ทางไกล ที่สามารถให้คำแนะนำการดูแลรักษาผู้ป่วยได้แม้แต่อยู่ในที่ทุรกันดาร หรือจะเป็นการใช้ อากาศยานไร้คนขับ หรือ Drone ในการช่วยเหลือผู้ประสบภัย และตรวจสอบสภาพจราจร เป็นต้น

BA5A6486

นี้เป็นเพียงตัวอย่างส่วนหนึ่งของงาน TRUE SMART LIFE SMART CITY เชื่อว่าผู้ที่เข้าร่วมงานนี้จะได้รับความรู้ดีๆ กลับบ้านกันไม่มากก็น้อยอย่างแน่นอน สำหรับใครที่อยากไปร่วมงานนี้นะครับ ก็สามารถไปที่ที่ ศูนย์การค้าเอ็มควอเทียร์ ตั้งแต่วันที่ 24-30 สิงหาคมนี้เลย ใครอยากได้ความรู้ใหม่ๆ เกี่ยวกับเทคโนโลยีแห่งอนาคต ไปงานนี้รับรอง แจ่มแน่นอน

 

โซนไหน จัดอยู่ชั้นไหนบ้าง?

เพื่อให้ผู้ที่สนใจไม่ต้องไปเดินหากันให้เสียเวลา ผมขอสรุปตำแหน่งที่จัดอย่างง่ายๆ ดังนี้เลยครับ

โซน Smart LIFE และ Smart BUILDINGชั้น 3

โซน Smart HOMEบริเวณในร้านทรูช็อป ชั้น 3

โซน Smart BUSINESS และ Smart CITYจัดที่ชั้น M