ทิ้งไว้กลางทาง! hitchBOT หุ่นยนต์นักเดินทาง ไม่รอด ถูกพบเป็นซากในสหรัฐ!

Home / Gadget / ทิ้งไว้กลางทาง! hitchBOT หุ่นยนต์นักเดินทาง ไม่รอด ถูกพบเป็นซากในสหรัฐ!

ทิ้งไว้กลางทาง! hitchBOT หุ่นยนต์นักเดินทาง ไม่รอด ถูกพบเป็นซากในสหรัฐ!

CLXII37WcAAts-l

hitchBOT หุ่นยนต์นักเดินทางสุดน่ารัก ที่คอยอาศัยผู้เดินทางใจดีจอดรับ และนำหุ่นตัวนี้ร่วมเดินทางไปด้วย ซึ่งหุ่นตัวนี้ก็จะคอยเป็นเพื่อนคุยไปตลอดทางจนถึงที่หมาย แต่ล่าสุด ดูเหมือนว่าเป้าหมายการเดินทางทั่วประเทศสหรัฐก็ต้องยุติลงครับ เพราะมีคนพบซากหุ่นยนต์ตัวนี้ ถูกทำลายไม่มีชิ้นดีอยู่ที่ ฟิลลาเดเฟีย ประเทศสหรัฐ

hitchbot-victoria-or-bust

สำหรับคนไทย ชื่อของ “hitchBOT” (ฮิตช์บอต) อาจไม่คุ้นหูกันเท่าไรนัก เราขอเล่าประวัติที่มาคร่าวๆ ของหุ่นยนต์ตัวนี้ให้รู้จักกันครับ ชื่อของ hitchBOT นี้มาจากคำว่า “hitchhiking robot” ซึ่งหมายถึง “หุ่นยนต์นักเดินทางที่จะคอยโบกรถ ขอติดรถไปเรื่อยๆ” ซึ่งหุ่นตัวนี้ถูกประดิษฐ์ขึ้นโดย นาย David Harris Smith จากมหาวิทยาลัย McMaster University และ นาย Frauke Zeller จากมหาวิทยาลัย Ryerson University

ซึ่งเป้าหมายการผลิตหุ่นยนต์ตัวนี้ก็คือ ใช้สำหรับงานการศึกษาสังคมศาสตร์ โดยหุ่นตัวนี้จะต้องเดินทางไปทั่วประเทศด้วยความช่วยเหลือของมนุษย์ และพูดคุยกับนักเดินทาง ซึ่งหุ่นตัวนี้จะเก็บภาพถ่าย ข้อมูลการสนทนา และอื่นๆ ไปตลอดการเดินทางทั่วประเทศ (ส่วนแบตเตอรี่ หุ่นนี้สามารถชาร์จได้ผ่านที่จัดบุหรี่ในรถของนักเดินทาง) โดยหุ่นยนต์ตัวนี้เคยเดินทางจนทั่วประเทศมาแล้ว 2 ประเทศครับ คือ แคนาดา และเยอรมนี จนทำให้หุ่นยนต์ตัวนี้เป็นที่ชื่นชอบของคนในต่างประเทศ (บอกจะเล่าคร่าวๆ แต่เล่าซะยาวเชียว)

และทริปล่าสุดที่หุ่นตัวนี้จะต้องเดินทางก็คือ การเดินทางรอบประเทศสหรัฐ แต่ล่าสุดเมื่อวันที่ 1 สิงหาคมที่ผ่านมา มีทวิตภาพของ hitchBOT ถูกทำลายซึ่งเผยแพร่ออกมาทางทวิตเตอร์ โดยให้ข้อมูลว่าภาพนี้ถูกถ่ายใน ฟิลลาเดเฟีย ประเทศสหรัฐ จนทำให้ชาวเน็ตในต่างประเทศพากันออกมาแสดงความเสียใจ และเริ่มมีกลุ่ม kickstarter ช่วยกันระดมทุนเพื่อสร้างเจ้าหุ่นนักเดินทางตัวนี้ขึ้นมาใหม่อีกครั้ง

 

 

ถึงตอนนี้ก็ยังไม่รู้นะครับว่าหุ่นยนต์ ฮิตช์บอต ตัวนี้จะกลับมามีชีวิตอีกครั้งได้หรือเปล่า เพื่อนๆ ล่ะครับ อยากให้หุ่นยนต์ตัวนี้มาเดินทางในบ้านเรากันบ้างมั้ย

source: cbc, wikipedia