ไอเดียแจ๋ว! Safety Truck รถบรรทุกติดจอภาพด้านหลัง ลดอุบัติเหตุจากการแซง

Home / Gadget / ไอเดียแจ๋ว! Safety Truck รถบรรทุกติดจอภาพด้านหลัง ลดอุบัติเหตุจากการแซง

ไอเดียแจ๋ว! Safety Truck รถบรรทุกติดจอภาพด้านหลัง ลดอุบัติเหตุจากการแซง

อุบัติเหตุบนท้องถนน โดยเฉพาะในต่างจังหวัด ที่รถส่วนใหญ่จะขับกันด้วยความเร็วสูงบนถนนสองเลน ทำให้บ่อยครั้งที่มักเกิดปัญหาเฉี่ยวชนกันเวลาที่เราเร่งแซงรถด้านหน้าที่ขับช้ากว่าเรา ซึ่งส่วนมากจะเป็นรถบรรทุก ซึ่งเวลาขับรถตามหลัง เรามักจะไม่เห็นว่าด้านหน้ารถบรรทุกนั้นมีอะไรอยู่นั่นเอง

semi-trailer-display-video-screen-live-feed-safety-truck-samsung-1

ในประเทศอาเจนตินาอุบัติเหตุเช่นเดียวกันนี้ก็มักเกิดขึ้นบ่อยครั้งครับ โดยในหนึ่งชั่วโมงจะมีชาวอาเจนตินาเสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนท้องถนนเกือบ 1 คน และด้วยปัญหานี้เอง ทาง ซัมซุงของประเทศอาเจนตินา ได้พัฒนารถบรรทุกของบริษัทให้สามารถฉายภาพถนนด้านหน้ารถด้วยกล้องที่ติดไว้หน้ารถ และแสดงภาพนั้นที่ท้ายรถ ทำให้รถที่ขับตามหลังมารู้ว่าตอนนี้ที่หน้ารถมีอะไร ทำให้ผู้ขับขี่สามารถตัดสินใจได้ว่าควรจะแซงเมื่อไหร่ โดยโครงการนี้มีชื่อว่า “Safety Truck” นั่นเอง โดยสามารถชมคลิปวีดีโอได้ที่ด้านล่างนี้เลยครับ เจ๋งมากๆ

โครงการ Safety Truck นี้ยังเป็นโครงการในระดับต้นแบบ กำลังทำการทดลองอยู่นะครับ ยังไม่ถูกนำไปใช้จริง ซึ่งตอนนี้ทางซัมซุงกำลังเจรจากับทางรัฐบาลอาเจนตินาว่าจะสามารถนำไปใช้จริงได้อย่างไรบ้าง และสามารถทำให้ปลอดภัยขึ้นจริงหรือไม่

ส่วนตัวผมเองที่ขับรถต่างจังหวัดบ่อยเหมือนกัน ก็เห็นด้วยเหมือนกันกับ Safety Truck นี้นะครับ เพราะคงจะดีไม่น้อยเลย หากเรารู้ได้ว่าตอนไหนควรแซง และมั่นใจได้ว่าจะไม่มีรถสวนมา แต่อย่างไรก็นับเป็นอีกโครงการดีๆ ที่ถ้ามีในประเทศไทยก็คงจะดีครับ

semi-trailer-display-video-screen-live-feed-safety-truck-samsung-4
กล้องไร้สายที่หน้ารถ เชื่อมต่อกับจอภาพที่ด้านหลัง
semi-trailer-display-video-screen-live-feed-safety-truck-samsung-2
เห็นรถยนต์ที่สวนมาทันทีแบบ Real-Time
semi-trailer-display-video-screen-live-feed-safety-truck-samsung-3
กล้องมีระบบ Night Vision ทำให้มองเห็นชัดเจนแม้ในที่มืด

source: boredpanda