แคนนอน เปิดตัวกล้องส่องทางไกล 2 รุ่น คมชัดด้วยระบบ IS ป้องกันภาพสั่นไหว

Home / Gadget / แคนนอน เปิดตัวกล้องส่องทางไกล 2 รุ่น คมชัดด้วยระบบ IS ป้องกันภาพสั่นไหว

แคนนอนเปิดตัวกล้องส่องทางไกล 2 รุ่นล่าสุด คมชัดทุกสถานการณ์กับระบบป้องกันภาพสั่นไหวพัฒนาใหม่

แคนนอน เปิดตัวกล้องส่องทางไกลประสิทธิภาพสูง 2 รุ่นล่าสุด “10X30 IS II” และ “12X36 IS III” คมชัดเหนือกว่าทุกระยะการมองด้วยเทคโนโลยีป้องกันภาพสั่นไหว (IS) ปรับปรุงใหม่เฉพาะของแคนนอน ให้พื้นที่การมองเห็นกว้าง กำลังขยายสูง ผลิตและออกแบบด้วยเทคโนโลยีขั้นสูง ใช้เลนส์คุณภาพดี ทนทานแข็งแรงด้วยวัสดุเกรดพรีเมี่ยมพร้อมเคลือบผิวเลนส์พิเศษแบบ Super Spectra Coating

bino_12 X 36 IS III & 10 X 30 IS II

ผลิตภัณฑ์ใหม่ทั้งสองรุ่นติดตั้งไมโครคอมพิวเตอร์ประสิทธิภาพสูงในตัว ร่วมกับอัลกอริทึ่มพัฒนาใหม่และปริซึมแบบ vari-angle ทำหน้าที่ชดเชยการเคลื่อนไหวทุกระยะใกล้ไกล ช่วยให้ภาพนิ่งชัดเจนลดปัญหาภาพสั่นได้ดียิ่งขึ้น โดยกล้องรุ่น 10X30 IS II (น้ำหนัก 600 กรัม) และ 12X36 IS III (น้ำหนัก 660 กรัม) ให้ขอบเขตพื้นที่การมองเห็นที่มีความเสถียรทุกระยะการมองแม้ไม่ใช้ขาตั้งกล้อง

“กล้องส่องทางไกล 10X30 IS II และ 12X36 IS III รุ่นใหม่เป็นกล้องอเนกประสงค์ที่ใช้งานได้ดีในทุกสถานการณ์ จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการชมธรรมชาติ การเดินทาง และดูกีฬาประเภทต่างๆ” วรินทร์ ตันติพงษ์พานิช ผู้อำนวยการอาวุโสและผู้จัดการทั่วไป ส่วนงานคอนซูเมอร์ อิมเมจจิ้ง แอนด์ อินฟอร์เมชั่น บริษัท แคนนอน มาร์เก็ตติ้ง (ไทยแลนด์) จำกัดกล่าว พร้อมเสริมว่า “กล้องทั้งสองรุ่นออกแบบให้มีน้ำหนักเบากะทัดรัดเหมาะสำหรับการพกพา โดยกล้องรุ่น 12X36 IS III มีกำลังขยายและสมดุลที่ดีกว่า นอกจากนี้ ทั้งสองรุ่นยังมาพร้อมระบบป้องกันภาพสั่นไหวอัพเกรดใหม่ช่วยให้มองภาพวัตถุเคลื่อนไหวได้ชัดเจนสบายตา”

ระบบป้องกันภาพสั่นไหวปรับปรุงใหม่แบบเดียวกับเลนส์กล้องตระกูล EF

ถึงแม้กล้องส่องทางไกลที่มีกำลังขยายเกิน 10 เท่าจะช่วยให้ซูมภาพเข้าใกล้วัตถุได้ดีกว่า แต่ก็มักมีปัญหาเรื่องภาพสั่นได้หากผู้ใช้มือไม่นิ่งพอ แม้ว่าปัญหานี้จะแก้ไขได้ด้วยการใช้ขาตั้งกล้อง แต่ผู้ใช้ก็ต้องพกอุปกรณ์มากขึ้นทำให้ไม่สะดวกคล่องตัวเวลาเดินทาง

เพื่อแก้ปัญหานี้ แคนนอนจึงได้ติดตั้งกลไกป้องกันภาพสั่นไหวลงในกล้องส่องทางไกลทั้งสองรุ่น โดยใช้ปริซึมแบบ vari-angle ทั้งด้านซ้ายและขวา ควบคุมการทำงานด้วยไมโครคอมพิวเตอร์ ซึ่งจะทำหน้าที่คอยตรวจจับและแก้ไขปัญหาภาพสั่นในทันที โดยการทำงานของไมโครคอมพิวเตอร์เหล่านี้มีความใกล้เคียงกับเทคโนโลยีที่ใช้ในเลนส์กล้องประสิทธิภาพสูงตระกูล EF ของแคนนอนเป็นอย่างมาก ซึ่งช่วยให้มองภาพได้สบายตาโดยไม่ต้องพึ่งขาตั้งกล้อง

กล้องทั้งสองรุ่นยังมีการปรับปรุงอัลกอริทึ่มเพื่อให้ระบบป้องกันภาพสั่นไหวทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นในระดับเดียวกับกล้องส่องทางไกลรุ่นท็อปอย่าง 10X42L IS WP จากแคนนอน จึงติดตามวัตถุขณะแพนกล้องไปตามจุดต่างๆ ได้ราบรื่นขึ้น และให้พื้นที่การมองเห็นที่มีความเสถียร นอกจากนี้ ผู้ใช้ยังไม่มีทางพลาดทุกช็อตเด็ดที่ต้องการ เพราะกล้องสามารถเปิดระบบป้องกันภาพสั่นไหวได้ในเวลาอันรวดเร็ว

ภาพคมชัดเหนือชั้นด้วยเทคโนโลยีการผลิตขั้นสูง

กล้องส่องทางไกลที่ให้ภาพชั้นดีของแคนนอนเกิดจากการใช้เทคโนโลยีการผลิตและการออกแบบขั้นสูง ซึ่งช่วยแก้ปัญหาภาพผิดเพี้ยนได้ดี

ในส่วนของพื้นผิวเลนส์มีการเคลือบพิเศษแบบ Super Spectra Coating เพื่อป้องกันปัญหาสีไม่สม่ำเสมอ ช่วยให้ภาพที่ออกมามีความเปรียบต่างสูงและให้สีสันคมชัดเป็นธรรมชาติ

ปัญหาความคลาดเคลื่อนสีเป็นอาการที่มักเกิดขึ้นบริเวณขอบภาพในตัวเลนส์ ทำให้ภาพส่วนนี้มีอาการเบลอมองเห็นไม่ชัด กล้องส่องทางไกลของแคนนอนแก้ปัญหานี้โดยติดตั้งชิ้นส่วนที่เรียกว่า flattenerสนามที่มีดรรชนีหักเหแสงระดับสูง เพื่อไม่ให้เกิดภาพเบลอ อันเกิดจากการที่ไม่สามารถโฟกัสบริเวณกลางภาพกับตรงขอบภาพให้ชัดพร้อมกัน ทำให้ภาพคมชัดสม่ำเสมอทั่วทั้งพื้นที่การมองเห็น

ตัวเลนส์เป็นแบบ Ultra-low Dispersion (UD) ช่วยลดปัญหาภาพเบลอและตกขอบในสถานการณ์ที่มีแสงจ้าได้เป็นอย่างดี

กินไฟน้อยใช้งานได้นานต่อเนื่อง 9 ชั่วโมง

จุดเด่นที่สำคัญอีกอย่างของกล้อง 10X30 IS II และ 12X36 IS III คือกินไฟน้อย เพราะติดตั้งแผงวงจรไฟฟ้ารุ่นล่าสุดจากแคนนอน ร่วมกับการออกแบบอย่างพิถีพิถันเพื่อให้ประหยัดพลังงานได้มากขึ้น เหมาะกับทุกทริปการเดินทาง ทั้งสองรุ่นใช้ถ่านอัลคาไลน์ขนาด AA ช่วยให้ใช้งานต่อเนื่องได้ถึง 9 ชั่วโมง หรือนานขึ้นกว่ากล้องรุ่นก่อนถึง 2 เท่า นอกจากนี้ยังใช้ได้กับถ่านชาร์จอีกด้วย

ข้อมูลผลิตภัณฑ์

12X36 IS III

ประเภท: กล้องส่องทางไกลแบบ Porro prism
กำลังขยาย: 12x
ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางของเลนส์หน้าตัวกล้อง: 36 มม.
มุมรับภาพ: 55.3 องศา
พื้นที่การมองเห็น 1000 เมตร: 87.5 เมตร
ขนาด: 127 x 174 x 70มม.
น้ำหนัก: 660 กรัม

10X30 IS II

ประเภท: กล้องส่องทางไกลแบบ Porro prism
กำลังขยาย: 10x
ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางของเลนส์หน้าตัวกล้อง: 30 มม.
มุมรับภาพ: 55.3 องศา
พื้นที่การมองเห็น 1000 เมตร: 105 เมตร
ขนาด: 127 x 150 x 70 มม.
น้ำหนัก: 600 กรัม