Tech Trend Thailand : Wearable Gadget ใช้งานได้จริงหรือเป็นแค่แฟชั่น?

Home / Gadget / Tech Trend Thailand : Wearable Gadget ใช้งานได้จริงหรือเป็นแค่แฟชั่น?

วันนี้มีงานใหญ่ในวงการไอทีครั้งแรกของเมืองไทยชื่อว่า Tech Trend Thailand เป็นงานที่จัดโดยคนไอทีเองไม่ได้จัดขึ้นโดยบริษัทหรือแบรนด์ใดๆ ออกแนวหลายเว็บร่วมกันจัด และมีสปอนเซอร์ช่วยเหลือด้านการจัดงาน หัวข้อแรกที่พูดกันวันนี้คือ….

Tech Trend Thailand wearable gadget

พญ.ธิดากานต์ รุจิพัฒนกุลจากรพ.สมิติเวช

 Wearable Gadget ใช้งานได้จริงหรือเป็นแค่แฟชั่น?

พญ.ธิดากานต์ รุจิพัฒนกุลจากรพ.สมิติเวช เป็นพิธีกรในหัวข้อแรกนี้ แนวคิดที่น่าสนใจก็คือ  Wearable Gadget อย่าง Fitbit ,Apple Watch,Garmin ฯลฯ สามารถช่วยให้สุขภาพของผู้ใช้ดีขึ้นได้จริงหรือไม่? ที่รพ.สมิติเวช ได้โอกาสทดสอบกับทางผู้บริหารของตัวเอง เพราะมีโครงการแข่งกันลดน้ำหนักภายในองค์กร และผลที่ได้นับว่าน่าสนใจมาก

Tech Trend Thailand wearable gadget 2

Fitbit หนึ่งใน Wearable Gadget ชื่อดัง

ผู้บริหารหลายท่านมีน้ำหนักลดลงอย่างเห็นได้ชัด! หลายคนยืนยันว่า Wearable Gadget มีผลต่อการลดน้ำหนักโดยเฉพาะการนับก้าวเดิน เพราะมันเห็นได้ชัด วัดได้ง่าย ยิ่งเหล่าผู้บริหารต้องแข่งขันกันเอง ยิ่งทำให้จำนวนก้าวเดินภาพรวมเพิ่มขึ้น (อาจเป็นนิสัยของผู้บริหารส่วนใหญ่ด้วยที่มีความต้องการเอาชนะเป็นพื้นฐาน)

ดังนั้น คำถามแรกที่ว่า มันใช้งานได้จริงหรือไม่ การแข่งขันลดน้ำหนักในองค์กร น่าจะเป็นเครื่องยืนยันว่า มันช่วยได้ในระดับหนึ่ง

Tech Trend Thailand wearable gadget 2

ข้อเสียคือมันยังไม่ Reliable (ไม่แม่นยำจนไว้ใจได้)

ปัญหาของ Wearable Gadget คือมันเพิ่งเกิดขึ้นมาได้ไม่นาน ความแม่นยำที่ได้ยังไม่มากพอ การทดสอบในอเมริกายืนยันแล้วว่า มันวัดการเผาผลาญแคลลอรี่เกินจริงไปกว่า 9-23% ดังนั้นที่เราเห็นแคลลอรี่เราเบิร์นไปเยอะๆนั่นน่ะ ต้องคิดเผื่อความผิดพลาดด้วย

ยิ่งอาหารไทยที่ไม่มีข้อมูลในฐานข้อมูลพวก Wearable Gadget ด้วยแล้ว การวัดแคลลอรี่เป็นเรื่องที่ทำได้ยากมาก ยิ่งถ้าเอาให้แม่นยำนี่แทบเป็นไม่ได้ในยุคนี้

Tech Trend Thailand wearable gadget 3

แล้วอะไรทำให้ Wearable Gadget ใช้ได้ผลล่ะ

 พญ.ธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล ได้สัมภาษณ์ท่านผู้บริหารท่านหนึ่งที่ชนะการแข่งขันลดน้ำหนักว่า “อะไรเป็นเหตุผลให้ท่านลดน้ำหนักได้เยอะกว่าเพื่อน” คำตอบที่ได้ก็คือ มีคนทักว่า ท่านผอมลง,หล่อขึ้น จึงเป็นกำลังใจให้ท่านลดน้ำหนักได้อย่างต่อเนื่องและติดตามผลได้จาก  Wearable Gadget ของตน

พิธีกรมองว่า Reward หรือรางวัลนี่ละ ที่ช่วยให้  Wearable Gadget มีผลต่อการลดน้ำหนักหรือรักษาสุขภาพมากขึ้น ผู้เขียนเองมองว่า หากตัวแอปยังไม่มีรางวัลให้เรา เราอาจตั้งรางวัลให้ตัวเอง แทนก็ได้ เช่น ถ้าเดินได้หมื่นก้าว 7 วันติดกัน จะพาตัวเองไปดูหนัง เป็นต้น

Tech Trend Thailand wearable gadget 4

อนาคตที่  Wearable Gadget จะส่งผลกับชีวิตผู้คนจริงๆจะเป็นอย่างไร?

พิธีกรบอกว่า ถ้าคนเป็นโรคหัวใจติด  Wearable Gadget(ในอนาคต) ที่วัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจตลอด แล้วกล้ามเนื้อหัวใจมีปัญหา หัวใจขาดเลือด หยุดเต้น ตัว  Wearable Gadget ส่งสัญญาณไปยังศูนย์ บอกให้แพทย์ส่งทีมมารับตัวคนไข้ได้ กับโรคหัวใจนั้น เวลาแต่ละวินาทีมีค่ามาก หากมันสามารถช่วยชีวืตคนได้มากขึ้น นั่นละถึงจะพูดได้ว่า  Wearable Gadget ส่งผลกับชีวิตผู้คนจริงๆ

 พญ.ธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล ปิดการบรรยายว่า สิ่งสำคัญของ   Wearable Gadget ไม่ใช่การมุ่งไปที่ยอดขายแต่ อนาคตที่  Wearable Gadget ส่งผลกับชีวิตผู้คนจริงๆเราต้องวัดกันที่ มันสามารถทำให้คนตายน้อยลง ผู้คนมีอายุยืนยาวมากขึ้นได้มากแค่ไหนต่างหาก