สุดทึ่ง! แขนกล สั่งงานด้วยพลังจิต! (มีคลิป)

Home / Gadget / สุดทึ่ง! แขนกล สั่งงานด้วยพลังจิต! (มีคลิป)

เราอาจจะเคยเห็น แขนกล ในภาพยนตร์หรือการ์ตูนกันมาบ้าง แต่ใครจะไปเชื่อล่ะว่า เราจะได้เห็นแขนกลที่สั่งงานด้วยสมองได้จริงๆ! (ใช้สมองสั่่งการโดนตรงแบบนี้ เรียกว่า “พลังจิต” ก็คงไม่ผิดนัก) เจ้า แขนกล สั่งงานด้วยพลังจิต ชิ้นนี้เป็นผลงานของ  Johns Hopkins University  เรามาดูกันเลยดีกว่าว่ามันทำงานได้ดีขนาดไหน!

แขนกล สั่งงานด้วยพลังจิต

Leslie Baugh กับ แขนกล สั่งงานด้วยพลังจิต

สุดทึ่ง! แขนกล สั่งงานด้วยพลังจิต!

ผู้ทดสอบ Leslie Baugh ชายผู้สูญเสียแขนทั้งสองข้างจากอุบัติเหตุนานกว่า 40 ปีจะเป็นมนุษย์คนแรกที่ได้ใช้แขนกลคู่นี้ โดยเริ่มจากการจดพิกัดบนร่างกายเพื่อติดตั้งตัวรับสัญญาณประสาท ซึ่งถือเป็นขั้นตอนที่สำคัญมาก เพราะถ้าติดตั้งไม่ดีการสั่งการก็จะไม่ตรงตามที่ผู้ใช้ต้องการ

จดพิกัดตัวรับสัญญาณลงบนนาย Leslie Baugh

ทีมงานจดพิกัดตัวรับสัญญาณให้นาย Leslie Baugh

ทีมงานติดตั้งตัวรับสัญญาณให้นาย Leslie Baugh

ทีมงานติดตั้งตัวรับสัญญาณให้นาย Leslie Baugh

เมื่อจดพิกัดและติดตั้งตัวรับสัญญาณเสร็จเรียบร้อยแล้ว ทางทีมงานจะให้ผู้ทดสอบลองสั่งงานในโปรแกรมจำลองดูก่อน เพื่อให้เห็นว่าการสั่งงานแต่ละอย่างจะทำให้แขนกลขยับอย่างไร และทีมงานจะเอาข้อมูลที่ได้ไปติดตั้งลงบนโปรแกรมแขนเทียมของจริงอีกทีสำหรับการใช้งานจริง

ทดสอบการใช้ แขนกล บนโปรแแกรมจำลอง

ทดสอบการใช้ แขนกล บนโปรแแกรมจำลอง

สั่งการจากระยะไกลได้ด้วย

สั่งการจากระยะไกลได้ด้วย

หลังจากใส่ข้อมูลคำสั่งผ่านสมองเสร็จเรียบร้อยแล้วก็ถึงเวลาใช้งานจริง ทีมงานจะประกอบชุด แขนกล เข้ากับตัวผู้ใช้ ผู้ทดสอบพบว่าสามารถใช้งานได้ใกล้เคียงกับแขนจริงมาก ทั้งการหยิบจับสิ่งของ การวาง การเคลื่อนไหว ฯลฯ หลังจากลองใช้งานไปได้ไม่นาน นาย Leslie Baugh รู้สึกประทับใจมาก เพราะนี่เป็นครั้งแรกในรอบ 40 ปีที่เขาสามารถใช้แขนหยิบจับสิ่งของได้อีกครั้ง!

ติดตั้งแขนกล

ติดตั้งแขนกลกับผู้ใช้งาน

แขนกล กับการใช้งานจริง

สามารถหยิบจับสิ่งของแล้วปล่อยวางได้เหมือนแขนจริง!

ทางมหาวิทยาลัยเชื่อว่า แขนกล รุ่นนี้น่าจะสามารถนำมาใช้งานจริงได้ในอนาคตในอีกไม่เกิน 10 ปีข้างหน้านี้ ถือเป็นเรื่องที่น่ายินดีมาก เพราะในที่สุดคนพิการก็จะสามารถช่วยเหลือตัวเองได้มากขึ้น ไม่ต้องใช้ชีวิตอย่างยากลำบากอีกต่อไป

###

คลิป สุดทึ่ง! แขนกล สั่งงานด้วยพลังจิต!