สุดเจ๋ง! NOKE แม่กุญแจอัจฉริยะ ปลดล็อคได้ด้วยสมาร์ทโฟนตัวแรกของโลก!

Home / Gadget / สุดเจ๋ง! NOKE แม่กุญแจอัจฉริยะ ปลดล็อคได้ด้วยสมาร์ทโฟนตัวแรกของโลก!

อีกหนึ่งก้าวสำคัญของยุค Smart ที่อุปกรณ์เครื่องใช้ในบ้านจะสามารถควบคุมได้ด้วยสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ต ล่าสุดที่งาน Expand NY 2014 มีโปรเจ็คหนึ่งที่น่าสนใจเปิดตัว นั่นก็คือ NOKE (โน-คี) ซึ่งเป็นแม่กุญแจตัวแรกของโลก ที่ไม่จำเป็นต้องมีลูกกุญแจสำหรับไขเปิด แต่ใช้สมาร์ทโฟนในการเปิด

 

NOKE เป็นหนึ่งในโปรเจ็คจาก Kickstarter ที่ถูกพัฒนาจนสำเร็จ และถูกนำมาแสดงที่งาน Expand โดยการทำงานของ NOKE คือเป็นแม่กุญแจที่สามารถปลดล็อคได้ด้วยสมาร์ทโฟน ผ่านการเชื่อมต่อ Bluetooth โดยไม่จำเป็นต้องมีลูกกุญแจอีกต่อไป หมดปัญหาเรื่องทำกุญแจหายอีกต่อไป

มาถึงจุดนี้ หลายท่านอาจคิดว่า “แล้วถ้ามือถือหายล่ะ จะทำยังไง?” อันนี้ไม่ต้องห่วงครับ เพราะ NOKE นี้ สามารถทำการปลดล็อคได้ด้วย “Quick-Click Code” ซึ่งเป็นการกดรหัสลับตามที่คุณตั้งค่าไว้บนตัว NOKE เลย

noke-insert-coin-JT

นอกจากนี้ คุณสามารถแชร์ความสามารถในการปลดล็อคกุญแจ NOKE ให้กับเพื่อน หรือคนรู้จักของคุณได้ โดยระบบจะจดจำไว้ว่ามีใครบ้างที่ทำการล็อค หรือปลดล็อค NOKE ในแต่ละวัน รวมไปถึงสามารถจำกัดสิทธิ์ของการเปิดกุญแจได้ด้วย

แบตเตอรี่ของ NOKE (CR2032) ทางผู้พัฒนาบอกว่าสามารถใช้ได้นานมากกว่า 1 ปี สำหรับการใช้งานปกติ ซึ่งหากแบตของกุญแจหมด ก็สามารถใช้วิธี Quick-Click Code เพื่อปลดล็อคได้เหมือนเดิม

NOKE เปิดให้สั่งจองแล้วตอนนี้ โดยมีราคาที่ $59.99 (ประมาณ 1,900 บาท) และจะเริ่มส่งมอบของในเดือนกุมภาพันธ์ 2015 เป็นต้นไป

noke-expand-2014-11-08-7-1 noke-expand-2014-11-08-3-1

source: engadget