Flash Drive รุ่นใหม่ ปลอดภัยเกินร้อย

Home / Gadget / Flash Drive รุ่นใหม่ ปลอดภัยเกินร้อย

แฟลชไดร์ฟ ยูเอสบีไดร์ฟ หรือจะเรียกทรัพมป์ไดร์ฟก็แล้วแต่ อันนิดเดียวความจุมหาศาล แต่อย่าเผลอทำหายละ คราวซวยมาเยือนแน่


กรุงเทพธุรกิจ ออนไลน์ : แฟลชไดร์ฟ อุปกรณ์เก็บข้อมูลขนาดเล็กที่เต็มไปด้วยไฟล์ข้อมูลสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นไฟล์งานสำคัญ หรือข้อมูลลับส่วนตัว ซึ่งหากลืมทิ้งไว้ที่ร้านกาแฟ หรือที่สาธารณะอื่น ๆ อาจหนีไม่พ้นแฮกเกอร์ที่แอบอยู่ตามซอกมุมในสังคม ที่จะเปิดดูไฟล์แล้วนำไปใช้ในทางที่เป็นโทษกับเจ้าของแฟลชไดร์ฟนั้น ๆ ได้


 แฟลชไดร์ฟสายพันธุ์ใหม่หลากหลายยี่ห้อจึงเกิดขึ้นพร้อมกับระบบความปลอดภัยที่แน่นหนาเหมือนป้อมปราการของทหาร โดยมีปุ่มกดให้ตั้งรหัสผ่านเอาไว้ เพื่อล็อกอินเข้าไปดูข้อมูลที่เก็บไว้ในเครื่อง


 เอาละ ด้วยความอยากลองของ เราขอเลือกแฟลชไดร์ฟสุดเซฟมาลองซัก 2-3 แบบ ไม่ว่าจะเป็นเทค แอนนี่แวร์ พ็อกเกต (ประมาณ 2 พันบาท), ไอรอนคีย์ (ประมาณ 5 พันบาท) และทรูครีพต์ โปรแกรมฟรีที่สามารถใช้ได้กับแฟลชไดร์ฟทุกประเภท


 แฟลชไดร์ฟแต่ละอย่างมีข้อดีข้อด้อยที่แตกต่างกันไป แต่ที่ชอบที่สุดคงหนีไม่พ้น ?ไอรอนคีย์? ที่มาพร้อมกับบราวเซอร์ไฟร์ฟ็อกซ์แบบบิวท์อิน พื้นที่เก็บข้อมูลขนาดใหญ่ถึง 4 กิกะไบต์ และระบบพาสเวิร์ดที่แข็งแกร่ง เพราะทุกครั้งที่เสียบแฟลชไดร์ฟลงไปที่คอมพิวเตอร์พีซี ระบบจะถามหาชื่อและพาสเวิร์ดทุกครั้งก่อนที่จะเข้าไปยังคลังข้อมูล ทั้งยังสามารถสร้างไฟล์หลังบ้านแบบมีรหัสป้องกันหนาแน่นจากข้อมูลที่อยู่ในแฟลชไดร์ฟไว้ในคอมพิวเตอร์พีซีอีกด้วย


 สิ่งที่ต้องระวังในการใช้แฟลชไดร์ฟไอรอนคีย์คือ ต้องจำรหัสผ่านให้ได้ เพราะหากใส่รหัสผิดติดต่อกัน 10 ครั้ง ระบบจะทำลายข้อมูลต่าง ๆ ที่อยู่ในแฟลชไดร์ฟ โดยที่ไม่สามารถกู้คืนมาได้เลย


 ไอรอนคีย์สามารถใช้ได้กับระบบปฏิบัติการที่หลากหลายไม่ว่าจะเป็น วินโดว์ เอ็กซ์พี, ลีนุกซ์ รวมถึงแมค โอเอส เอ็กซ์


 ต่อมา ?พ็อกเกต เซฟ? จากเทค แอนนี่แวร์ ที่ใช้ได้เฉพาะระบบปฏิบัติการวินโดว์ ที่จุได้ 1 กิกะไบต์ พร้อมกับแป้นตัวเลขเพื่อกดรหัสเป็นตัวเลข 4 ตัว แต่สิ่งที่น่าผิดหวังคือ การวางปุ่มตัวเลขที่มี 2 ตัวเลขใน 1 แถว


 หากรหัสที่ตั้งไว้คือ 1-2-3-4 แต่บางคนสามารถเปิดใช้ข้อมูลภายในได้หากพิมพ์รหัสเป็น 0-3-2-5 หรือ 1-2-2-4 หรือตัวเลขอื่นที่อยู่แถวเดียวกับตัวเลขรหัส เมื่อสามารถเข้ารหัสได้ จะปรากฏแสงสีเขียว บ่งบอกว่าเราสามารถเข้าดูฐานข้อมูลที่มีอยู่ในแฟลชไดร์ฟได้เลย


 ข้อดีของพ็อกเกตเซฟคือ มีการจัดเรียงอย่างเป็นระเบียบ โดยมีไอคอนขึ้นอยู่บนด้านซ้าย เพื่อวางตามประเภทของข้อมูลเช่น การเงิน เวบไซต์ เป็นต้น แต่ข้อเสียที่พบก็คือ การกำหนดเวลาเพียง 20 นาที ซึ่งหากไม่มีการใช้งานในส่วนของปุ่มควบคุม ก็จะดับและต้องเปิดใหม่


 สำหรับทรูครีพต์ ซึ่งเป็นโอเพ่นซอร์สของฟรีที่ใช้ได้ทั้งวินโดว์ 2000, เอ็กซ์พีและลีนุกซ์ ซึ่งจะช่วยให้แฟลชไดร์ฟหน้าตาธรรมดา ๆ กลายเป็นนวัตกรรมที่แม้เจสัน บอร์นก็ต้องทึ่ง เพราะโปรแกรมนี้จะสร้างและซ่อนระบบพาสเวิร์ดเอาไว้ในไดร์ฟ


 เมื่อติดตั้งโปรแกรมทรูครีพต์ลงในแลปท็อปและแฟลชไดร์ฟ ของแถมจากงานประชุมขนาด 512 เมกะไบต์ ทรูครีพต์ก็จะให้เลือกว่าจะสร้างรหัสเฉพาะไฟล์ที่ต้องการหรือครอบคลุมทั้งไดร์ฟ แต่ไม่ว่าจะทำแบบ 1 หรือแบบ 2 โปรแกรมนี้ก็ใช้งานได้ไม่สะดุด


 หลังจากการติดตั้งโปรแกรมทรูครีพต์ลงไปในแฟลชไดร์ฟและเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ ที่ไม่ได้ติดตั้งโปรแกรมดังกล่าว พบว่า ไฟล์ของแฟลชไดร์ฟในโฟลเดอร์ ?มาย คอมพิวเตอร์? นั้น คอมพิวเตอร์พบว่ามีพื้นที่ใช้งาน 0 ไบต์ และมีพื้นที่ว่าง 0 ไบต์ แต่เมื่อติดตั้งโปรแกรมก็จะพบข้อมูลที่มีอยู่ในไดร์ฟ ทำให้เชื่อมั่นว่าจะใช้งานได้ปลอดภัยพอ


ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก


รูปจาก : skattertech.com