เครื่องตรวจอาวุธทะลุเสื้อผ้าเห็นผู้โดยสารเปลือย อะล่างฉ่าง

Home / Gadget / เครื่องตรวจอาวุธทะลุเสื้อผ้าเห็นผู้โดยสารเปลือย อะล่างฉ่าง

 

สนามบิน 10 แห่งในสหรัฐเริ่มติดตั้งเครื่องสแกนเนอร์ที่มองทะลุเสื้อผ้าได้ราวกับผู้โดยสารไปยืนเปลือย


กรุงเทพธุรกิจ ออนไลน์ : คณะกรรมการรักษาความปลอดภัยด้านการขนส่งของสหรัฐ (ทีเอสเอ) แถลงว่าได้ติดตั้งเครื่องสแกนเนอร์ที่สามารถมองทะลุเสื้อผ้าผู้โดยสารได้ที่สนามบินแล้ว 10 แห่งแล้ว


อาทิ ท่าอากาศยานแห่งชาติเรแกน และท่าอากาศยานนานาชาติบัลติมอร์-วอชิงตัน ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. สนามบินเคนเนดีในมหานครนิวยอร์ก รวมถึงสนามบินในดัลลาส ลาสเวกัส ลอสแองเจลิส อัลบูเคอร์คิว ไมอามี และดีทรอยต์


ผู้โดยสารซึ่งถูกสุ่มเลือกมาจะต้องเดินเข้าไปในตู้กระจกที่มีสแกนเนอร์ติดตั้งอยู่ โดยเครื่องนี้จะปล่อยคลื่นขนาดเล็กที่สามารถชอนไชผ่านเสื้อผ้าเข้าไปค้นหาว่ามีโลหะ พลาสติก เซรามิก สารเคมีหรือวัตถุระเบิดซุกซ่อนไว้ในร่างกายหรือไม่ แล้วสร้างภาพ 3 มิติของร่างกายใต้ร่มผ้าของผู้โดยสารคนนั้นออกมา


ทีเอสเอยืนยันว่าถึงแม้ว่าเจ้าหน้าที่ควบคุมเครื่องที่อยู่แยกออกไปอีกห้องหนึ่งจะสามารถเห็นร่างเปลือยของผู้โดยสารได้อย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นอวัยวะเพศหรือรายละเอียดส่วนต่างๆของร่างกาย


แต่จะไม่สามารถมองเห็นใบหน้าของผู้โดยสารที่จะถูกทำให้มัวเอาไว้ และเมื่อเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบเสร็จเรียบร้อย ภาพก็จะถูกลบออกจากหน้าจอเป็นการถาวรโดยไม่สามารถพิมพ์ เก็บ หรือส่งต่อภาพออกไปได้


ด้านผู้อำนวยการฝ่ายเทคนิคของสหภาพสิทธิพลเรือนอเมริกันได้แสดงความวิตกเรื่องนี้โดยกล่าวว่าผู้โดยสารไม่จำเป็นต้องโชว์เรือนร่างภายในร่มผ้าให้เห็นก่อนจะขึ้นเครื่อง


 


ที่มาจาก  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ