“ปืนเทพ” ยิงแล้วหยุดกระสุนกลางอากาศได้

Home / Gadget / “ปืนเทพ” ยิงแล้วหยุดกระสุนกลางอากาศได้

นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเทกซัส สหรัฐ สร้าง “ปืนจังงัง” สามารถหยุดกระสุนปืนขนาดอะตอมหรือโมเลกุลที่พุ่งเข้ามาให้แน่นิ่งอยู่กลาง อากาศ

เป้าหมายแท้จริงของงานวิจัยที่ฟังดูคล้ายลอกมาจากฉากหยุดกระสุนใน ภาพยนตร์เรื่อง เอ็กซ์เมน คือใช้เป็นเครื่องมือวัดมวลของอนุภาคนิวตริโน อนุภาคลึกลับที่มีลักษณะเฉพาะตัวและตรวจจับได้ยาก


 มาร์ค ไรเซน ศาสตราจารย์ด้านฟิสิกส์จากมหาวิทยาลัยเทกซัส บอกว่า ได้แรงบันดาลใจมาจากงานวิจัยด้านอาวุธ เนื่องจากกระทรวงกลาโหมสหรัฐอยากเห็นปืนแบบนี้ใช้งานได้จริง ไม่เพียงเฉพาะเพ้อฝันในนิยายวิทยาศาสตร์อย่างเดียว


 การทำงานของปืน โดยทั่วไปอาศัยการระเบิดทางเคมีทำให้เกิดก๊าซร้อนดันลูกตะกั่วให้พุ่งออก จากปากกระบอก แต่ปืนจังงังเป็นปืนที่ยิงคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าด้วยขดลวดเพื่อให้เกิดสนามแม่ เหล็กแรงสูงจนทำให้กระสุนหรืออะตอมที่ยิงออกมาแผ่วลงและหยุดนิ่ง


  ปืนจังงังประกอบด้วยชิ้นส่วนที่ทำด้วยมือล้วนๆ 64 ชิ้น มีตัวเก็บประจุไฟฟ้าในตัวเพื่อใช้เป็นแหล่งพลังงาน หลังจากนักวิจัยดักอนุภาคจากอากาศและเก็บไว้ในกล่องขนาดเล็ก จึงใช้ปืนยิงอนุภาคออกไป เมื่ออนุภาควิ่งผ่านกระบอกปืนเข้าหาขดลวด อนุภาคที่วิ่งด้วยความเร็ว 500 เมตรต่อวินาทีจะถูกพลังสนามแม่เหล็กจากขดลวดเหนี่ยวรั้งให้ช้าลงจนหยุดนิ่ง ซึ่งนักวิจัยกล่าวว่า ปืนจังงังของพวกเขาสามารถหยุดอะตอมได้เกือบทุกชนิด


 เป้า หมายสุดท้ายของโครงการคือ ใช้วัดน้ำหนักสสารที่เรียกว่า นิวตริโน หรืออนุภาคพื้นฐานที่เดินทางด้วยความเร็วใกล้ความเร็วแสง ไม่มีประจุ และสามารถวิ่งทะลุผ่านวัตถุได้โดยไม่ส่งผลใดๆ ต่อวัตถุที่มันทะลุผ่านเลย


 นัก วิทยาศาสตร์หวังว่าหากพวกเขาสามารถจับอะตอมไตรเตียม ซึ่งเป็นรูปที่หนักที่สุดของไฮโดรเจนได้ พวกเขาจะสามารถชั่งน้ำหนักนิวตริโนที่แยกตัวออกหลังจากอะตอมเสื่อมอายุลงได้ แต่ที่ผ่านมายังไม่มีใครจับไตรเตียมได้เลย


ถ้าโครงการนี้ทำสำเร็จจะช่วยให้นักวิทยาศาสตร์เข้าใจพื้นฐานของอะตอมดี ยิ่งขึ้น


 


ที่มา – www.komchadluek.net