แอปเปิ้ลซวย “ไอพอดนาโนไฟลุก”

Home / Gadget / แอปเปิ้ลซวย “ไอพอดนาโนไฟลุก”

รัฐบาล ญี่ปุ่นกำลังสอบสวนว่า เกิดข้อบกพร่องในเครื่องเล่นไอพ็อดนาโน โมเดลเลขที่ MA099J/A หลังจากที่เจ้าของเครื่องซึ่งอาศัยอยู่ที่จังหวัดคานากาวะกำลัง ชาร์จแบตเตอรี่ และอยู่ๆ ก็มีแสงไฟสปาร์กขึ้นมา

โชคดีที่ไม่มีใครเป็นอะไร

เจ้าหน้าที่กระทรวงพาณิชย์และเศรษฐกิจ ที่มีหน้าที่ดูแลสินค้านำเข้าที่มีปัญหา กล่าวว่า ความบกพร่องอาจเกิดจากแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน และสั่งให้บริษัทแอปเปิ้ลประเทศญี่ปุ่นหาสาเหตุของการสปาร์กและส่งรายงาน กลับมายังกระทรวง

ไอพ็อดรุ่นนี้มีการนำเข้ามายังญี่ปุ่นทั้งสิ้น 425,000 เครื่อง ยังไม่ทราบว่า ขายไปแล้วเท่าใดและอยู่ในสต๊อกเท่าใด เพราะระยะหลังๆ ยอดขายไอพ็อดไม่ดีนัก โดยโมเดล MA099J/A นำเข้ามาตั้งแต่เดือนกันยายน ปี 2548 และหยุดนำเข้าในอีก 1 ปีถัดมา

สำหรับแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนนั้นที่ผ่านมามีรายงานว่า เกิดไฟลุกหลายครั้ง อย่างปี 2549 บริษัทโซนี่คอร์ป ประเทศญี่ปุ่น ผู้ผลิตแบตเตอรี่ให้กับแล็บท็อปของเดลล์ แอปเปิ้ล ลีโนโว และอื่นๆ เรียกแบตเตอรี่ 10,000,000 เครื่องคืนโรงงาน หลังจากที่มีรายงานว่า แบตเตอรี่ของโซนี่ทำให้แล็บท็อปร้อนจัดจนลุกไหม้
 


แม้ว่าแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนจะเป็นเทคโนโลยีที่ดี เพราะสามารถเก็บพลังงานสูงในแบตเตอรี่เครื่องเล็ก แต่ก็ยังมีข้อสงสัยว่า แบตเตอรี่อาจลุกไหม้ได้


 


ที่มา – www.matichon.co.th