เปิดตัว Android Wear อนาคตแห่งคอมพิวเตอร์สวมใส่ได้!

Home / Gadget / เปิดตัว Android Wear อนาคตแห่งคอมพิวเตอร์สวมใส่ได้!

ท่ามกลางข่าวลือเกี่ยวกับ Wearable Device ของ Apple อย่าง iWatch ล่าสุด Google ประกาศเปิดตัวโปรเจ็คคอมพิวเตอร์ที่สวมใส่ได้ชื่อว่า “Android Wear” รวมไปถึงเปิดตัวซอฟต์แวร์ SDK สำหรับนักพัฒนาให้นำไปพัฒนาแอพอีกด้วย ลองชมวีดีโอเปิดตัวด้านล่างนี้เลยครับ

หลักๆ แล้วหน้าที่ของ Android Wear จะเน้นในเรื่องของการแจ้งเตือนครับ เหมือนเป็น Notification Bar ของโทรศัพท์มือถือที่อยู่บนข้อมือเรานั่นเอง ซึ่งไม่ใช่แค่ดูได้อย่างเดียว ยังสามารถตอบกลับได้อีกด้วย โดยจะใช้การสั่งการด้วยเสียงเป็นหลัก และสามารถใช้นิ้วปัดดูข้อมูลบนหน้าจอได้

ด้านล่างนี้เป็นคลิปแนะนำ Android Wear ที่เปิดให้นักพัฒนาได้ชมกัน ซึ่งจะเน้นลักษณะการทำงานว่าเมื่อใช้งานจริงแล้วจะเป็นอย่างไร

นอกจากจะเปิดตัว Android Wear แล้ว ในงานยังมีการเปิดตัวอุปกรณ์สองตัวแรกจากพารท์เนอร์ของ Google ที่ร่วมในโปรเจ็คนี้คือ Motorola และ LG นั่นก็คือ “Moto 360” และ “LG G Watch” โดยชมได้จากคลิปตัวอย่างด้านล่างนี้เลยครับ สำหรับ LG G Watch คาดว่าจะวางขายภายในไตรมาส 3 ของปีนี้ แต่ไม่เปิดเผยข้อมูลด้านราคา

นอกจากทั้งสองค่ายนี้แล้ว ยังมีพาร์ทเนอร์เจ้าอื่นๆ ที่เข้าร่วมในโปรเจ็คนี้ ประกอบไปด้วย Asus, HTF, Samsung, Broadcom, Imagination, Intel, Mediatek, Qualcomm หรือแม้แต่แบรนด์แฟชั่นอย่าง Fossil Group ก็เข้าร่วมด้วยเช่นกัน ซึ่งทั้งหมดคาดว่าจะเริ่มทยอยเปิดตัวสินค้าภายในปีนี้เป็นต้นไป

LG-G-Watch-2 Moto360_Macro_alt1_with+text

source: engadget, 9to5mac