นักวิทย์ฯ พบ Mauritia ทวีปที่หายสาปสูญ ใต้มหาสมุทรอินเดีย !!

Home / Gadget / นักวิทย์ฯ พบ Mauritia ทวีปที่หายสาปสูญ ใต้มหาสมุทรอินเดีย !!

 

นิตยสาร Nature Geoscience ได้เปิดเผยความสำเร็จของทีมสำรวจ หลังได้พบเซอร์คอนผลึกหินเก่าบริเวณมหาสมุทรอินเดีย หลังการวิเคราะห์ทางธรณี กลับกลายเป็นหลักฐานชิ้นสำคัญของทวีปที่หายสาปสูญ ซึ่งเคยปรากฏเมื่อ 2000 – 85 ล้านปีที่ผ่านมา

 

ราว 750 ล้านปี ที่แผ่นดินโลกรวมเป็นทวีปเดียว เรียกว่า Rodinia ก่อนการเคลื่อนตัวใต้เปลือกโลก ทำให้ทวีปแยกจากกัน และส่งให้เกาะมาดากัสการ์ ได้ถอยออกไปจากทวีปอินเดียนับพันกิโลเมตร และส่วนรอยต่อของทวีปที่ถูกเรียกว่า Mauritia  นั้นหายไป

 

 

” เราพบเซอร์คอนนี้บริเวณชายหาดใน Mauritius และตามหลักแล้ว มันจะถูกพบใต้เปลือกโลกภาคพื้นทวีป ซึ่งอายุของมันเก่าแก่มากๆ อยู่ในช่วง 1,970 และ 600 ล้านปี  สัณนิษฐานมันได้ถูกนำขึ้นมาบนผืนโลก ผ่านการปะทุของลาวา

 

เราเชื่อว่าจะพบชิ้นส่วนของทวีป Mauritia ได้ใน 10 กิโลเมตรใต้ Mauritius  ลึกลงไปในมหาสมุทรอินเดีย และมันจะเป็นกุญแจสำคัญ ที่สามารถถ่ายทอดประวัติศาสตร์ในยุคพรีแคมเบรียน ยุคสมัยก่อนสิ่งมีชีวิตรวมถึงไดโนเสาร์ได้   “ ศาสตราจารย์ Trond Torsvik จากมหาวิทยาลัยออสโล นอร์เวย์ อธิบาย

 

 

 

แม้หลักฐานจากเซอร์คอนที่พบนี้ จะนำไปสู่อีกหนึ่งทวีปที่หายสาปสูญไปอย่าง Mauritia ซี่งอาจจะไม่ใช่ดินแดนมหัศจรรย์อย่าง Atlantis ตามตำนานของปราชญ์เพลโต อาณาจักรที่ว่ากันว่าเป็นต้นกำเนิดของอารยธรรมเมโสโปเตเมีย อียิปต์โบราณฯลฯ

 

และปรากฏล่องรอยแห่งประวัติศาสตร์ เช่น สโตนเฮ้นจ์ หรือ ปิรามิด เอาไว้ คงต้องรอเวลา ให์โลกได้คายเรื่องราวประวัติศาสตร์ ผ่านขั้นตอนทางธรรมชาติต่อไป ไม่แน่ว่าเรื่องราวแอตแลนติส อาจได้รับการเปิดเผยในยุคสมัยของเรา ว่าแท้จริงแล้วเป็นดินแดนในอุดมคติ หรือขุมทรัพย์จริงใต้เปลือกโลก ที่ไม่น่าจะค้นเจอด้วยอะไรอย่าง Google Earth แน่นอน  !!

 

 

Source & Pics : Gizmodo , Nature Geoscience, BBC News