5 เหตุผลทางวิทยาศาสตร์ ที่ทำให้เกิด ซอมบี้ ขึ้นจริง !!

Home / Gadget / 5 เหตุผลทางวิทยาศาสตร์ ที่ทำให้เกิด ซอมบี้ ขึ้นจริง !!

 

…. คุณตื่นขึ้นมาในช่วงสายของวันหนึ่ง บรรยากาศแวดล้อมดูเงียบผิดปกติ พยายามเดินหาใครสักคนในบ้าน เพื่อเรียกสัญญาณของสิ่งมีชีวิต ไม่ปรากฏสัญญาณใดๆ ทั้งสิ้น ทันใดนั้นมือคู่หนึ่งก็ปะทะเข้ากับหน้าต่างอย่างแรง กระจกแตกกระจาย มันเข้ามาจับไหล่ของคุณ พร้อมกลิ่นเหม็นคาวคละคลุ้ง

 

เมื่อหันไปมองก็ต้องผงะกับร่างของซอมบี้ตรงหน้า คุณกรีดร้อง!!  เอื้อมมือไปคว้าปืนที่มาจากไหนไม่รู้ เล็งเป้ายิงเข้าทะลุหัวซอมบี้ตนนั้น  มันสมองไหลเรี่ยราด ก่อนจะเดินเข้าไปส่องหน้ามันใกล้ๆ แล้วพบว่า นั่นคือ ที่รักของคุณ หลังจากได้รับเชื้อไวรัสที …

 

 

ภาพยนตร์อย่าง Resident Evil 5 Down of the Dead  หรือซีรีส์ The Walking dead ได้พาคุณระทึกในดินแดนแห่ง ซอมบี้ ผีดิบ ที่อาจทำให้คุณเก็บเอาไปฝัน หลังดูจบ บางครั้งแอบลุ้นว่าอยากให้เกิดโรคระบาดขึ้นจริง แล้วตัวคุณดันมีพันธุกรรรมพิเศษทำให้กลายร่างเป็นนักล่าซอมบี้ได้จริงๆ บ้างไหม?

 

ใครว่าเรื่องเหล่านี้ไร้สาระ และเกิดขึ้นจริงไม่ได้ เพราะในแง่วิทยาศาสตร์ความผิดพลาด มีขึ้นเสมอ และ 5 เหตุผลเหล่านี้ อาจนำเราสู่หายนะอย่างเมืองแรคคูนซิตี้ !!

 

 

 5. ปรสิตสมอง

 

 

ความจริงเรื่องราวของปรสิตที่เข้าควบคุมจิตใจมนุษย์ได้นั้น ไม่ได้ขำ หรือเป็นเรื่องตลก เพราะมันมีอยู่มากมายในธรรมชาติ เช่น  Sacculina Carcini  ในปู  Dicrocoelium dendriticum ในมด และ toxoplasmosa gondii ปรสิตที่เกิดในลำไส้ของแมว

 

เจ้า toxoplasmosa gondii ตัวนี้ มีความพิเศษอย่างมาก มันจะถูกปล่อยออกมาพร้อมกับมูลของแมว และล่อหนูมากิน หลังจากนั้นก็จะฝังเข้าไปในร่างของหนู ควบคุมจิตใจคล้ายๆ กับหนูซอมบี้

 

ก่อนจะหาทางกลับไปแพร่พันธ์ในแมวอีกครั้ง โดยการบังคับหนูให้ไปหาแมวกิน ความจริงมนุษย์เราก็มีแนวโน้มติดปรสิตชนิดนี้ และมีเปอร์เซ็นต์กว่าค่อนโลกทีเดียว เพราะพาหะมาจากแมว

 

 

 

โดยมากปรสิตชนิดนี้จะชอนไช และส่งผลต่อภาวะสมองและอารมณ์ของมนุษย์ โดยเฉพาะกับสตรีมีครรภ์ หรือผู้ที่ภาวะภูมิต้านทานต่ำ ในผู้หญิงนั้น จะทำให้เกิดภาวะแปรปรวนทางอารมณ์ ส่งผลต่อไอคิวที่มีระดับดีขึ้น

 

และการแสดงออกในเชิงเร้าอารมณ์  ส่วนผู้ชายนั้นพบว่าไอคิวต่ำลง สอดคล้องกับระดับอีคิวที่หดลงด้วย ทำให้เกิดอาการเช่น กล้า บ้าบิ่น ไร้เหตุผล หรือ  หึงหวงเกินเหตุจนก่ออาชญากรรม  ซึ่งหากมีการวิจัยเพื่อนำ toxoplasmosa gondii ไปใช้เป็นอาวุธชีวภาพ เราอาจได้เห็นซอมบี้กันเป็นๆ .

 

 

 4. พิษ

 

 

มีพิษหลายชนิดที่เมื่อโดนเข้าไปแล้ว จะทำให้ร่างกายของคุณทุกอย่างทำงานช้าลงจนถึงหยุดทำงานชั่วขณะ  ซึ่งในทางการแพทย์อาจระบุว่าคุณได้ตายไปแล้ว เช่น พิษจากดอก Belladonna , ปลาปักเป้าญี่ปุ่น  , แอปเปิลหนาม

 

สิ่งที่จะเรียกคุณกลับมาได้นั่นอาจเป็นผลจากสารเสพติด เช่น  โปรตีน alkaloids  ผลกระทบของมันรุนแรงอย่างมาก นอกจากทำให้เซลล์สมองถูกทำลายแล้ว ระบบความจำจะไม่สามารถทำงานได้ เป็นมนุษย์ไร้จิตวิญญาณ สั่งให้ทำอะไรก็ทำ

 

 

เหตุการณ์แบบนี้มันได้เกิดขึ้นมาแล้วกับ Clairvius Narcisse ชายชาวเฮติ ที่เสียชีวิตจากภาวะความความดันโลหิต  ในปี 1962 แต่หลังจากผ่านไป 18 ปี คนในหมู่บ้านกลับพบ Clairvius Narcisse มาเดินในหมู่บ้าน

 

เขาจึงเล่าให้ทุกคนฟัง ถึงการตื่นจากความตายและได้กลายเป็นซอมบี้ในไร่อ้อย เมื่อความจำกลับคืน จึงเดินทางกลับบ้าน ซึ่งทุกคนก็สามารถยืนยันได้ว่านี่คือ  Clairvius Narcisse ตัวจริงเสียงจริง!!

 

Clairvius Narcisse

 

 3. การแพร่พันธุ์ของไวรัสอย่างรุนแรง

 

Bovine Spongiform Encephalopathy

 

การระบาดของไวรัสแทบจะเป็นพอร์ตเรื่องหลักของหนังซอมบี้ เช่นใน 28 Days Later  ที่เกิดซอมบี้คลั่งกระหายเลือด ฆ่าโหดทุกคน คล้ายหมาบ้า ซึ่งความจริงอาการเช่นนี้ สามารถเกิดขึ้นได้จากเชื้อไวรัส Bovine Spongiform Encephalopathy ( BSE ) หรือที่เรียกกันว่าโรควัวบ้า

 

มันระบาดในอังกฤษในปี 1986  อาการจะเริ่มจาก เบื่ออาหาร ความจำเสื่อม เดินเซ เริ่มประสาทหลอน เครียด โกรธ ประสาทการรับรู้ค่อยๆ เสื่อม และตาย ในขณะที่ไวรัสอีกชนิดหน่งที่ใกล้เคียงคือ โรคพิษสุนัขบ้า ที่ทำให้สัตว์เลี้ยงหันมาทำร้ายคุณได้อย่างง่ายๆ

 

ซึ่งแม้มันจะไม่ทำให้ลักษณะทางกายภาพของเรากินดิบ จัดสดแบบซอมบี้ ในหนัง แต่ไวรัสอย่าง BSE เป็นที่นิยมอย่างมากในหมู่ผู้ก่อการร้าย ที่เลือกใช้ใส่ในซองจดหมาย เป็นอาวุธชีวภาพอีกชนิดหนึ่ง .

 

28 Days Later

 

 2. เซลล์ประสาทเกิดการแบ่งตัวอย่างอิสระ Neurogenesis

 

Neurogenesis

 

กระบวนการ Neurogenesis เป็นกระบวนการแบ่งตัวของเซลล์ต้นกำเนิดกับเซลล์ใหม่ได้อย่างสมบูรณ์ และสามารถทำงานทดแทนกันได้อย่างเพอร์เฟ็กต์ โดยประเด็นมันเกิดมาจากไก่ไร้หัว “ไมค์” ซึ่งโดนตัดหัวออกไป แต่ตัวยังไม่ตาย เนื่องจากตอนที่ขวานจามลงที่คอไม่ได้ตัดเส้นประสาทสำคัญ

 

และเซลล์ประสาทมันก็ถูกสร้างขึ้นมาใหม่ ให้ไก่มีชีวิตอยู่ได้โดยไม่จำเป็นต้องมีสมอง   ส่วนระบบสั่งการอยู่ที่ลำตัวที่สั่งให้หายใจ และเคลื่อนไหวอยู่ ซึ่งกรณีแบบนี้ได้เคยเกิดขึ้นมาแล้วเช่นกัน กับนักโทษประหาร ที่ถูกตัดศีรษะ แต่ยังไม่ตายในทันที เค้าเอามือจับลำตัวและคอ ก่อนจะพาร่างไร้หัว ไปนอนตายไกลออกไปเป็นเมตร

 

ซึ่งกรณีที่เกิดขึ้นนี้ถูกนำไปทดลองกับสุนัขที่ตายไปแล้ว และทำการแช่แข็งเพื่อคงสภาพเซลล์ต้นกำเนิด และเนื้อเยื่อเอาไว้ทุกอย่าง ก่อนจะใช้ไฟฟ้ากระตุ้นให้กลับมาทำงานอีกครั้ง ซึ่งหมาก็กลับมามีชีวิตได้อีกครั้งตามกายภาพ  มันถูกเรียกว่า “หมาซอมบี้” ที่อาจจะถูกนำไปใช้ในสงครามแห่งอนาคต !!

 

หมาซอมบี้

 

  1. นาโนบอดี้

 

นาโนบอดี้

 

ใน Resident Evil 5 กับหุ่นยนตร์ขนาดเล็กที่ควบคุม จิล วาเลนไทน์ ไว้ มันมีบทบาทอยู่ในฐานะของกาฟากภายนอก แต่สำหรับนาโนบอดี้ หุ่นยนตร์ขนาดจิ๋วสุดๆ  ที่นักวิทย์ทำการสร้างขึ้นมา เพื่อช่วยเหลือวงการแพทย์ เช่น เข้าไปควบคุมปฏิกิริยาของร่างกาย สังเคราะห์โปรตีน ในระดับเซลล์  ทำหน้าที่เป็นโครงสร้างของอวัยวะได้

 

ซึ่งหากในอนาคตนาโนบอดี้ มีความสามารถในระดับเซลล์สมองมนุษย์ ความสามารถในการเข้าไปฝังในร่างกาย แพร่พันธ์  เข้าไปยึดร่างของผู้ตาย และสั่งการแทนมนุษย์แบบโลกเดอะแมททริคจะเกิดขึ้นได้ไม่เกินจินตนาการ

 

ซึ่งทั้งหมดนี้ คงต้องรอให้เกิดความผิดพลาด รวมถึงการพัฒนาที่ว่า ด้านมืดของวิทยาศาสตร์อาจกลายเป็นหายนะของมนุษย์ชาติเข้าสักวัน !!

 

นาโนบอดี้

 

 

 Source : cracked