นักวิทย์หลอน!! สำรวจเกาะ Sandy Island ที่ปรากฏบน Google Earth ก่อนจะพบว่าไม่มีอยู่จริง!!

Home / Gadget / นักวิทย์หลอน!! สำรวจเกาะ Sandy Island ที่ปรากฏบน Google Earth ก่อนจะพบว่าไม่มีอยู่จริง!!

 

ทีมนักวิทยาศาสตร์แห่ง University of Sydney นำทีมโดย Maria Seton ได้ออกสำรวจหมู่เกาะบริเวณมหาสมุทรแปซิฟิคตอนใต้ เพื่อไปยังหนึ่งในปริศนาอันน่าขนลุกมันคือ เกาะแซนดี้ Sandy Island ที่ปรากฏอยู่บนแผนที่โลก รวมถึงสามารถเห็นได้ด้วย Google Earth และ Google Maps แต่เมื่อไปยังพิกัดที่ตั้งของเกาะ กลับพบเพียงผืนน้ำเวิ้งว้างว่างเปล่า?

 

ภาพยนตร์เขย่าขวัญแฟนตาซี ได้เคยนำเสนอเรื่องราวของเกาะปริศนา เกาะมรณะที่เมื่อไปถึงก็ไม่มีพื้นที่ดังกล่าวอยู่จริง ซึ่งพรอตดังกล่าวนั้นช่างเหมือนกับ  Sandy Island  ซึ่งปรากฏบนแผนที่โลกหลายฉบับมาราวทศวรรษ รวมทั้ง  Google Earth  ก็ยืนยันตัวตนของมัน แต่หลังจากทีมสำรวจของ  Maria Seton ไปถึงเมื่อเดือนที่แล้ว กลับไม่พบแผ่นดินใดๆ บนตำแหน่งดังกล่าว เหลือเพียงแต่ผืนน้ำลึก 4,620 ฟุต

 

 

แซนดี้ไอแลนด์ปรากฏอยู่บนแผนที่โลก มีความยาว 16 กิโลเมตร และตั้งอยู่ในเขตปกครองพิเศษของฝรั่งเศส New Caledonia ในมหาสมุทรแปซิฟิคตอนใต้ ผืนที่คาบเกี่ยวกับออสเตรเลียและฝรั่งเศส

 

“เราต้องการตรวจสอบมัน หลังจากแผนที่เดินเรือบอกว่าบริเวณดังกล่าวนั้นลึกถึง 1,400 เมตร ซึ่งถือว่าลึกมาก เราใช้เวลาในการเดินทางเพื่อไปสำรวจ 25 วัน แน่นอนว่ามันปรากฏอยู่บนกูเกิลเอิร์ธและแผนที่อื่น แต่เมื่อไปถึงมันประหลาดมาก เราไม่เจออะไรเลย แล้วมันไปปรากฏอยู่บนแผนที่ได้อย่างไร ซึ่งนี่คงต้องวางแผนเพื่อหาคำตอบ “ Dr Seton แห่งมหาวิทยาลัยซิดนีย์ เล่า

 

 

ด้านหนังสือพิมพ์ในออสเตรเลียหลายฉบับตีพิมพ์การมีอยู่จริงของเกาะแซนดี้ ซึ่งอยู่ในน่านน้ำฝรั่งเศส แต่มันไม่ได้ปรากฏอยู่ในแผนที่ของรัฐบาลแดนน้ำหอม ตัวแทนจากศูนย์อุทกศาสตร์ประจำออสเตรเลีย ซึ่งจัดทำแผนที่เดินเรือบอกว่า “การที่มันไม่ปรากฏให้เห็นบนแผนที่วิทยาศาสตร์ทั้งหมด อาจแสดงให้เห็นถึงข้อผิดพลาดซ้ำๆ ของมนุษย์ “ … แต่ก็ไม่แน่ว่ามนุษย์ด้วยกัน อาจเป็นผู้สร้างเงื่อนงำต่างๆ และยังอำพรางมันจากมนุษย์ด้วยกันเองก็เป็นได้!!

 

 

Source By BBC