นักวิจัยพบแบคทีเรียให้กำเนิด “ทองคำบริสุทธิ์” !!

Home / Gadget / นักวิจัยพบแบคทีเรียให้กำเนิด “ทองคำบริสุทธิ์” !!

 

ทำไม ทองคำถึงมีค่า? คุณเคยสงสัยกันบ้างไหม?  ทำไมทุกคนจึงยกย่อง เทิดทูน บ้างก็ยอมแลกกระทั่งชีวิต เพื่อการได้มาของทองคำ

 

… เพราะมันบริสุจธิ์? เป็นแร่ชนิดเดียวที่ไม่มีวันขึ้นสนิม ? สีสุขสกาวของมันกระตุ้นความอยากทุกอณูในมนุษย์อย่างสมบูรณ์ เป็นสิ่งหายาก และไม่ว่ามันจะไปอยู่ในรูปแบบใดๆ ก็สามารถนำกลับมาหล่อขึ้นใหม่ได้ หลายเหตุผล คือ คำตอบคุณค่าของทองคำ ซึ่งแท้จริงมันน่าจะซุกซ่อนอยู่ภายใต้คำว่า “โลกทุนนิยม “ มากที่สุด

 

เช่นนั้นถ้ามันไม่ได้กลายเป็นสิ่งหายากแล้วหล่ะ? มันจะมีค่า มากกว่ามนุษย์หน้าโง่สักคนไหม? คงต้องหลังจากความสำเร็จครั้งยิ่งใหญ่ของทีมวิจัยแห่ง Michigan State University ให้คำตอบ เมื่อพวกเค้าได้สังเคราะห์ ทองคำบริสุทธิ์ 24 กะรัตทองนักเก็ต จากสิ่งมีชีวิตอย่าง แบคทีเรีย !!

 

ห้องกำเนิดทองของ Kashefi และ Brown

เต็มไปด้วยแบคทีเรีย และสารพิษที่เป็นอาหารของมัน 

 

” แบคทีเรีย Cupriavidus metallidurans คือ สายแร่ใหม่ของการกำเนิดแร่ทองคำ มันกินครอไรด์ของทองคำที่เป็นสารพิษสำหรับสิ่งมีชีวิตทุกชนิดบนโลก และสิ่งที่ได้กลับมาคือ ทองคำ 24 กะรัตทองนักเก็ต หรือทองคำบริสุทธิ์ 99.9% สิ่งที่พวกเราทำ คือ การเล่นแร่แปลธาตุ ในห้องทดลองนี้ จากสิ่งที่ไม่มีค่าไปสู่โลหะที่มีค่ามากที่สุด 

 

เจ้า Cupriavidus metallidurans มันน่าเหลือเชื่อ มันอยู่ในสภาพที่เป็นพิษ นักวิจัยแห่ง The Great Work of the Metal Lover ได้เคยทดลองให้มันกินครอไรด์ของทอง และสิ่งที่เกิดขึ้นคือขยะทองคำ มันเป็นกลไกที่เกิดขึ้นจริงในธรรมชาติ    Kazem Kashefi ผู้ช่วยศาสตราจารย์จุลชีววิทยาและพันธุกรรมศาสตร์ระดับโมเลกุล และ Adam Brown ศาสตร์จารย์ด้านอิเล็กทรอนิกส์อาร์ตและอินเตอร์มีเดีย อธิบาย

 

แบคทีเรีย Cupriavidus metallidurans ขณะกำลังกินสารพิษและให้กำเนิดทอง!!

 

คุณสมบัติมหัศจรรย์ของ Cupriavidus metallidurans น่าจะมีส่วนผกผันกับปริมาณแร่ทองคำที่มีอยู่บนโลกไม่มากก็น้อยในอนาคต แต่คำถามที่ว่ามันสามารถช่วยให้วิกฤติทองคำขาดตลาด หรือช่วยเรื่องเศรษฐกิจได้ไหมนั้น? ยังเป็นปริศนาอยู่ เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นนี้ คือ การเล่นแร่แปลธาตุ ซึ่งถูกระบุว่าเป็นไสยศาสตร์ในคราบของวิทยาศาสตร์เคมีมาหลายยุคหลายสมัย !!

 

 

Source By Gizmodo