ย้อนรอย 14 มาสเตอร์พีซ gadget ดีไซน์ ตำนานที่โลกไม่อาจลืม !!

Home / Gadget / ย้อนรอย 14 มาสเตอร์พีซ gadget ดีไซน์ ตำนานที่โลกไม่อาจลืม !!

 

gadget – จุดเริ่มต้นของเทคโนโลยี เกิดจากความที่มนุษย์ต้องการแก้ปัญหาความไม่สะดวกสบายในชีวิต ก่อนจะต่อยอดเอาจินตนาการเข้ามาโมดิฟรายด์ ให้ภาพฝันโลดแล่นอยู่ในโลกจริง ชมย้อนรอย  14   gadget ดีไซน์ ระดับมาสเตอร์พีซ จุดเริ่มต้นที่ทำให้โลกแก๊ตเจ็ต เป็นแบบทุกวันนี้  ลำดับเหตุการณ์โดยเว็บไซต์  Time !!

 

1. View-Master 3D Viewer (1939)

 

 

 

เทคโนโลยี 3D  อาจจะเป็นอะไรที่ชินหู พบเห็นได้บ่อยสำหรับยุคนี้ หากแต่ย้อนกลับไปยังสมัยสงครามโลกครั้งที่2 (1939)  การรับชมงาน 3D คงเป็นอะไรที่อภินิหามหัศจรรย์พันลึก View- Master คือสุดยอดผลงานที่สามารถถ่ายทอดอรรถรส 3D ได้ในขณะนั้น มันได้รับการพรีเซ้นต์ในงาน World’s Fair ปี 1939 ทาร์เกตเป็นกลุ่มผู้ชื่นชอบความแปลกใหม่ของการรับชมภาพ แต่ View- Master กลับเป็นที่ต้องการของเด็กๆ มากกว่า มันตกเป็นแก็ตเจ๊ตที่ได้รับความนิยมช่วงปี 1950 – 1960 .

 

2. Wurlitzer Peacock Jukebox (1941)

 

 

 

โลกของการแชร์เสียงเพลง คงไม่ได้เริ่มต้นในยุคโซเชี่ยลเน็ตเวิร์คอย่างแน่นอน Wurlitzer’s magnificent jukeboxes หรือ ตู้เล่นแผ่นเสียง คือ ความงดงามแรกของการแชร์ประสบการณ์ดนตรี ดีไซเนอร์ Paul Fuller ออกแบบ Wurlitzer Peacock Jukebox ให้สามารถเล่นแผ่นเสียงอัตโนมัติ ในปี 1940 ก่อนโลกจะก้าวสุ่ยุคตู้เพลง

 

3. Leica M3 Camera (1954)

 

 

 

รายการทีวี  Man With a Camera  ดำเนินรายการโดย Charles Bronson  ออกอากาศช่วงปี 1958  และอาวุธคู่กายของชายผู้นี้ คือ Leica M3 rangefinder ซึ่งได้กลายเป็นรุ่น bestseller ในขณะนั้น กระทั่งมันกลายเป็นตำนาน อันมีอิทธิพลส่งต่อมายัง Leica ตระกูล M รุ่นหลังๆ ที่ได้เห็นกัน .

 

4. Philco Predicta TV (1958)

 

 

ย้อนกลับไปเมื่อปี 1950 บริษัท Philco’s Predicta ได้ปล่อยผลิตภัณฑ์ TV จอนูนขนาดใหญ่ บนฐานสวยงาม ออกมา เพื่อเอาใจกลุ่มลูกค้า และเพื่อหนีการล้มละลาย  และถ้าคุณมองหาทีวีโบราณสักเครื่อง Philco Predicta TV ต้องอยู่ในลิสก์ของสะสมที่สวยงาม และทรงคุณค่า อย่างไม่ต้องสงสัย .

 

5. Bell Princess Telephone (1959)

 

 

 

โทรศัพท์บ้าน Princess ตัวนี้ออกแบบมาเพื่อทำให้คุณนึกถึง เสียงหวานๆ ของต้นสาย มันได้รับการแนะนำโดยบริษัท Bell System จากฝีมีการออกแบบของ Henry Dreyfuss นอกจากตัวโทรศัทพ์ที่เป็นเอกลักษณ์ และชวนจดจำแล้ว Bell Princess Telephone ยังทำให้จินตนาการของโทรศัพท์บ้านต้องเป็นแบบนี้เท่านั้น แม้กาลจะผ่านมาเนิ่นนานแล้วก็ตาม .

 

 

6. Braun Atelier 11 Stereo (1961)

 

 

ดีไซน์เนอร์ชาวเยอรมัน Dieter Rams  แห่งค่าย Braun  นิยามการออกแบบโปรดักส์ไว้คือ “Less, but better” “น้อยนิด, แต่ดีกว่าแน่อน” ปรัชญาการออกแบบที่Jonathan Ive แห่งแอปเปิ้ล ยึดถือ และ ทรานส์ซิสเตอร์ Braun Atelier 11 Stereo ผ่านฝีมือการออกแบบของ Rams นั้น ครองใจผู้บริโภคมาอย่างยาวนาน ( 1960 –  1990) ภายใต้รูปลักษณ์ ที่น้อยนิดเนี่ยแหละ .

 

7. IBM Selectric Typewriter (1961)

 

 

ผลงานครั้งยิ่งใหญ่ของวงการสิ่งพิมพ์ มาจากมันสมองของ Christopher Sholes ที่ผลิตเครื่องพมิพม์ดีดขึ้นกลางปี 1800 และ IBM Selectric Typewriter คือ ขั้นกว่าของเครื่องพิมพ์ดีด มันเร็ว และแม่นยำ Eliot Noyes แห่ง IBM ทำให้มันเป็นนวัตรกรรมในตำนานอันควรค่า และทรงสเน่ห์ .

 

8. Polaroid SX-70 Camera (1972)

 

 

Polaroid SX-70 เป็นแกตเจ็ตที่คลาสสิคข้ามยุคมาถึงปัจจุบัน  ด้วยรูปลักษณ์ที่โดดเด่น  เรื่องราวมันเกิดขึ้นเมื่อปี 1972  โดยนักถ่ายภาพ Alfred Eisenstadt  เจ้าพ่อโพรารายด์ Edwin Land และดีไซเนอร์หัวเทพ  Henry Dreyfuss ที่นำทั้งหมด มาไว้ด้วยกันจนออกมาเป็น Polaroid SX-70 อย่างที่เห็นกัน .

 

9. Sony Walkman Audio Player (1979)

 

 

แน่นอน ปัจจุบันคุณฟังเพลง . mp3 คุณภาพสูงได้ด้วยอุปกรณ์อย่างสมาร์ทโฟน แต่ไอเดียที่ว่าพกพาเพลงไปได้ทุกที่ ด้วยอุปกรณ์ไม่ใหญ่โตไปกว่าซองบุหรี่ มาจาก Sony Walkman เป็นผลงานที่ปฎิวัติวงการฟังเพลงอย่างแท้จริง .

 

10. HP 12C Calculator (1981)

 

 

เครื่องคิดเลขได้รับการพรีเซ้นต์ราวปี 1981 ตามทฤษฎี ก่อนจะกลายเป็น อุปกรณ์ล้าสมัยเมื่อเข้าสู่ยุค PC  แต่ HP’s 12C ยังเป็นอะไรที่ร่วมสมัยอย่างมาก แม้จะเข้าสู่ยุคแอพพลิเคชั่นในปัจจุบัน   Download

 

11. IBM ThinkPad Laptop (1992)

 

 ดีไซน์สุดคลาสสิคของ IBM ThinkPad ถูกพรีเซ้นต์ขึ้นในปี 1922 โดยมากับสีดำที่สุดแสนจะเรียบง่าย พร้อมกับ คีย์บอร์ด pointing stick สีแดง ทีทำให้ตระกูล ThinkPads  ปัจจุบันมีที่มา และทางจะดำเนินไป…

 

12. Apple iMac G4 (2002)

 

Steve Jobs  ได้พรีเซ้นต์  iMac ดีไซน์ใหม่ขึ้นในปี 2002 ในงาน   Macworld Expo โดยพาหน้าจอ flat screen และส่วนคอตะเกียบ ที่ผู้เชี่ยวชาญบอกว่า มันดูเหมือน  Luxo Jr., อนิเมชั่นโคมไฟตั้งโต๊ะ แห่ง Pixar สตูดิโอของป๋าจ๊อบยังไง อย่างงั้น!!

 

13. iRobot Roomba (2002)

 

Roomba ตัวนี้ เป็นแม่บ้าน ทำงานหนัก ทำความสะอาดบ้านได้เรื่อยๆ อย่างหมดจรด  โดยไม่คิดจะปริปากบ่นสักคำ!!

 

14. Apple iPhone Smartphone (2007)

 

และคุณคงไม่ลืม iPhone รุ่นแรก ที่พรีเซ้นต์ในงาน Macworld Expo ปี 2007

มาพร้อมกับจอทัชสกรีน ที่ค่ายอื่นต้องเกาหัว ก่อนจะบอก “ทำไมตู คิดไม่ออกฟร่ะเนี่ย!! ^^”

 

 

Source By time