จ่ายครึ่งล้าน สำหรับเที่ยวบิน “ดาวอังคาร” SpaceX

Home / Gadget / จ่ายครึ่งล้าน สำหรับเที่ยวบิน “ดาวอังคาร” SpaceX

 

SpaceX Elon Musk นักก่อตั้งหัวใสแห่ง Pay Pal ได้ผันตัวเองสู่ การลงทุนภาคพื้นอวกาศ ซีอีโอแห่ง SpaceX เปิดเผยว่า หลังแปลนทริปการเดินทางสู่ดาวเคราะห์แดง หรือดาวอังคารมากว่า 10 ปี ในที่สุดเหล่าทีมงานก็ได้เตรียมเที่ยวบินสุดเวิ้งว้างนี้บรรณาการ แด่เศรษฐีผู้รักการผจญภัยในอวกาศแล้ว ด้วยราคา 500,000 ดอลล่าร์สหรัฐ หรือ ราว 16,207,059 บาท !!

 

 

” ตั๋วไปกลับ สำหรับพื้นผิวบนดาวอังคาร ราคาครึ่งล้านดอลล์ พันธกิจของเราในอนาคต จะโฟกัสไปที่แหล่งเชื้อเพลิงบนดาวอังคาร ซึ่งมันจะลดภาระการแบกเชื้อเพลิงสำหรับขาไปกลับ โลก – ดาวอังคาร ลงได้ “ Elon Musk  ให้สัมภาษณ์ กับทาง BBC ถึงทริปท่องอวกาศ ที่กำลังจะเปิดอย่างเร็วสุดปีนี้ หรือไม่เกินปี 2013  ในราคา 500,000 ดอลล่าร์สหรัฐ ต่อที่นั่ง

 

 

สำหรับราคาที่ 500,000 ดอลล่าร์   ต่อที่นั่งนี้ ลดลงมาจากเดิมที่แปลนไว้ราว 1 ล้านดอลล่าร์ โดยที่ส่วนใหญ่จะเป็นราคา สำหรับต้นทุนด้านเชื้อเพลิง ปริมาณมหาศาล เพื่อทริป ไปกลับ โลก – ดาวอังคาร เทียบกันแล้ว เป็นราคาที่นาซ่าจ่ายเพื่อส่งนักบินอวกาศ 1 คน สู่สถานีอวกาศรัซเซีย ด้วย จรวดโซยุต ( Russian Soyuz rocket ) … ครึ่งล้านสำหรับเที่ยวบินเชิงพาณิชย์ครั้งแรกของโลก …ครึ่งล้านสำหรับก้าวที่มนุษยชาติได้เขยิบใกล้ภาพยนตร์ไซไฟไปอีกนิด … และครึ่งล้านนี้ ถ้ามีตังค์ คุณไปไหม?

 

 

 

Source By wired , BBC