DJI

DJI เปิดตัว Osmo Pocket กล้องจิ๋วพร้อมกิมบอล 3 แกน ถ่ายวิดีโอความละเอียดสูง 4K

Home / Camera / DJI เปิดตัว Osmo Pocket กล้องจิ๋วพร้อมกิมบอล 3 แกน ถ่ายวิดีโอความละเอียดสูง 4K

DJI ผู้ผลิตโดรน และไม้กิมบอล ชื่อดัง ได้ทำการเปิดตัว อุปกรณ์ชิ้นใหม่ DJI Osmo Pocket กิมบอลขนาดเล็ก 3 แกน มาพร้อมกับกล้องจิ๋ว สามารถถ่ายวิดีโอได้ที่ความละเอียด 4K ที่ 60 Fps.

DJI Osmo Pocket

โดยกล้องที่ติดมากับ DJI Osmo Pocket ใช้เซนเซอร์ขนาด 1/2.3 นิ้ว มีเซลพิกเซลขนาด 1.5 ไมโครเมตร เลนส์มุมกว้าง 80 องศา สามารถใช้งานได้สูงสุด 140 นาที ในกรณีที่ถ่ายวิดีโอ ความละเอียด 1080 P 30 Fps แต่ในกรณีที่ถ่ายวิดีโอด้วยความ 4K 30 Fps.จะถ่ายได้ 120 นาที

ส่วนการถ่ายภาพนิ่งสามารถถ่ายภาพ ได้ที่ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล และมีไมค์ สำหรับตัดเสียงรบกสนด้วย นอกจากนี้บนตัวไม้กิมบอล ยังมากับหน้าจอสัมผัสขนาด 1 นิ้ว สำหรับใช้งานในการดูภาพหรือสั่งงานพื้นฐาน

ง่ายและชาญฉลาด

Osmo Pocket  ได้รับการออกแบบให้มีความสะดวกสบายในการใช้งานเป็นหลัก ไม่เพียงจะช่วยให้สามารถถ่ายวีดีโอคุณภาพสูงได้อย่างง่ายดายแล้ว ยังช่วยจุดประกายความคิดสร้างสรรค์ต่างๆได้อีกด้วย กล้องกิมบอลมาพร้อมหน้าจอความละเอียดสูงขนาดหนึ่งนิ้วที่ทำให้มองเห็นภาพที่กำลังถ่ายทำได้ ในขณะเดียวกันก็สามารถปรับเปลี่ยนโหมดการถ่ายทำ เปลี่ยนการตั้งค่า เปิดดูวีดีโอที่ถ่ายไว้ และเปิดใช้ฟีเจอร์ต่างๆ ได้

ActiveTrack (แอคทีฟแทร็ค) – ระบบการรับรู้ภาพของ DJI ทำให้ Osmo Pocket สามารถจดจำและติดตามวัตถุหรือบุคคลที่ต้องการได้ เหมาะสำหรับการเก็บภาพเหตุการณ์ความทรงจำในครอบครัวซึ่งทำได้อย่างง่ายดายด้วยการคลิกเพียงปุ่มเดียว

FaceTrack (เฟสแทร็ค) – FaceTrack เป็นอีกขั้นของ ActiveTrack ด้วยการนำระบบ ActiveTrack อันชาญฉลาดมายกระดับ FaceTrack เพื่อจดจำใบหน้าของบุคคลโดยอัตโนมัติ และทำการล็อคใบหน้าของคนๆ นั้นให้อยู่ตรงกลางเฟรมตลอดเวลา นี่ไม่ใช่การแยกแยะใบหน้าของแต่ละบุคคล แต่เป็นการจดจำเพื่อวางให้ใบหน้าคนอยู่ตรงกลางเฟรมอีกด้วย หากต้องการใช้โหมด FaceTrack เพียงแค่เลือกโหมดเซลฟี่ และกล้องจะตรวจจับที่ใบหน้าอัตโนมัติ

Timelapse & Motionlapse (ไทม์แลปส์ และ โมชั่นแลปส์) – หากต้องการเปลี่ยนนาทีให้เป็นวินาที Timelapse เป็นโหมดที่เหมาะที่สุดในการเก็บภาพที่ไม่เหมือนใครด้วยเอฟเฟคที่จะทำให้เห็นโลกรอบๆ ตัวหมุนวนไปอย่างรวดเร็ว ในขณะที่ Motionlapse เป็นการเพิ่มองค์ประกอบโดยมีการเคลื่อนที่ของกล้องไปพร้อมๆ กับการถ่ายวีดีโอแบบ Timelapse

FPV Mode (เอฟพีวีโหมด) – FPV Mode จะบันทึกภาพการผจญภัยได้อย่างน่าประทับใจด้วยการถ่ายวีดีโอจากมุมมองของคุณเอง แทนที่จะต้องล็อคกิมบอลเพื่อรักษาระดับเส้นขอบฟ้า แต่ FPV Mode จะปรับมุมกล้องตามการหมุนและการเอียงในระหว่างการถ่ายวีดีโอ ทำให้สามารถถ่ายวีดีโอที่มีการเคลื่อนไหวได้ทันที ในขณะที่กำลังทำกิจกรรมต่างๆ

3×3 & 180 Panorama – จะเป็นการถ่ายภาพมุมกว้างที่น่าตื่นตาตื่นใจ Osmo Pocket มาพร้อมโหมดพาโนราม่าสองแบบด้วยกัน โหมด 3×3 เป็นการถ่ายภาพติดต่อกันเก้าภาพเพื่อเก็บภาพมุมกว้าง ส่วนโหมด 180 องศาเป็นการถ่ายภาพสี่ภาพแล้วนำมาเชื่อมต่อกัน ซอฟท์แวร์ในตัว Osmo Pocket จะทำการเชื่อมต่อภาพทั้งหมดเข้าด้วยกันโดยอัตโนมัติให้เป็นภาพที่สวยงามภาพเดียว เพียงแค่จัดเฟรมของภาพเท่านั้นเอง

และยิ่งไปกว่านั้น DJI Osmo Pocket ยังสามารถต่อกับสมาร์ทโฟนผ่าน Lightning หรือ USB-C ได้ เพื่อใช้งานร่วมกับแอพพลิเคชั่น DJI MIMO สามารถควบคุมกล้องผ่านสมาร์ทโฟนได้ โดยน้ำหนักของ DJI Osmo Pocket นั้นมีน้ำหนักอยู่ที่ 116 กรัม

Osmo Pocket มาพร้อมเครื่องมืออเนกประสงค์ที่มาพร้อมอุปกรณ์เสริมมากมาย

อุปกรณ์เสริมต่างๆ จะสามารถช่วยปลดล็อคขีดความสามารถของ Osmo Pocket ประกอบด้วย

  • Wireless Module โมดูลไร้สาย Wireless Module จะช่วยเป็นตัวส่งสัญญาณ WiFi และ/หรือ สัญญาณบลูทูธระหว่าง Osmo Pocket กับสมาร์ทโฟน ทำให้สามารถเข้าถึงวีดีโอและภาพถ่ายในตัวกล้องแบบไร้สาย และสามารถควบคุม Osmo Pocket ได้ เหมาะสำหรับการถ่ายภาพแบบ Timelapse หรือ Motionlapse แม้บนท้องถนนที่ขวักไขว่
  • Accessory Mount ขาตั้งเสริม อุปกรณ์เสริมที่สามารถติดตั้ง Osmo Pocket เสมือนเป็นกล้องaction camera ที่สามารถถ่ายวีดีโอและเก็บภาพระหว่างการผจญภัยได้อีกด้วย ประกอบด้วย เมาท์กับหมวกกันน๊อค หรือกระเป๋าสะพาย แม้กระทั่งที่ข้อมือ
  • Controller Wheel ล้อควบคุมคำสั่งล้อหมุนนี้จะช่วยในเรื่องการควบคุมการเคลื่อนไหวของกิมบอลได้ ซ้าย-ขวา หรือขึ้น-ลง ทำให้สามารถจัดองค์ประกอบภาพได้ตามต้องการ นอกจากนี้ยังสามารถปรับกิมบอลกลับเป็นจุดศูนย์กลาง หรือเปลี่ยนเป็นโหมดเซลฟี่ได้อย่างง่ายดายจากการกดปุ่มบนด้าม
  • ND Filters Set ชุดเอ็นดี ฟิลเตอร์ ออกแบบมาเพื่อใช้งานกับ Osmo Pocket โดยเฉพาะ ND Filters Set ที่ติดตั้งหน้ากล้องจะช่วยลดปริมาณของแสงที่ผ่านรูเซ็นเซอร์ของกล้องได้ ND Filters Set จะนำเสนออุปกรณ์ที่สามารถกรองแสงได้หลายระดับและช่วยให้สามารถควบคุมรูรับแสง ระยะเวลาการเปิดรับแสง และการตั้งความไวของเซ็นเซอร์ในการถ่ายภาพและวีดีโอได้
  • Waterproof Caseเคสกันน้ำถ่ายทำภาพมุมมองใหม่ๆ กับการถ่ายวีดีโอใต้น้ำด้วยเคสกันน้ำ สามารถกันน้ำได้ลึกถึง 60 เมตร
  • Extension Rod ก้านต่อ Extension Rod สามารถติดตั้งเข้ากับ Lightning หรือ USB-C พอร์ตได้ทำให้คุณสามารถยืด Osmo Pocket ออกไปได้อีกถึง 31 นิ้ว เป็นการเปิดโลกทัศน์ในการสร้างภาพวีดีโอในมุมมองที่แปลกใหม่ทำได้ยากหรือในมุมที่แทบเป็นไปไม่ได้ โดยคันบังคับจะควบคุมกิมบอลและปุ่มใช้งานกล้องซึ่งถูกออกแบบมาให้ใช้กับรีโมทได้เมื่อใช้ Extension Rod และขาตั้งที่สามารถติดตั้งด้านใต้ของเคสได้
  • Charging Case ชาร์จจิ้งเคส เคสตัวนี้ไม่เพียงแต่จะสามารถปกป้อง Osmo Pocket ได้ในขณะเดินทางแต่ยังสามารถชาร์จแบตเตอรี่ได้ในเวลาเดียวกัน โดยเคสจะมีช่องพิเศษสำหรับการจัดเก็บ Micro SD และ ND Filters ทำให้พร้อมนำ Osmo Pocket ออกมาเก็บภาพการผจญภัยได้ทุกเมื่อ
  • 3.5mm Adapterอะแดปเตอร์ ขนาด3.5มม. อะแดปเตอร์ ขนาด 3.5 มม. จะช่วยให้สามารถเชื่อมต่อกับไมโครโฟนเมื่อต้องการเก็บไฟล์เสียงโดยใช้อุปกรณ์เสริมได้

สำหรับของ DJI Osmo Pocket นั้นมีราคาอยู่ที่ 13,500 บาท โดยในประเทศไทยสามารถสั่งซื้อได้บนเว็บไซต์ได้แล้ว และจะเริ่มจัดส่ง DJI Osmo Pocket ตั้งแต่วันที่ 15 ธันวาคมเป็นต้นไป

ที่มา DJI, DJI Thailand