เดอะเนตรดิจิตอล!!

Home / Camera / เดอะเนตรดิจิตอล!!

 

Engadget – เรามักตัดสินสิ่งอย่างจากการมองเห็น!! สร้างคำจำกัดความเพื่อกำหนดขอบข่ายความหมายของสิ่งนั้น  และจดจำมันไว้ในซิลิบั่ม เพื่อนำมาวิเคราะห์กับประสบการณ์ต่างๆ ที่พบเจอก่อนตัดสินทั้งหมดนั้นผ่านเลนส์ตา แม้จะชัดเจนแต่ไร้ความรู้สึก แม้จะชัดเจนแต่โฟกัสเลนส์ตาไม่อาจสะท้อนจิตใจของใคร!!!Tanya Vlachไม่ได้มีเลนส์ตาที่สะท้อนใจมนุษย์ แต่เรากลับรู้สึกถึงวิสัยทัศน์ ที่เหนือกว่าดวงตาไหนๆ จะมองเห็น!!

 

 

หลังจากประสพอุบัติเหตุ ทางรถยนตร์เมื่อปี 2005 ทำให้สูญเสียดวงตาหนึ่งข้าง และแม้จะได้รับบริจาคกระจกตาที่สามารถเข้าคู่กับดวงตาของเธอได้ แต่วิสัยทัศน์ในการมองเห็นก็ไม่ได้กลับมาเป็นปกติ  Vlach  จึงเปลี่ยนวิสัยทัศน์ที่ไม่ใช่การมองเห็นด้วยตา แต่มาจากมันสมองและจิตใจอันเข้มแข้ง ด้วยไอเดียตัดแต่งดวงตาของเธอให้เป็นกล้องดิจิตอลเสียเลย โดยเข้ารับการระดมทุนที่เว็บไซต์ KickStarter

 

 

หลังการผ่าตัดสิ่งที่จะได้มาคือ ดวงตาเทพ พร้อมฟีเจอร์กล้องดิจิตอล Vlach จะมาพร้อม หนึ่งดวงตาเชื่อมต่อกับประสาทสัมผัสรับการมองเห็น และอีกหนึ่งดวงตาจากเลนส์ชนิดกันน้ำ กับเซ็นเซอร์จับภาพนิ่ง ซูมเข้าออกได้ ลั่นชัตเตอร์ด้วยการกระพริบดวงตา สามารถถ่ายวีดีโอ 720p HD เชื่อมต่อกับสัญญาณ wireless เพื่อการทำงานร่วมกับ แอพพลิเคชั่นออนโมบายด์ได้

 

 

นอกจากนั้นยังพกฟีเจอร์เทพ facial recognition เพื่อการจดจำใบหน้า ขณะวัดแสงรูม่านตาจะขยาย, จับภาพอินฟราเรด/UV   รวมถึงการใส่พิกัดลงในภาพที่ถ่าย (Geotagging)

 


แม้หนึ่งดวงตาไซบอร์คของ Vlach ไม่อาจเทียบค่ากับดวงตาที่แท้จริง แต่มันคือความสร้างสรรค์ที่ดีกว่า ปล่อยคืนวันอันมืดมนไปกับดวงตาหนึ่งข้าง  โปรเจ็กส์ของ  Vlach ยังคงต้องการเงินทุนอีกราวๆ  $15,000 สำหรับออเดอร์วิศวกรรมดวงตาไซบอร์กแบบใหม่ ตามกำหนดการผ่าตัดในวันพุธ 3 ส.ค. ที่จะถึงนี้ คุณอาจมีส่วนร่วมกับการให้กำเนิดมนุษย์คนแรกที่มีดวงตาแบบ digital camera bionic  eye ได้ที่ KickStarter

 

Tanya Vlach

 

เพิ่มเติม – เว็บ KickStarter นั้นเป็นเว็บไซต์ Crowd Funding ในอเมริกา เพื่อระดมทุนให้ศิลปินหรือผู้มีโปรเจ็กส์ต่างๆ คนละเล็กคนละน้อย สำหรับ  “Tanya Vlach” คุณเข้าไปดูวีดีโอรายละเอียดประกอบในเว็บนะจ๊ะ!! ^^”    KickStarter

 

 

Source By Engadget