เปิดตัว Nokia Ozo กล้อง next-gen นวัตกรรมใหม่ ถ่ายทั้งภาพและเสียงได้แบบ 360 องศา!

Home / Camera / เปิดตัว Nokia Ozo กล้อง next-gen นวัตกรรมใหม่ ถ่ายทั้งภาพและเสียงได้แบบ 360 องศา!

เปิดตัว Nokia Ozo กล้องน next-gen วัตกรรมใหม่ ถ่ายทั้งภาพและเสียงได้แบบ 360 องศา จาก โนเกีย!

เมื่อปี 2013 ที่ทาง Microsoft ประกาศดีลช็อคโลก ซื้อธุรกิจโทรศัพท์มือถือจากอดีตเจ้าพ่อแห่งวงการมือถืออย่าง Nokia เป็นเงินจำนวนมากมายถึง 7.2 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งหลังจากดีลครั้งนี้ ก็เกิดคำถามขึ้นมากมาย และหนึ่งคำถามที่เพื่อนๆ หลายคนอาจสงสัยก็คือ “แล้วต่อไป Nokia จะทำอะไรต่อไปล่ะ?” ซึ่งทางบริษัทก็ออกมาให้คำตอบว่า ต่อไปจะโฟกัสในเรื่องของการทำ แผนที่, ระบบเน็ตเวิร์ค, และ “เทคโนโลยีใหม่ ที่สุดล้ำหน้า” นั่นเอง แต่ก็ยังไม่ได้เปิดเผยว่าจะทำอะไรกันแน่

DSC00633.0

แต่ล่าสุด Nokia ได้เผยเทคโนโลยีสุดล้ำหน้านี้ออกมาแล้วครับ โดยในงานอีเว็นต์ด้านสื่อบันเทิง ณ กรุงลอสแองเจลิส Nokia ได้เปิดตัว “Nokia Ozo” ซึ่งเป็นกล้องบันทึกภาพวีดีโอที่เรียกได้ว่าเป็น “next-generation camera” เพราะสามารถบันทึกทั้งภาพ และเสียงได้แบบ 360 องศา

Nokia Ozo มีลักษณะเป็นกล้องทรงกลม มีเซ็นเซอร์สำหรับจับภาพ และไมโครโฟนอย่างละ 8 ตัวรอบๆ เครื่อง ซึ่งภาพที่ได้จากกล้องของ Ozo นี้จะมีลักษณะเป็นภาพเสมือนจริงแบบเรียลไทม์ และสามารถนำภาพไปใช้ได้กับอุปกรณ์ประเภทแว่น Visual Reality ทั่วไปที่วางจำหน่ายแล้วในท้องตลาดได้เลย ลองชมคลิปวีดีโอโปรโมทได้ที่ด้านล่างนี้เลยฮะ

ขณะนี้ Nokia Ozo อยู่ในขั้นตอนการผลิตนะครับ และคาดว่าจะเริ่มวางจำหน่ายในช่วงปลายปี 2015 นี้ และน่าจะเหมาะกับบริษัทผู้ผลิตภาพยนตร์ยักษ์ใหญ่อย่าง Hollywood เป็นต้น ในอนาคตอันใกล้นี้ผู้บริโภคอย่างเราๆ ก็จะมีคอนเท็นต์ประเภท VR ให้ได้เสพกันมากขึ้นอย่างแน่นอนครับ เพราะกล้องจากโนเกียนี่แหละ

DSC00634.0 DSC00640.0 DSC00642.0 DSC00646.0 DSC00648.0

source: theverge