แนะนำ 5 เทคนิคการถ่ายภาพท่องเที่ยวอย่างง่ายๆ

Home / Camera / แนะนำ 5 เทคนิคการถ่ายภาพท่องเที่ยวอย่างง่ายๆ

DSC_0313

นิคอนแนะนำ 5 เทคนิคการถ่ายภาพท่องเที่ยวอย่างง่ายๆ ร่วมเปิดประสบการณ์ไปกับกล้องมิเรอร์เลส สไตล์เรโทร นิคอน 1 J5 ใหม่ล่าสุด

วันหยุดสุดสัปดาห์สำหรับผู้ที่กำลังมองหาสถานที่ท่องเที่ยวถ่ายภาพที่ไม่ต้องเดินทางออกจากกรุงเทพฯ แต่ยังคงบรรยากาศของความโดดเด่นทั้งด้านสถาปัตยกรรม วัฒนธรรมและวิถีชีวิต ขอแนะนำให้ลองมาเดินชมวิถีชีวิตผู้คนริมแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งธนบุรี ณ “ชุมชุนกุฎีจีน” ชุมชนโบราณที่ยังคงเหลือร่องรอยทางประวัติศาสตร์ แตกต่างอย่างมีเอกลักษณ์ด้วยการผสมผสานความหลากหลายทางวัฒนธรรมอย่างกลมกลืน ทั้งนี้ การเดินทางครั้งนี้คงจะไม่ครบสมบูรณ์หากขาดอุปกรณ์คู่ใจที่จะทำหน้าที่บันทึกความทรงจำระหว่างทริป กล้องถ่ายภาพที่มีความสามารถระดับมืออาชีพ ในรูปลักษณ์มีดีไซน์โดดเด่น ขนาดกระทัดรัด น้ำหนักเบา พกพาสะดวก จึงเป็นสิ่งที่มองข้ามไปไม่ได้ ในโอกาสนี้ นิคอนขอแนะนำเทคนิคในการถ่ายภาพท่องเที่ยวอย่างง่ายๆ ด้วยกล้องมิเรอร์เลส สไตล์เรโทร นิคอน 1 J5 ใหม่ล่าสุด ที่จะช่วยให้คุณสามารถถ่ายภาพระหว่างการเดินทางท่องเที่ยวได้สวยและสนุกยิ่งขึ้น
5 เทคนิคการถ่ายภาพท่องเที่ยวอย่างง่ายๆ จากนิคอน

1. เลือกใช้กล้องขนาดกระทัดรัด น้ำหนักเบา

เชื่อว่านักเดินทางหลายคนคงจะถือคติคล้ายๆ กัน กล่าวคือ ยิ่งตัวเบาเท่าไหร่ก็ยิ่งเดินทางท่องเที่ยวได้นานและสนุกขึ้นเท่านั้น! ดังนั้น นอกจากคุณสมบัติของกล้องแล้ว สิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงถึงเวลาเลือกซื้อกล้องดิจิตอลก็คือขนาดและน้ำหนัก กล้องดิจิตอลที่มีขนาดกระทัดรัด น้ำหนักเบา จับถนัดมือ จะทำให้เราเดินทางท่องเที่ยวได้อย่างคล่องตัว นอกจากนี้

DSC_0163

2. หน้าจอ LCD ปรับองศาได้
ความสามารถในการปรับจอ LCD ที่รองรับการปรับได้ทั้งมุมต่ำและมุมสูง ก็จะเป็นปัจจัยสำคัญที่จะช่วยเพิ่มมุมองใหม่ๆ ในการถ่ายภาพได้อย่างสร้างสรรค์ ทำให้ถ่ายภาพได้ง่ายและคล่องตัวมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายภาพตนเอง Self-portrait โดยอัตโนมัติหรือภาพหมู่ก็กลายเป็นเรื่องง่ายในพริบตา

3. เลือกกล้องที่มาพร้อมกับเลนส์คุณภาพสูงที่ให้ภาพสวยคม
เลนส์คุณภาพสูงถือเป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้ได้ภาพถ่ายคมชัด สีสันสวยงามเป็นธรรมชาติ รวมถึงการเลือกช่วงเลนส์ที่เหมาะกับสถานการณ์ที่ต้องการเก็บภาพ เช่น พกเลนส์ซูมมาตรฐานอย่างเลนส์ 10-30 มม สำหรับภาพมุมกว้างอย่างวิวทิวทัศน์และช่วงเทเลสำหรับถ่ายภาพบุคคล และเลนส์ 30-110 มม. เทเลซูมสำหรับการเก็บภาพจากระยะไกล เช่น ถ่ายภาพนก หรือภาพเรือด่วน

DSC_0089

4. มองหากล้องที่มาพร้อมนวัตกรรมเพื่อผลงานที่สวยสมบูรณ์แบบ

เทคโนโลยีที่ได้รับการพัฒนาและคิดค้นขึ้นมาใหม่ทำให้ได้ภาพภาพที่สวยสมบูรน์แบบยิ่งขึ้น อย่างระบบประมวล ผลภาพล่าสุด EXPEED 5A ที่มีในกล้องนิคอน 1 J5 ช่วยให้ภาพที่ได้มีรายละเอียดคมชัดสูงสุดและมีสัญญาณรบกวนต่ำที่สุด อาทิ การเก็บภาพสถาปัตยกรรมอันงดงามภายในโบสถ์ซางตาครู้ส และรายละเอียดต่างๆ ภายในศาลเจ้าเกียนอันกง นอกจากนี้ยังมีโหมดปรับแต่งภาพต่างๆ ที่ได้รับการพัฒนาเพื่อให้สร้างสรรค์ภาพที่ตอบจินตนาการได้หลากหลายยิ่งขึ้น

5. เก็บช่วงเวลาความประทับใจในรูปแบบภาพเคลื่อนไหว

ถ้าจะบันทึกภาพความประทับใจในรูปแบบภาพนิ่งเพียงอย่างเดียวก็อาจจะน้อยเกินไป การบันทึกวีดีโอเพื่อเก็บช่วงเวลาสนุกๆ ระหว่างการเดินทางก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่จะช่วยเพิ่มสีสันให้แก่ภาพความทรงจำ ยิ่งถ้าใช้กล้องดิจิตอลที่สามารถบันทึกวีดีโอคุณภาพสูงระดับ 4K ด้วยแล้ว การบันทึกภาพความทรงจำในรูปแบบ “ภาพยนตร์” ก็จะกลายเป็นเรื่องง่าย แต่ถ้าจะพูดถึงลักษณะการถ่ายวีดีโอที่เทรนดี้สุดๆ ในตอนนี้ ก็คงไม่มีใครไม่รู้จักวีดีโอแบบ time-lapse ดังนั้น การเลือกใช้กล้องดิจิตอลที่สามารถทำได้ทั้ง 2 อย่างก็จะทำให้เราสนุกกับการถ่ายวีดีโอในรูปแบบที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น

ท้ายที่สุดนี้ อย่าลืมพกพาความกล้าที่จะลองสร้างสรรค์ภาพถ่ายมุมมองใหม่ๆ พร้อมรอยยิ้มสดใสที่จะช่วยให้ทริปการเดินทางของคุณเต็มไปด้วยความสดชื่น สนุกสนาน ติดตาตรึงใจอยู่ในความทรงจำไปอีกนาน

DSC_0070

—————————————————–

image006

คุณลักษณะเด่นของกล้องนิคอน 1 J5

1. สมรรถนะที่เหลือเชื่อในการบันทึกภาพวัตถุเคลื่อนไหว

• บันทึกภาพแอคชั่นได้ดั่งใจเพียงคลิ้กเดียว กล้อง นิคอน 1 J5 สามารถบันทึกภาพได้อย่างแม่นยำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งภาพแอคชั่นที่มีการเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็ว ให้ภาพคมชัดด้วยระบบออโต้โฟกัสที่เหนือกว่า ผ่านกลไกการถ่ายภาพเคลื่อนไหวพร้อมออโต้โฟกัสระดับไฮสปีดที่เร็วที่สุดในโลก*1 ประมาณ 20 เฟรมต่อวินาที และมี time lag ที่สั้นที่สุดในโลก*2 จึงช่วยให้สามารถจับภาพคมชัดได้ทันทีที่ต้องการ และเพื่อให้การตอบสนองที่รวดเร็ว รองรับสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลัน กล้องนิคอน 1 J5 มาพร้อมระบบออโต้โฟกัสขั้นสูงแบบ 171 จุดและแบบ phase-detection 105 จุด ให้โฟกัสที่ถูกต้อง เสริมด้วยกลไก contrast-detect AF เข้ากับ phase-detection ซึ่งช่วยให้ได้โฟกัสสมจริงเต็มเฟรม

• มาพร้อมความคล่องตัวอย่างแท้จริง เมื่อหมุนวงแหวนปรับโหมดบนกล้องนิคอน 1 J5 ไปที่โหมด Sports ก็สามารถถ่ายภาพวัตถุเคลื่อนไหวได้อย่างสนุกสนานและง่ายดาย เพราะโหมดนี้ได้รับการพัฒนาขึ้นเพื่อให้การถ่ายภาพต่อเนื่องทำได้อย่างรวดเร็ว และเมื่อย้อนกลับมาดูภาพที่ถ่ายไว้ในโหมดนี้ ภาพจะถูกแสดงเป็นกลุ่มเพื่อให้สามารถดูและยืนยันการบันทึกได้อย่างต่อเนื่องไม่มีสะดุด

2. นวัตกรรมแห่งเทคโนโลยีภาพถ่าย

• ลดสัญญาณรบกวน เพื่อคุณภาพผลงานที่ดีที่สุด ด้วย backside-illumination ในเซ็นเซอร์ CMOS ที่ได้รับการพัฒนาขึ้นใหม่ มาพร้อมระบบประมวลผลภาพ EXPEED 5A ให้ภาพมีรายละเอียดคมชัดสูงสุด มีระบบลดสัญญาณรบกวนเปี่ยมประสิทธิภาพตลอดช่วง ISO 160–12800 สำหรับฟังก์ชั่น noise reduction (NR) ที่ระดับ ISO 6400 และ 12800 นั้นได้รับการประมวลผลอย่างแม่นยำเพื่อให้ผลงานที่มีคุณภาพเหนือกว่า มีสัญญาณรบกวนต่ำที่สุดแม้ถ่ายภาพในที่แสงน้อย นอกจากนี้ ฟังก์ชั่น noise reduction และ Active D-Lighting ที่สามารถใช้กับโหมดถ่ายภาพยนตร์ยังช่วยให้ผู้ใช้สามารถบันทึกภาพยนตร์ได้อย่างงดงาม มีสัญญาณรบกวนต่ำ แม้ในฉากย้อนแสง หรือฉาก high-contrast

image011

3. ให้ประสบการณ์ถ่ายภาพได้อย่างเต็มรูปแบบ

• เหนือกว่าด้วยปฏิบัติการอัจฉริยะ ไม่ต้องกังวลกับการปรับปุ่มหรือเลือกโหมดต่างๆ อยู่ตลอดเวลา ด้วยการตั้งค่าปุ่มฟังก์ชั่น (Fn) สำหรับการใช้งานบ่อยๆ ก็สามารถเข้าสู่โหมดการใช้งานประจำได้ทันทีเพียงแค่กดปุ่ม Fn ที่ตั้งค่าไว้ในขณะถ่ายภาพ นอกจากนี้ ยังเสริมความสะดวกในการใช้งานด้วยวงแหวนควบคุมการทำงานที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถปรับค่าต่างๆ ได้โดยไม่ต้องละสายตาจากสิ่งที่กำลังถ่ายภาพอยู่

• สร้างสรรค์ภาพเซลฟี่ได้หลายรูปแบบ ถ่ายภาพเซลฟี่ได้ง่ายๆ ด้วยโหมด Self-portrait และปรับจอ LCD ที่รองรับการปรับได้ทั้งมุมต่ำและมุมสูง ทั้งนี้ เมื่อมีการปรับจอบิดมาด้านหน้า กล้องจะเข้าสู่โหมด Self-portrait โดยอัตโนมัติ

• รูปลักษณ์หรูหราในขนาดกะทัดรัด กล้องนิคอน 1 J5 มีรูปทรงที่โค้งเว้ากระชับมืออย่างเหมาะเจาะลงตัว ใช้งานถนัดมือแม้ในยามเคลื่อนไหว ปุ่มและวงแหวนปรับกลไกต่างๆ ที่ให้สัมผัสของโลหะ รูปทรงกะทัดรัดและเบาช่วยให้พกพาง่าย ใช้สะดวก แม้ต้องใช้งานนานๆ

4. เชื่อมต่อโลกโซเชียลง่ายๆ แค่ถ่ายแล้วแชร์

• เชื่อมต่อกับอุปกรณ์สมาร์ทดีไวซ์และโอนย้ายภาพได้อย่างง่ายดาย*3 ด้วย Wi-Fi® ที่มีในตัวกล้อง พร้อมรองรับเทคโนโลยี NFC ที่สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์สมาร์ทดีไวซ์หรืออุปกรณ์ที่รองรับเทคโนโลยี NFC*4 ได้ทันที เพียงแค่กดปุ่ม Wi-Fi® บนกล้องและนำไปแตะเข้ากับสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตที่ต้องการ

5. ฟีเจอร์เสริมเพื่อเติมแรงบันดาลใจ

• ภาพเคลื่อนไหวในแบบ high-definition เป็นครั้งแรกของกล้องดิจิตอลของนิคอนที่สามารถบันทึกภาพยนตร์อันแสนงดงามในระดับ ultra high-definition ได้ด้วยฟังก์ชั่นบันทึกภาพยนตร์แบบ 4K (3840 × 2160/15p) โดยสามารถบันทึกภาพเคลื่อนไหวแบบ 4K ได้ความยาวต่อเนื่องสูงสุดสิบนาที พร้อมวีดีโอ time-lapse เพื่อให้การถ่ายวีดีโอมีความสร้างสรรค์มากยิ่งขึ้น

• อัจฉริยภาพที่มาพร้อมความสร้างสรรค์ กล้องนิคอน 1 J5 มาพร้อมฟังก์ชั่น Glamour Retouch และโหมด Creative ใหม่ทั้ง 7 โหมดเพื่อการถ่ายภาพที่สนุกสนานน่าตื่นตาตื่นใจ นอกจากนี้ โหมด Selective Colour และ Cross Process ยังสามารถใช้ได้กับการบันทึกภาพเคลื่อนไหวอีกด้วย ผสานศิลปสู่การสร้างสรรค์ภาพยนตร์ได้อย่างน่าประทับใจ