Panasonic Lumix DMC-G1

Home / Camera / Panasonic Lumix DMC-G1

หลังจากเปิดตัว Panasonic Lumix DMC-G1 เป็นที่สนใจของตลาดเป็นอย่างยิ่ง สิ่งที่ทำให้กล้องดิจิตอลตัวนี้พิเศษกว่าตัวอื่นคือเทคโนโลยีที่เรียกว่า MFT หรือ Micro Four Thirds


MFT ทำให้การออกแบบพื้นฐานของตัวกล้องมีการเปลี่ยนแปลงไป ซึ่งสิ่งที่เห็นหลัก ๆ ก็คือ Lens Mount ซึ่งถ้าเปรียบเทียบกับระบบเดิมแล้ว ระบบ MFT จะมีขนาด len mount ที่เล็กกว่า และมีจำนวนการเชื่อมต่อระหว่าง len กับตัว body ของกล้องมากขึ้น


MFT มี concept การทำงานที่ให้ภาพความละเอียดสูง สามารถให้ความละเอียดได้สูงมาก แม้จะถ่ายที่มีรายละเอียดมาก ๆ ก็ตาม ซึ่ง MFT ทำให้ตัวกล้องสามารถออกแบบเพื่อลดความหนา และขนาดของตัวกล้องลงได้ โดยไม่กระทบต่อประสิทธิภาพของกล้อง


micro four thirds


จากรูปจะเห็นว่าตัว len และ len mount ของระบบ MFT หรือ Micro Four Thirds จะมีขนาดเล็กกว่าระบบ Four Thirds แบบเดิม ซึ่งทำให้ตัวกล้องมีขนาดเล็กลง และมีประสิทธิภาพการทำงานสูงขึ้น


Panasonic Lumix DMC-G1ที่มาพร้อมกับระบบ MFT เครื่องนี้เป็น กล้องดิจิตอล DSLR ที่สามารถถ่ายภาพได้สวย มีความยืดหยุ่นในการเปลี่ยนเลนส์ต่าง ๆ ได้มาก และที่สำคัุญระบบ MFT ทำให้ Panasonic Lumix DMC-G1กลายเป็นกล้อง DSLR ที่มีขนาดเล็กสุดในตลาด ณ ขณะนี้


ในกล้องตัวนี้ระบบ MFT จะทำงานตลอดเวลาในขณะที่ใช้ live view mode, จอ LCD ของกล้อง หรือ แม้จะใช้ viewfinder อยู่ก็ตาม ซึ่งมันสามารถใช้งานได้เหมือนกล้อง advanced point-and-shoot นั่นเอง


ถ้าใช้จอ LCD ในการมองขณะถ่ายภาพ พร้อมกับใช้ฟังก์ชั่น point-and-shoot และ exposure control options ไปด้วย จะทำให้กล้องตัวนี้เป็นเสมือน ?bridge camera? ที่ให้ความสะดวกสบายแก่ผู้ใช้ ซึ่งสามารถเปลี่ยน len ได้มากมายแถมยังมีขนาดเล็ก และน้ำหนักเบาอีกด้วย


แม้ว่ากล้อง Panasonic Lumix DMC-G1 มีการใช้เทคโนโลยีผสมผสานกันระหว่างกล้อง DSLR และเทคโนโลยี point-and-shoot ในกล้อง compact แต่ทว่าคุณจะไม่ผิดหวังกับความสามารถของกล้องตัวนี้ ซึ่งมีความสามารถของ DSLR อย่างครบครัน


กล้องตัวนี้มีความละเอียด 12.1 ล้านพิกเซล มี sensor แบบ Live MOS สามารถถ่ายภาพได้ 60 fps ซึ่งทำให้การถ่ายภาพมีความไหลลื่น และนิ่มนวลยิ่งขึ้น ไม่ว่าคุณจะใช้จอ LCD ขนาด 3 นิ้วในการมองขณะถ่ายภาพหรือใช้ viewfinder ก็ตาม


สิ่งที่เป็นความท้าทายอย่างหนึ่งของเทคโนโลยีแบบ MFT คือการสร้างมันให้มี AF ที่ไวและมีประสิทธิภาพ เพื่อที่จะให้กล้องตัวนี้สามารถ focus ได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ ทาง Panasinoc ได้สร้าง image engine ขึ้นมาใหม่อีกตัวนึ่งเพื่อใช้งานคู่กับระบบ MFT นั่นคือ ?Venus Engine HD? ซึ่งต้องใช้ processor ในการทำงานสองตัว ด้วยเทคโนโลยีเหล่านี้ทำให้กล้องตัวนี้มี auto focus ทั้งหมด 23 จุด และรองรับการปรับ focus ด้วยตัวเองได้ รวมทั้งมีระบบ face detection ที่สามารถตรวจจับใบหน้าได้ทั้งหมด 15 หน้า


เพราะว่ากล้องตัวนี้ทำงานแบบ full-time live view ทำให้เป็นกล้องที่ใช้งานง่าย ไม่ต่างจากกล้อง compact แต่อย่างใด และที่ขาดไม่ได้คือกล้องตัวนี้มีโหมดอัจฉริยะ iA ดังที่เราเห็นในหนังโฆษณานั่นเอง


โหมดอัจฉริยะ iA คือการรวมกันของเทคโนโลยีหลายอย่างเข้าด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น Intelligent ISO, Intelligent Exposure, automatic scene selection, AF tracking


Panasonic Lumix DMC-G1 ไม่ได้มีดีแค่ auto-exposure ที่ทำงานโดยอัตโนมัติขณะถ่ายภาพเท่านั้น แต่ตัวกล้องยังมี shooting mode ต่างๆ ที่จะทำการเลือก scene ถ่ายภาพให้คุณโดยอัตโนมัติ ไม่ต้องเสียเวลามานั่งปรับ scene เองให้เสียเวลาอีกต่อไป


สรุปฟังก์ชั่นต่างๆ ของ Panasonic Lumix DMC-G1


Intelligent Auto (iA) : Panasonic ได้พัฒนากล้องหลายๆ ตัวของทางบริษัทขึ้นมาพร้อมกับระบบนี้ให้สามารถปรับค่าฟังก์ชั่นการใช้งานต่าง ๆ ได้โดยอัตโนมัติ


Program : Lumix DMC-G1 มีการ set ค่าต่างๆ ในโปรแกรมโดยอัตโนมัติ ไม่ว่าจะเป็นการปรับค่า white balance, sensitivity และสามารถ main menu สามารถทำงานได้อย่างรวดเร็ว


Aperture Priority : ตากล้อง หรือคุณสามารถเลือก lens aperture ในขณะที่ตัวกล้องจะทำการเลือก shutter speed ให้ และจะเลือกค่า ISO ให้โดยอัตโนมัติเช่นกันถ้าคุณเลือกใช้ Auto ISO หรือ Intelligent ISO mode


Shutter Priority : ตากล้อง หรือคุณสามารถเลือก shutter speed ในขณะที่ปล่อยให้ตัวกล้องทำการเลือก lens aperture เองโดยอัตโนมัติ และจะเลือกค่า ISO โดยอัตโนมัีติให้เช่นเดียวกันถ้าคุณตั้งไว้ที่ Auto ISO หรือ Intelligent ISO mode


Manual : ตากล้อง หรือคุรสามารถเลือก shutter speed, lens aperture และค่า ISO ด้วยตัวเองโดยไม่ใช้ระบบอัตโนมัติใด ๆ


Scene : Lumix DMC-G1 มี scene ต่างๆ ที่ตั้งมาพร้อมใช้งานอยู่แล้ว 9 แบบ ซึ่งคุณสามารถตั้งให้กล้องเลือก scene โหมดให้เองโดยอัตโนมัุติ หรือจะเลือกเองแบบ manual ก็ได้เช่นกัน


My Color : ในโหมด My Color นั้นคุณสามารถปรับค่าต่างๆ ของภาพได้ ซึ่งรวมถึง สีของภาพ, contrast และความคมชัด


Custom : ในโหมดถ่ายภาพแบบ Custom นั้นคุณสามารถทำการตั้งโปรแกรมต่าง ๆ ที่คุณชอบ หรือใช้เป็นประจำได้ ซึ่งเมื่อเลือกใช้โหมด Custom กล้องก็จะทำการเรียกค่าต่าง ๆ ที่คุณตั้งเอาไว้ขึ้นมาเพื่อพร้อมใช้งาน


เลนส์ต่างๆ ที่ใช้กับ Panasonic Lumix DMC-G1


กล้องตัวนี้ใช้ระบบ lens mount และตัวกล้องแบบใหม่ทั้งหมด ดังนั้นในเบื้องต้นคุณคงไม่มีตัวเลือกสำหรับ lens มากนัก อย่างไรก็ตามกล้องตัวนี้เป็น 14-45mm f/3.5-5.6 ซึ่งใช้ optical zoom พร้อมระบบป้องกันการสั่งไหว ดังนั้นด้วยความสามารถมาตรฐานที่มากับกล้องก็เพียงพอสำหรับการถ่ายภาพทั่ว ๆ ไป


lumix-dmc-g1-lens