Fujifilm FinePix F100fd สุดยอดกล้องคอมแพค

Home / Camera / Fujifilm FinePix F100fd สุดยอดกล้องคอมแพค

F100FD ถูกวางตัวให้เป็นกล้องดิจิตอลคอมแพคคุณภาพสูง ด้วยการออกแบบตัวเครื่องขนาดกะทัดรัดตามคอนเซ็ปกล้องดิจิตอลคอมแพค แต่พกฟังก์ชันการใช้งานที่น่าสนใจหลายจุดด้วยกัน มองในฐานะคนเล่นกล้อง ช่วงซูมเลนส์ 28-140mm เทียบเท่ากล้องฟิล์ม 35mm เป็นช่วงเลนส์ที่น่าใช้ สามารถถ่ายภาพมุมกว้าง 28mm ซึ่งเหมาะสำหรับภาพวิว ถ่ายภาพหมู่ 5 คน 10 คน หน้ากระดานเรียงหนึ่งได้สบาย ไปจนถึง 140mm ซึ่งเป็นช่วงเทเลโฟโต้ที่ไกลพอสำหรับถ่ายภาพแนวเทเล ซูมสุดกระบอกถ่ายภาพพอร์ตเทรตละลายฉากหลัง

ฟูจิฟิล์มเครมว่า F100FD ถูกออกแบบให้ช่วงไดนามิคกว้างขึ้น 100-400 เปอร์เซ็นต์ (Wide Dynamic Range) เทียบเท่ากล้องโปรอย่าง S5 Pro DSLR ซึ่งถ้าเป็นจริงก็น่าสนใจไม่น้อยทีเดียว … หลายท่านสงสัยว่าอะไรคือไดนามิคเร้นจ์ ผมขออธิบายภาษาชาวบ้านก็แล้วกัน Dynamic Range เป็นคำศัพท์ที่เราพูดถึงการเก็บรายละเอียดของภาพในช่วงที่แตกต่างแสงกันมากได้แค่ไหน ยกตัวอย่างการถ่ายภาพใต้เงาร่มไม้ ฉากหลังเป็นแสงแดดค่อนข้างแรง ในกรณีนี้ ถ้ากล้องที่ใช้ให้ช่วงไดนามิคเร้นจ์แคบ ภาพที่ได้ก็จะเก็บรายละเอียดที่ความต่างแสงมากๆ ได้ไม่หมด สำหรับกรณีนี้ ถ้าเราวัดแสงในร่ม กล้องจะดึงแสงขึ้นให้แบบเราที่อยู่ในร่มสว่างขึ้น ในขณะที่รายละเอียดภาพด้านหลัง (กลางแสงแดด) ก็จะขาวเว่อร์ขาดรายละเอียด

ในทางตรงกันข้าม ถ้าเราวัดแสงที่ด้านหลัง (กลางแสงแดด) กล้องก็จะปรับความสว่างลงให้เห็นรายละเอียดของภาพบริเวณกลางแดดนั้น และจะทำให้สิ่งที่อยู่ใต้ร่มไม้ กลายเป็นเงามืด ไม่เห็นรายละเอียด

ตัวอย่างนั้นคือในกรณีที่กล้องให้ช่วงไดนามิคแคบ คุณผู้อ่านลองสังเกตุว่าภาพที่สายตาเรามอง ทำไมถึงเห็นรายละเอียดของภาพกลางแดดและในร่มได้ชัดเจน… เหตุผลง่ายๆ เพราะสายตาคนเรามีช่วงไดนามิคเร้นจ์ที่กว้างมากนั่นเองครับ

อธิบายมายาวเหยียด สรุปว่าถ้าทำได้จริง F100FD ก็นับเป็นกล้องดิจิตอลคอมแพคตัวเล็กที่กำลังก้าวข้ามขีดจำกัดของกล้องดิจิตอลคอมแพค เพราะ Dynamic Range เป็นจุดอ่อนของกล้องคอมแพคมาตลอด ด้วยขีดจำกัดของเซ็นเซอร์และตัวเครื่องขนาดเล็ก ไปจนถึงขีดจำกัดด้านกายภาพ


วันเปิดตัว ยังไม่มีกำหนด
จุดเด่น ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล เลนส์ซูม 5 เท่า (28-140mm) และช่วงไดนามิคที่กว้างเทียบเท่ากล้องโปร (S5 Pro DSLR)


สรุปว่า F100FD เป็นกล้องดิจิตอลคอมแพคที่เราให้ความคาดหวังได้พอสมควร ความละเอียดภาพ 12 ล้านพิกเซล ถือเป็นเรื่องปกติในยุคนี้ แต่ก็มีประโยชน์มากถ้าคุณต้องการอัดขยายภาพขนาดใหญ่ ในแง่ของรูปร่างหน้าตา ส่วนตัวแล้วยังไม่ถึงกับโดนใจผู้เขียน ซึ่งอันนี้ก็แล้วแต่รสนิยม แต่ในแง่การใช้งานนั้นอยู่ในเกณฑ์ที่ดีมาก

คุณสมบัติเด่น– ถ่ายภาพความละเอียด 12 ล้านพิกเซล


หน่วยประมวลผลภาพใหม่ RP III Processor (ป้องกันสัญญาณรบกวนได้ดีขึ้น ลดน๊อยส์)


เลนส์ไวด์ซูม 5 เท่า เริ่มช่วง 28-140mm f3.3-5.1 (wide), f9-f14 (tele)


จอแสดงผลขนาด 2.7 นิ้ว ความละเอียด 230k สี


ระบบโฟกัสและวัดแสงจับในหน้าแบบใหม่ เร็วขึ้น แก้ตาแดงอัตโนมัติ


ระบบป้องกันภาพไหวแบบ DIS (Dual Image Stabilization)


ไดนามิคเร้นจ์กว้าง 100-400 เปอร์เซ็นต์


ช้การ์ด xD / SD / SD-HC


 


ที่มา : www.pixview.net