ชิพหายแล้ว! แต่ข้อมูลไม่หาย

Home / Camera / ชิพหายแล้ว! แต่ข้อมูลไม่หาย

เอสดีการ์ดรุ่นใหม่ ติดชิพไร้สาย Wi-Fi เจอสัญญาณเน็ตส่งข้อมูลกลับหาเจ้าของได้เอง ไม่ต้องเสียบเข้าคอมพ์


กรุงเทพธุรกิจ ออนไลน์ : ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ กล้องดิจิทัลถูกขโมยไป นึกว่าสูญทรัพย์แต่สุดท้ายได้คืน อย่างน้อยได้ภาพที่ถ่ายเก็บไว้ก็ยังดี กล้องดิจิทัลอัจฉริยะติดต่อกลับหาเจ้าของได้เอง


เรื่องมหัศจรรย์ดังกล่าวเป็นจริงได้ด้วยความสามารถของการ์ดหน่วยความจำชนิดพิเศษออกแบบให้ส่งไฟล์ภาพจากกล้องถ่ายรูปขึ้นเว็บไซต์โดยอัตโนมัติ ต่างจากกล้องถ่ายรูปทั่วไปที่ต้องนำการ์ดออกจากกล้อง หรือเสียบสายต่อกับคอมพิวเตอร์ก่อนนำภาพออกมาแล้ว “อัพโหลด” ขึ้นเว็บไซต์อย่างพวกไฮไฟว์ (hi5.com) ฟลิกเกอร์ (Flickr.com) หรือ เฟซบุ๊ก (facebook.com)


เอสดีการร์ดไร้สาย ดังกล่าวคิดค้นโดยบริษัทอาย-ไฟ (http://www.eye.fi/products/) เป็นเอสดี การ์ดหน่วยความจำขนาด 2 กิกะไบต์ ราคา 3,200 บาท มาพร้อมกับคุณสมบัติเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตอัตโนมัติ สามารถเสียบใช้งานกับกล้องดิจิทัลได้แทบทุกรุ่น


เมื่อการ์ดตรวจพบสัญญาณอินเทอร์เน็ตไร้สาย มันจะส่งภาพในการ์ดล่าสุดไปยังคอมพิวเตอร์ของเจ้าของการ์ด หรือเว็บไซต์อัลบั้มรูปที่เจ้าของการ์ดเป็นสมาชิกอยู่


ลูกค้ารายหนึ่งที่ซื้อการ์ดหน่วยความจำไร้สายไปใช้กับกล้องแคนนอนเล่าว่า กล้องเธอหายจากกระเป๋าไปโดยไม่รู้ตัว แต่ที่เธอเสียดายที่สุดคือรูป และวิดีโอลูกที่ถ่ายไว้ แต่หลังจากเธอเปิดคอมพิวเตอร์ใช้งาน และเรียกโปรแกรมอายไฟ แมเนเจอร์ขึ้นมาดูรูปเก่าที่เซฟไว้


นอกจากเธอได้รูปที่ติดอยู่กับกล้องกลับคืนมาแล้ว เธอยังเจอหน้าเจ้าหัวขโมยที่แอบมารูดซิปเปิดกระเป๋าฉกกล้องไปด้วย แถมยังมีภาพพวกร่วมแก๊งหัวขโมยนำกล้องไปถ่ายเล่นด้วย


ไม่ใช่ว่าการ์ดกล้องจะส่งไฟล์ภาพได้โดยไม่มีอุปสรรค ภาพสามารถส่งผ่านเครือข่ายไร้สายที่เปิดให้ใช้ได้อิสระโดยไม่ต้องใช้รหัสผ่าน และการตั้งค่าที่ตัวการ์ดต้องสอดคล้องกับระบบที่ติดตั้งไว้ตั้งแต่ตอนแรกด้วย


หมายความว่า หลังจากซื้อการ์ดมาแล้วต้องนำการ์ดมาเสียบกับคอมพิวเตอร์เพื่อให้รู้จักกันและกันก่อน พร้อมกับติดตั้งซอฟต์แวร์อายไฟ แมเนเจอร์ เลือกโฟลเดอร์ที่ต้องการนำรูปเข้า และเลือกเว็บบล็อก หรือเว็บแบ่งปันรูปภาพที่เป็นสมาชิก 17 เว็บดัง


ข้อดีประการหนึ่งคือ ผู้ใช้สามารถอัพโหลดไฟล์ทุกขนาด และทุกความละเอียดขึ้นเว็บไซต์ ต่างจากกล้องดิจิทัลที่มาพร้อมกับคุณสมบัติอัพโหลดรูปอัตโนมัติ เช่น โกดัก อีซี่แชร์ วัน ซึ่งจำกัดขนาดไฟล์เล็กลง


สำหรับคนที่ถ่ายรูปแล้วไม่ค่อยชอบนำรูปออกจากกล้องยิ่งสบายขึ้นเยอะ เพราะไม่ต้องเสียเวลาถอดการ์ด หรือต่อสายโยนไฟล์เข้าคอมพิวเตอร์อีกแล้ว


 


ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ