BenQ Digital Camera

Home / Camera / BenQ Digital Camera

ความที่มีกล้องยี่ห้อและรุ่นใหม่ออกไล่กันทุกไตรมาส จนน่ากลัวจะตามซื้อไม่ทัน แต่ที่สุด ความหลากหลายของรูปแบบและความสามารถของฝ่ายการตลาด ก็ทำให้กล้องทุกรุ่นกระจายไปอยู่ในมือผู้ใช้ได้หมด
 
เบนคิว (BenQ) ซึ่งเป็นยี่ห้อที่คุ้นชื่อกับผลิตภัณฑ์โน้ตบุ๊ก จอแอลซีดี และเครื่องฉายโปรเจกเตอร์ ที่เพิ่งแนะนำกล้องคอมแพ็ก 4 รุ่น เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ก็เป็นอีกรายที่เชื่อว่าจะตอบสนองผู้ใช้ได้อีกหนึ่งกลุ่มใหญ่ คือบรรดาผู้บริโภคสินค้าดิจิทัลไลฟ์ สไตล์ของเบนคิว ซึ่งเป็นวัยรุ่นและวัยเริ่มทำงาน และคนที่ชอบการถ่ายภาพ แต่ไม่ชอบ ความซับซ้อน ยุ่งยาก ประเภทต้องกดปุ่มนี้ เข้าไปเลือกเมนูนั้น ถ้าเลี่ยงได้ก็ไม่เอา
 
แต่ต้องคุณภาพดี และราคาไม่แพง

 
กล้องที่เบนคิวเปิดตัวคราวนี้ จึงสนองตอบลูกค้าเต็มที่ ทั้งพยายามซอยเป็นกลุ่มเล็ก ๆ ให้โดนใจกันเป็นราย ๆ มีออกมา 4 ซีรีส์ หรือ 4 ชุด คือ C-Compact สำหรับเป็นกล้องแรกของวัยรุ่น ซีรีส์ E-Elegant เน้นรูปแบบโฉบเฉี่ยวเตะตา ชุด T-Touch Screen เป็นกล้องที่อัดแน่นด้วยเทคโนโลยีเกี่ยวกับจอแอลซีดีของเบนคิว และ X- Extra Slim มีหลักใหญ่อยู่ที่การออกแบบให้บางอย่างมีสไตล์
 
ตรวจสอบคุณสมบัติของกล้องทั้ง 4 ซีรีส์ พบว่าตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้ แต่ละกลุ่มได้อย่างดี เริ่มที่ C840 ในซีรีส์ C ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล มีฟังก์ชัน face-tracking หรือระบบที่สามารถติดตามโฟกัสใบหน้าของบุคคลที่จะถ่ายได้ พร้อมกับเทคโนโลยีป้องกันภาพสั่นไหว จอมองภาพแอลซีดี กว้าง 2.5 นิ้ว น้ำหนักรวม 140 กรัม เลนส์มีช่วงระหว่าง 37.5-112.5 มม.ซูมได้  3 เท่า
 
กล้องขนาดความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ปัจจุบันมีราคาต่ำลง เบนคิวก็เหมือนกัน แต่มีของแถมเป็น SD การ์ด ขนาด     1 Gb แต่สำหรับรุ่น C840 ให้แท่นชาร์จแบตเตอรี่อีก 1 ชุด เท่ากับว่าจ่ายค่ากล้องแล้วไม่ต้องตามซื้อโน่น นี่ อีกจิปาถะ
 
ซีรีส์ E มีให้เลือก 2 รุ่น E1000 และ E820 ตัวเลขรหัสรุ่นที่ต่างกัน อยู่ที่เลข ตัวหน้า E1000 ความละเอียด 10 ล้านพิก เซล E820 ขนาด 8 ล้าน มีความโดดเด่นเหมือนกันคือความสวยงามของการออกแบบ และรุ่น E1000 มีรางวัลการออกแบบนานาชาติ ประเภท Pure Masculinity เป็นเครื่องรับประกันความสวย สง่า รูปลักษณ์เป็นมันวาวสีดำ มีลูกเล่นการแต่งภาพให้เป็นภาพสีน้ำมันหรือภาพสเกตช์ได้ มีระบบ PictBride หรือการสั่งพิมพ์ภาพโดยตรง ไม่ต้องผ่านคอมพิว เตอร์ จอแอลซีดี มองภาพกว้าง 3 นิ้ว ช่วงเลนส์ระหว่าง 35.1-105.3 มม. F2.8 ซึ่งเป็นสเปกที่ครอบคลุมการถ่ายภาพในสถานการณ์ต่าง ๆ ได้ดี ส่วน E820 มีคุณสมบัติพิเศษให้ค่าความไวแสง ISO ถึง 1200 ช่วยให้ถ่ายภาพใน ที่แสงน้อยได้ พร้อมกับระบบ Shake Free มาช่วยป้องกันการสั่นไหว  อีกแรง
 
รุ่น T800 เลข รหัสบอกชัดว่า ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล การบังคับสั่งงานของกล้องรุ่นนี้ ทำผ่านหน้าจอระบบสัมผัส (Touch Screen) ที่กว้างถึง 3 นิ้ว ตัวกล้องเป็นสีแดง ทำด้วยสเตนเลสสตีล มีระบบกันภาพสั่นไหว และ face-tracking น้ำหนักแค่ 120 กรัม 
 
ส่วน ซีรีส์ X เป็นรุ่น X835 ชื่อรุ่นบอกชัดถึงจุดเด่นของรูปทรงที่บาง ขนาด ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ฟังก์ชันการทำงานอื่น ไม่ว่าจะเป็นระบบป้องกันภาพไหว และ face-tracking มีมาพร้อมเช่นเดียวกับรุ่นอื่น
 
ความที่เบนคิว มีธุรกิจหลักอยู่ที่สินค้าจอแอลซีดี โน้ตบุ๊กและโปรเจกเตอร์ เมื่อจะทำกล้อง จึงต้องทำความเข้าใจกับระบบและการเลือกใช้เทคโนโลยี ว่ามีความสามารถพอตัว กล่าวคือ กลุ่มเบนคิวคอร์เปอเรชั่น มีธุรกิจหลักอยู่ 3 กลุ่มแพร่หลายอยู่ทั่วโลก ได้แก่ สื่อดิจิทัล กลุ่มการผลิตครบวงจร และกลุ่มธุรกิจสื่อสารเคลื่อนที่ กลุ่มธุรกิจเหล่านี้ จะรวมผลิต ภัณฑ์ต่าง ๆ ในวงกว้าง เน้นการออกแบบที่ใช้ความต้องการของผู้บริโภคเป็นหลัก
 
เลนส์ที่นำมาใช้ก็เลือกเพนแท็กซ์ ซึ่งเป็นที่ยอมรับของนักถ่ายภาพมายาวนาน

 
การทำตลาดกล้องในประเทศไทย มอบให้ บ.เจ๊บเซ่น แอนด์เจ๊สเซ่น มาร์เก็ตติ้ง (ที) จก. ซึ่งเป็นผู้จัดจำหน่ายและทำการตลาดให้กับกล้อง 3 ยี่ห้อ เลนส์อีก 1 ราย มาทำหน้าที่รับผิดชอบการจัดจำหน่าย ขยายช่อง  ทางการวางผลิตภัณฑ์ทั้งในกรุงเทพฯและต่างจังหวัด ซึ่งก็จะกระจายไปอยู่ตามจุดจำหน่ายกว่า 2,000 แห่ง ตามโมเดิร์นเทรด ไฮเปอร์ มาร์เกต ร้านค้าไอที ร้านสินค้าเครื่องอุปโภค  อิเล็กทรอนิกส์ที่จะทำให้การหาซื้อทำได้ง่ายในแหล่งใกล้บ้าน
 
ความห่วงใยของผู้ใช้กล้องอีกอย่างหนึ่ง ก็คือบริการหลังการขาย ซึ่ง จรัสพงศ์ เจนจรัสสกุล ผจก.ทั่วไปผลิตภัณฑ์ดิจิทัล ไลฟ์สไตล์ ของเจ๊บเซ่นฯ บอกว่า กล้องที่ซื้อรับประกันเปลี่ยนได้ภายใน 7 วัน และซ่อมได้ภายใน 3 วัน พร้อมระบบคอลเซ็นเตอร์ที่จะให้สอบถามข้อมูลได้ตลอดเวลา
 
นอกจากนี้ เบนคิวมีเว็บไซต์ให้ตรวจสอบรายละเอียด ดูได้ที่ www. benq.co.th
 
ฉะนั้น ถ้ายังลังเล ก็วางใจได้ว่า ยี่ห้อนี้มีผลิตภัณฑ์ชั้นนำอยู่หลายอย่างในโลกนี้ ส่วนในประเทศไทย ตัวแทนจำหน่ายก็มีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับของวงการอยู่แล้ว จึงมั่นใจได้ว่ากล้องทุกรุ่น คุณภาพสมราคา
 
ซึ่งไม่แพง.