เรนนี่เดย์ @ World Cameras Day กับเทพทั้ง 7 ที่ควรพบก่อนตาย!!

Home / Camera, IT News / เรนนี่เดย์ @ World Cameras Day กับเทพทั้ง 7 ที่ควรพบก่อนตาย!!

 

ในงาน World Cameras Day 2012 @ สยามพารากอน ที่ผ่านมา เป็นไปอย่างคึกคัก แม้จะเข้าช่วงมรสุม ฝนฟ้า ไม่ค่อย เป็นใจ ให้ไปหย่อนก้น ณ ที่ใด นอกจากบ้าน

 

แต่งานกล้องทั้งที มีหรือ คนรักกล้อง คนอยากได้กล้อง จะพลาด ซึ่งนอกจากไฮไลท์อย่างโปรโมชั่นในงานของบรรดาค่ายกล้องต่างๆ มาทำหน้าที่กรุยทางให้คุณเป็นเจ้าของ จับจอง น้องๆ ในราคาสุดประทับใจแล้ว

 

ไฮไลท์อย่างการพบปะ เหล่าโปรกล้องโปรไฟล์เทพที่มาร่วมพูดคุยประสบการณ์การทำงานอย่างกันเอง ก็คุ้มค่ารถ ค่าแรง เป็นที่สุด  อีกหนึ่งไฮไลท์ที่ถือว่าใครไปแล้วไม่ได้ไปดูนี่ ไปไม่ถึงงานจริง คือ โซน คือ 7 อุปกรณ์ถ่ายภาพที่คุณควรเห็นก่อนตาย เหล่านี้แหละ!!!

 

 

1. Olympus Pen-F (Since 1963)

 

 

กล้อง SLR แบบ half-frame สะท้อนภาพเลนส์เดี่ยว ชนิดเปลี่ยนเลนส์ได้ ตัวแรกของโลกที่เป็นระบบแบ่งครึ่งเลนส์ (half-frame)

 

2. Olympus OM – 1 (Since 1973)

 

 

กล้องสะท้อนภาพเลนส์เดี่ยว รุ่นแรกของโอลิมปัส โดดเด่นสุดในแง่ของการเป็นกล้องระดับโปรที่มีประสิทธิภาพการใช้งานสูง ในขนาดกะทัดรัด

 

3. Nikon F Photomic

 

 

เริ่มผลิตในปี 1959 เป็นกล้องฟิล์ม SLR ระดับโปรรุ่นแรก ที่มีระบบวัดแสง  CdS-cell แบบเสริมไว้บริเวณ View Finder

 

4. Nikon D2Xs

 

 

ผลิตในปี 2006 เป็นกล้องดิจิตอล SLR ระดับโปรฯ ที่มีความละเอียด 12.4 ล้านพิกเซล ถ่ายภาพได้เร็ว 5 ภาพต่อวินาที จอภาพขนาด 2.5 นิ้ว ความละเอียด 230,000 dot พร้อมมุมมองที่กว้างถึง 170 องศา

 

5. Fujix digital card cameras DS-515 A

 

เป็นกล้อง Full Frame รุ่นแรกๆ  ที่เป็นการร่วมมือกันพัฒนาระหว่าง Fujifilim และ  Nikon โดยเมื่อ 16 ปี ก่อน (ค.ศ. 1996 )  กล้องรุ่นนี้ไม่ได้มีการนำเข้ามาขายในเมืองไทย แต่ทางหนังสือพิมพ์ไทยรัฐเป็นคนสั่งซื้อมา 2 ตัว เพื่อใช้ถ่ายในการแข่งขันโอลิมปิก ณ เมือง แอตแลนต้า ประเทศสหรัฐอเมริกา

 

ขณะนั้นมีราคาราว 700,000 บาท  Fujix digital card cameras DS-515 A ใช้คู่กับ PC MC card ขนาด 15 Mb. ซึ่งมีราคาอยู่ที่ 48,000 บาท  และหากใช้การตั้งค่าไฟล์ละเอียดสุด (Format Fine ) จะสามารถถ่ายภาพได้ทั้งหมดเพียงแค่ 5 ภาพเท่านั้น

 

6. Cinema EOS C300

 

 

สุดยอดกล้องถ่ายทำภาพยนตร์ที่สมบูรณ์แบบ สำหรับกองถ่ายทำภาพยนตร์ระดับมืออาชีพ โดดเด่นด้วยรูปทรงสวยงามสมบูรณ์แบบ มาพร้อมกับประสิทธิภาพของการทำงานที่ดีเยี่ยม ให้สีสันสดใส ตรงกับความเป็นจริง รองรับการถ่ายภาพยนตร์ทุกรูปแบบ

 

อีกทั้งไฟล์ดิจิตอลจากกล้องดังกล่าวจะมีความคงทน เหมาะสำหรับการผ่านกระบวนการ Posted Productions ที่มีหลายขั้นตอนบอดี้ของ EOS C300 กับเลนส์ฟิกซ์และเลนส์ซูมที่มีคุณภาพของ Canon พร้อมจะสร้างสรรค์ภาพและเรื่องราวความประทับใจ ผ่านจอแก้วได้สมบูรณ์แบบที่สุด

 

 

7. EF 1200mm f/5.6L USM

 

 

วางจำหน่าานครั้งแรกในเดือน ก.ค. ปี 2537 สนนราคา 9,800,000 เยน  (หรือคิดเป็นเงินไทยขณะนั้น ประมาณ 3,500,000  บาท ) เลนส์ซุปเปอร์เทเล  EF 1200mm f/5.6L USM นี้เป้นเลนส์ที่มีทางยาวโฟกัสไกลที่สุดของกล้องซิงเกิ้ลเลนส์แบบออโต้โฟกัสในขณะนั้น การโฟกัสทำได้เงียบและรวดเร็วด้วยการทำงานของวงแหวน Ultrasonic Motor

 

และระบบการโฟกัสด้านข้าง ให้ภาพถ่ายคมชัดอย่างเหลือเชื่อคุณภาพเหนือชั่นอย่างมืออาชีพ ซึ่งเป็นผลงานการผสมผสานสุดยอดเทคโนโลยีเพื่อการถ่ายภาพ ด้วยการใช้ชิ้นส่วนของเลนส์ Fluorite ที่มีขนาดใหญ่พิเศษมากถึง 2ชิ้น

 

 

และการใช้เทคโนโลยี EF System ร่วมกับการโฟกัสแบบ USM ของกล้อง ช่วยในการขยับกลุ่มของชิ้นส่วนเลนส์ที่ทำหน้าที่โฟกัสภาพ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการโฟกัสภาพได้อย่างรวดเร็ว ฟังก์ชั่น Focus Preset จะช่วยให้การโฟกัสจุดที่ต้องการทำได้อย่างรวดเร็ว  ร่วมด้วยกับการปรับระดับความหนืดของวงแหวนโฟกัสได้ 3 ระดับความเร็ว

 

นอกจากนี้ยังมีกลไกการทำงานของระบบปรับกล้องเป็นแนวตั้งแบบ one-touch revolving ทำให้การสลับมุมมองการถ่ายภาพแบบแนวตั้งและแนวนอนทำได้อย่างสะดวกง่ายดาย และหากต้องการการถ่ายภาพระยะไกลยิ่งขึ้นก็ยังสามารถทำได้ด้วยการใช้อุปกรณ์เสริม  Extenders EF1.4X หรือ  EF2X เพิ่มพลังระยะการโฟกัสไกลสุดถึงระยะ 1700mm f/8 หรือ 2400mm f/11 .