นิคอนเลือกแผนที่ NAVTEQ เพิ่มฟังก์ชั่นพิเศษซีรีย์ส COOLPIX AW

Home / Camera, IT News / นิคอนเลือกแผนที่ NAVTEQ เพิ่มฟังก์ชั่นพิเศษซีรีย์ส COOLPIX AW

 

NAVTEQ ผู้ ให้บริการชั้นนำของโลกด้านข้อมูลแผนที่ ข้อมูลจราจร ตำแหน่งเส้นทางและสถานที่ เพื่อใช้ในระบบนำทาง บริการบอกตำแหน่ง (Location-based service) และโฆษณาระบุพิกัดบนโทรศัพท์เคลื่อนที่ (Mobile advertising) ทั่วโลก ได้รับความไว้วางใจจากนิคอนในการใช้แผนที่และข้อมูลจุดที่น่าสนใจ (POI) ของบริษัท NAVTEQ เพื่อบรรจุลงในกล้องดิจิทัลซีรีย์สใหม่ในตระกูล COOLPIX ที่ออกแบบมาเอาใจผู้ที่รักการผจญภัยโดยเฉพาะ กล้องดิจิทัลรุ่น AW 100 เป็นกล้อง คอมแพครุ่นแรกของนิคอนที่มีระบบกันน้ำ กันกระแทก และป้องกันความเย็น นอกจากนั้นยังมีคุณสมบัติพิเศษใหม่ๆมากมาย รวมถึงระบบจีพีเอส เข็มทิศอิเล็กทรอนิคส์ และการแสดงแผนที่อีกด้วย

 

จุดเด่นของ AW 100 คือ การระบุตำแหน่งของผู้ใช้ในแผนที่ซึ่งบรรจุข้อมูลอย่างละเอียดมา พร้อมกับตัวกล้อง ซึ่งปัจจุบันแผนที่ของ NAVTEQ มีข้อมูลสถานที่ที่น่าสนใจ ( POI – Point of Interests ) มากกว่า 50 หมวด เช่น ร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว ร้านค้า โรงแรม และอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งระบบจีพีเอสสามารถระบุสถานที่ที่น่าสนใจและแสดงผลในลักษณะพิกัดหรือชื่อ ของสถานที่นั้นๆ  รวมถึงเปิดโอกาสให้”แท็ก”สถานที่ลงบนรูปถ่ายได้อีกด้วย  ผู้ใช้จึงสามารถจัดภาพตามสถานที่ที่ถ่ายได้อย่างง่ายดาย ด้วยระบบระบุพิกัดและเวลาที่ถ่ายภาพแต่ภาพ

 

เคิร์ค มิตเชลล์ รองประธานฝ่ายขาย ภูมิภาคเอเซีย-แปซิฟิค กล่าวว่า “ ปัจจุบันผู้บริโภคมองหาช่องทางในการเชื่อมโยง location เข้ากับชีวิตประจำวันมากขึ้น ซึ่งข้อมูลเชิงลึกจากแผนที่โลกของ NAVTEQ จะเปิดโอกาสใช้ผู้ใช้กล้องนิคอนสัมผัสประสบการณ์การ บันทึกความทรงจำบนภาพถ่ายไปพร้อมกับสถานที่ที่สร้างความทรงจำ นั้น”

 

NAVTEQ รวบ รวมข้อมูลจากพื้นที่หลายล้านกิโลเมตรต่อปี เพื่อให้ได้ข้อมูลของสถานที่และเส้นทางจราจรที่ตามจริงและเป็นปัจจุบันที่ สุด แผนที่ของ NAVTEQ เกิดจากความ ร่วมมือกันของทีมนักวิเคราะห์สภาพภูมิศาสตร์ ( geographic analyst )ที่ประจำอยู่ทั่วทุกมุมโลก เพื่อให้มั่นใจว่าแผนที่ซึ่งครอบคลุมกว่า 91 ประเทศทั่วโลกนั้นมีความแม่นยำสูงสุด เนื่องจากเส้นทางจราจรและข้อมูลของสถานที่ต่างๆนั้นเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา โดยเฉพาะเส้นทางและสถานที่ประจำท้องถิ่นต่างๆ ซึ่งต้องได้รับการตรวจสอบจนมั่นใจอยู่เสมอ เพื่อให้ได้ข้อมูลแผนที่ที่ตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ยุคใหม่ซึ่งก้าวทัน นวัตกรรมที่รุดหน้าไปอย่างรวดเร็ว