แผนล่าสุด Microsoft เผยอยากให้มี Bot และ AI ไว้ใช้งานกันทุกบ้านในอนาคต

Home / mashable / แผนล่าสุด Microsoft เผยอยากให้มี Bot และ AI ไว้ใช้งานกันทุกบ้านในอนาคต

จากงาน Microsoft Developers conference ที่ Sydney ประเทศ Australia โดย Satya Nadella ผู้ดำรงตำแหน่ง CEO Microsoft ได้เผยถึงทฤษฎีการเดินหน้าใหม่ของบริษัท กับ digital future ด้วย Mobile-first และ cloud-first และที่สำคัญ bots!!!

เริ่มกันที่ mobile first นั้นจะไม่ใช่เพียงแค่เป็นการควบคุมอุปกรณ์ชิ้นในชิ้นหนึ่ง แต่ว่ามันจะเป็นการควบคุมอุปกรณ์แบบ mobile ทุกชนิดที่มนุษย์เราใช้ในชีวิตประจำวันเลยทีเดียว ส่วนเรื่อง bot นั้น Satya Nadella ได้ประกาศว่าจะมีการเปิดตัว Azure Bot ซึ่งเป็น cloud-based bot builder ของทาง Microsoft ซึ่งเป็นบริการให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงระบบอัตโนมัติที่เข้าใจภาษาการสนทนาได้ทุกชนิด

ซึ่งเขาหวังว่า bot ที่กำลังอยู่ในการพํฒนานั้นจะออกมาได้ดีและล้ำหน้าเห็นผลได้อย่างดีมากกว่าพวก chatbots ที่มาจากระบบ AI-powered ที่เราเคยเห็นผ่านๆ ตากันมา โดยเขายังเสริมอีกว่ามันก็เหมือนกับการที่เราพัฒนาระบบเว็บไซต์ หรือ แอพ ในอดีตนั่นแหละ แต่คราวนี้เราจะเปลี่ยนเป้าหมายมาพัฒนา bot กันแทน โดย bot framework นั้นจะเป็นตัวแทนของการเข้าใจภาษาที่ดีของเหล่านักพํฒนาระบบทุกคนได้อย่างดีเลยทีเดียว

cats

โดยทาง Microsoft นั้นมีแผนที่จะพัฒนา AI Bot นี้อย่างเต็มที่ โดยโปรเจคนี้มีเป้าหมายคือ “democratising artificial intelligence” และทาง Satya Nadella ก็ยังได้เปิดเผยว่าทาง Microsoft ได้เป็นพาร์ทเนอร์ใหม่กับทาง OpenAI ที่เป็นบริษัทที่ไม่แสวงหาผลกำไรในการศึกษา AI ซึ่งก่อตั้งโดย Elon Musk และ Sam Altman นั่นเอง

อีกทั้งเขายังเผยว่าแผนของเขาจะสร้างเทคโนโลยีที่ทรงพลัง และเหมาะที่จะมีเอาไว้ในคอมพิวเตอร์ในทุกครัวเรือนทั่วโลก เพราะว่าเรากำลังสร้าง AI supercomputer ตัวแรกของโลกขึ้นมา เพราะเราต้องการที่จะสร้างความเป็นไปได้สำหรับนักพัฒนาระบบที่จะสรรค์สร้างชิ้นงานที่มีความทรงพลังและเหนือกว่าขีดจำกัดของกฎของมัวร์ ที่เคยวางไว้

ดูบทความต้นฉบับ : Microsoft’s CEO wants bots and AI in every home